Viem gan B Trieu chung Chan doan Dieu tri

nhathuocgan

New Member
Joined
Jan 25, 2024
Messages
10
Reaction score
0
Viêm gan B là tình trạng viêm gan truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra.
1. Viêm gan B lây truyền như thế nào?
Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể (đặc biệt là máu và dịch tiết sinh dục) từ người nhiễm bệnh. Điều này thường xảy ra thông qua quan hệ tình dục.
Người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho con trong khi sinh.
Việc lây truyền qua kim tiêm bị ô nhiễm, không vô trùng trước đây phổ biến hơn nhiều.
2. Triệu chứng và tác dụng là gì?
Trẻ em dưới một tuổi bị nhiễm viêm gan B rất hiếm khi xuất hiện các triệu chứng. Các triệu chứng trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi. Một phần ba số người trưởng thành bị nhiễm bệnh sẽ gặp các triệu chứng chung không đặc hiệu như chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, đôi khi đau khớp, sốt hoặc phát ban trên da từ 45 đến 180 ngày sau khi nhiễm trùng. Một phần ba số người trưởng thành bị nhiễm bệnh sẽ bị vàng da (sự đổi màu hơi vàng của lòng trắng mắt và da). Và một phần ba không có triệu chứng. Viêm gan B cấp tính thường lành hoàn toàn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, viêm gan B mãn tính phát triển ở khoảng 5 đến 10 phần trăm số người bị nhiễm khi trưởng thành và ở 90 phần trăm trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh trong khi sinh. Điều này có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.
Sau khi nhiễm trùng viêm gan B đã lành, người bị ảnh hưởng sẽ được miễn dịch và không thể bị nhiễm bệnh nữa.
3. Viêm gan B được xét nghiệm như thế nào?
Một mẫu máu được kiểm tra để phát hiện nhiễm trùng viêm gan B.
4. Làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm trùng?
Hiện đã có vắc xin phòng bệnh viêm gan B. Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang (BAG) khuyến nghị tiêm chủng khi còn nhỏ hoặc nếu chưa được thực hiện vào thời điểm này thì muộn nhất là ở độ tuổi từ 11 đến 15. BAG cũng khuyến nghị tiêm chủng này cho tất cả những người có nguy cơ cao: Điều này đặc biệt quan trọng đối với nhân viên y tế cũng như những người có bạn tình thường xuyên thay đổi (dị tính và đồng tính luyến ái) và người sử dụng ma túy. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về những rủi ro, tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ. Chi phí tiêm phòng viêm gan B do bảo hiểm y tế bắt buộc chi trả.
Khi mang thai, xét nghiệm viêm gan B được thực hiện trong ba tháng đầu. Nếu nhiễm trùng xảy ra, các biện pháp có thể được thực hiện để bảo vệ trẻ.
5. Viêm gan B được điều trị như thế nào?
Bởi vì quá trình lành vết thương tự nhiên thường xảy ra nên thường không có phương pháp điều trị nào được khuyến cáo đối với bệnh viêm gan B cấp tính ở người lớn.
Mặt khác, viêm gan B mãn tính được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Mặc dù thường không thể loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B bằng các loại thuốc hiện tại nhưng ít nhất sự nhân lên của virus có thể được kiểm soát. Điều trị thường cần thiết cho cuộc sống.

Xem thêm thuốc điều trị viêm gan B: https://nhathuocgan.com/thuoc-baraclude-dieu-tri-viem-gan-b/
 
Top