Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này

HomeQ Smarthome

New Member
Joined
May 23, 2023
Messages
4
Reaction score
0
Công nghệ nhà thông minh đang nhanh chóng xâm nhập vào từng phòng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thế nào để bảo mật nhà thông minh . Sau đây là 6 lưu ý "nhỏ nhưng có võ" giúp bạn giải quyết nỗi lo an toàn thời đại công nghệ thông tin.

1. Bảo mật mạng wifi
Hiển thị nhiều nhà thông minh đều sử dụng mạng wifi để kết nối và sử dụng. Người dùng cần thiết lập mạng wifi độc lập cho hệ thống này. Ngoài ra, để tránh tin tặc dễ dàng xâm nhập, truy cập các thiết bị được kết nối với bộ định tuyến, hãy bảo mật wifi của bạn bằng mật khẩu mạnh, khó hack.

Mật khẩu được đánh giá là mạnh khi đáp ứng được yếu tố tốt về độ dài, phức tạp và duy trì. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những kẻ xâm nhập trái phép. Bạn hãy thử tạo mật khẩu bằng cách kết hợp một chuỗi chữ hoa, chữ thường, ký hiệu và số.Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này


2. Tuyệt đối không sử dụng cài đặt bảo mật mặc định
Bạn cần ghi nhớ, tuyệt đối không sử dụng cài đặt bảo mật mặc định của nhà sản xuất. Khi khởi động hệ thống nhà thông minh , việc đầu tiên bạn cần làm là thay đổi và củng cố mật khẩu.

Để nguyên mật khẩu mặc định là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải. Muốn bảo mật nhà thông minh, bạn hãy thay đổi thói quen tai hại này.Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này


3. Bật tính năng xác thực đa yếu tố
Bên cạnh việc tạo mật khẩu và bảo mật tuyệt đối, bạn không bỏ qua tính năng xác thực đa yếu tố. Ngoài mật khẩu thông thường, bạn có thể bật thêm xác minh danh tính, quét vân tay, quét võng mạc.

6. Chọn nhà cung cấp uy tín
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ dàng cài đặt phần mềm đánh cắp dữ liệu. Bởi vậy, muốn bảo vệ nhà thông minh, người dùng cần lựa chọn thiết bị từ các nhà cung cấp uy tín, có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam. Việc này giúp ngôi nhà của bạn được bảo mật, nhận được sự hỗ trợ khi có vấn đề từ nhà sản xuất.Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này


7. Vai trò của internet trong hệ thống nhà thông minh
Bạn biết không, hai thành phần quan trọng nhất tạo ra một ngôi nhà thông minh là thiết bị phần cứng và kết nối Internet. Internet đóng vai trò là cầu nối giữa các thiết bị nhà thông minh với máy chủ trung gian và phần mềm điều khiển từ xa của người dùng.

Mạng internet cũng giúp hệ thống cập nhật định kỳ phần mềm từ máy chủ, củng cố hàng rào bảo mật nhà thông minh đạt hiệu quả cao.Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này


8. Mất mạng có sử dụng được thiết bị nhà thông minh không?
Trong trường hợp mất mạng các thiết bị nhà thông minh có sử dụng được hay không? Câu trả lời tùy thuộc vào từng thiết bị khác nhau. Một số thiết bị thông minh sẽ ngừng hoạt động khi mất mạng, bài hát, một số vẫn hoạt động bình thường dù không còn "thông minh".

Hệ thống đã được thiết lập sẵn sàng đang hoạt động

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, một số thiết bị thông minh hoạt động độc lập, không cần đến wifi. Những hệ thống được thiết lập trình sẵn như máy màn sương, màn cửa tự động sẽ vẫn hoạt động mặc dù không có mạng. Hay hệ thống đèn tắt cũng tự bật nhờ bộ hẹn giờ hoặc cảm ứng chuyển động. Một số thiết bị như bộ cảm biến nhiệt, báo khói không bị ảnh hưởng bởi mạng internet.

Một số camera wifi trở nên vô dụng

Trong trường hợp mất mạng, một số máy ảnh sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có những camera wifi có thể quay video bình thường nếu bạn cắm vào ổ USB. Máy ảnh sẽ lưu trữ dữ liệu lên ổ cứng thay vì truyền thẳng lên đám mây lưu trữ.

Bạn mất quyền ra lệnh cho trợ lý ảo

Một số tính năng như báo thức hay hẹn giờ vẫn đang hoạt động. Không đúng, bạn đặt báo thức sáng hôm sau nhưng mất mạng thì trợ lý ảo vẫn sẽ báo thức đúng giờ. Tuy nhiên, nếu mất mạng, bạn sẽ không thể ra lệnh cho trợ lý ảo bằng giọng nói hay yêu cầu chúng tôi cập nhật tin tức, thời tiết...

Các thiết bị đang hoạt động nhưng không có "thông minh" nữa

Khi ngôi nhà của bạn bị ngắt kết nối internet, các thiết bị vẫn hoàn toàn hoạt động, song chúng không còn "thông minh" như tên gọi nữa. Chẳng hạn, thay vì mở khóa trên điện thoại, bạn phải thao tác thủ công bằng thẻ từ, cảm biến vân tay. Hay bạn sẽ không thể điều khiển bằng giọng nói với các thiết bị như loa, điều hòa mà phải điều khiển thủ công giống như các thiết bị thông thường khác.

Vì vậy, câu hỏi mất mạng có sử dụng được các thiết bị nhà thông minh đã không được giải đáp. Bạn không thể điều khiển nhà thông minh từ xa, nhưng các hệ thống trong nhà vẫn có thể hoạt động theo các chương trình đã thiết lập trước đó.Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này


Bài viết có liên quan:

Cảm biến hiện diện Lumi - Phát hiện nhịp thở và Tổng hợp FMCW RADAR. Một bước tiến mới của công nghệ.

Sử dụng Lumi Life+ cá nhân hóa trải nghiệm, ngữ cảnh sống theo sở thích

Lumi Life+: Cầu nối quan trọng giữa người dùng và hệ thống nhà thông minh

Trên 10 cách dọn nhà thông minh cực kỳ gọn gàng mà ai cũng phải biết
 
Top