Nên dùng Bình xịt tưới cây khi mới trồng hay mới tỉa lá?

Joined
Aug 26, 2022
Messages
66
Reaction score
0
Khi có bình xịt tưới cây, bạn có thể thao tác bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi cây mới trồng hoặc mới tỉa lá, chúng ta có nên tưới hay không?

Yêu cây xanh là sở thích của rất nhiều người, cây giúp làm đẹp cho không gian sống và làm việc. Những người chơi cây cảnh nên lưu ý tới cách chăm sóc cây để cây đẹp và rực rỡ.

Khi mới chuyển cây từ đất nơi khác về trồng mới trong chậu hoặc trong vườn nhà mình thì người trồng cần ghi nhớ cách tưới với bình xịt cầm tay và cung cấp chất dinh dưỡng thêm cho cây.

Khi mới trồng, cây sẽ trong giai đoạn nhạy cảm, môi trường khác, tính chất đất khác, sự trao đổi chất sẽ bị xáo trộn.

Theo kinh nghiệm, cây cảnh sau khi trồng thì người dùng không nên tưới vào thân lá, mà dùng bình tưới cây cho bộ rễ còn đang mới lạ. Lượng nước vừa phải làm đất mềm nhưng không bị nhão để rễ cây xuyên qua, lượng oxy trong đất sẽ cân bằng cho cây.

Còn khi cây mới cắt tỉa, bộ phận thân và lá bị tổn thương, không nên tưới cây ngay mà nên đợi 2-3 ngày để cây tự lành lại vết cắt. Sau khi tình trạng cây ổn định có thể dùng bình xịt tưới cây dạng phun sương để nhẹ nhàng cung cấp nước cho cây.

Cách tưới cây mới trồng phụ thuộc vào loại cây và điều kiện thời tiết, nhưng có một số nguyên tắc chung bạn có thể áp dụng:

Tưới đủ nước: Cây mới trồng cần được tưới đủ nước để đảm bảo độ ẩm cho rễ và giúp cây phát triển tốt hơn. Thông thường, cây mới trồng cần được tưới mỗi ngày trong vòng 1-2 tuần đầu tiên sau khi trồng. Nếu thời tiết khô hanh hoặc gió mạnh, bạn có thể tưới thêm nước vào giữa các lần tưới để đảm bảo rễ cây không bị khô.

Tưới đúng thời điểm: Tránh tưới cây mới trồng vào thời điểm nắng gắt, vì điều này có thể làm cho nước bay hơi nhanh hơn và không thấm sâu vào đất. Tốt nhất nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi nhiệt độ mát hơn và đất còn ẩm.

Tưới đều: Hãy đảm bảo tưới đều và đủ nước cho toàn bộ vùng gốc cây. Để đảm bảo rễ cây phát triển đều, bạn có thể tưới nước xung quanh cây một vòng tròn rộng hơn vùng gốc.

Điều chỉnh thời gian tưới sau 2 tuần đầu: Sau khi cây đã phát triển và rễ đã định cư, bạn có thể giảm tần suất tưới nước, tùy thuộc vào loại cây và điều kiện thời tiết. Thường thì một tuần tưới một lần là đủ.

Chú ý đến độ ẩm đất: Các loại cây khác nhau có nhu cầu về độ ẩm đất khác nhau, vì vậy bạn cần phải quan sát để điều chỉnh việc tưới nước cho phù hợp. Tránh tưới quá nhiều nước hoặc để đất quá ẩm, vì điều này có thể gây ra sự phát triển của nấm và vi khuẩn gây bệnh cho cây.

Tóm lại, việc tưới nước cho cây mới trồng cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo sự phát triển của cây.

Post image
Post image
 
Top