[123 Media News] Khơi nguồn tài chính xanh và quản trị xanh để phát triển bền vững

mtchuanh

Member
Joined
Oct 11, 2023
Messages
41
Reaction score
0
[123 Media News] Khơi nguồn tài chính xanh và quản trị xanh để phát triển bền vững

Nguồn: Báo Nhân Dân

Trong thời gian qua, Việt Nam đã bắt đầu quan tâm, triển khai các kế hoạch hành động nhằm khởi động và phát triển tài chính xanh và đạt được những thành tựu nhất định.

Chia sẻ với báo chí trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6 do Viện Thành viên hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD cho biết, tài chính xanh là một cấu phần quan trọng đóng góp vào chiến lược tăng trưởng xanh của một quốc gia.

Dòng tài chính xanh đến từ các khu vực khác nhau như khu vực tư nhân, tài trợ tín dụng ngân hàng, các tổ chức quốc tế… Trong thời gian qua, Việt Nam đã bắt đầu quan tâm, triển khai các kế hoạch hành động nhằm khởi động và phát triển tài chính xanh và đạt được những thành tựu nhất định.

Tuy nhiên quá trình thúc đẩy tài chính xanh, quản trị xanh tại Việt Nam đang gặp nhiều thách thức. Nguyên nhân vì tăng trưởng xanh gắn với tài chính xanh còn khá mới mẻ đối với những người làm chính sách, các thành viên thị trường cũng như đối với các định chế tài chính (quỹ đầu tư, ngân hàng).

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa có hướng dẫn cụ thể về xác định tiêu chí tín dụng xanh, làm căn cứ để các ngân hàng thương mại cho vay vốn xanh.

Trong thực tế, đã có một số ít doanh nghiệp Việt Nam phát hành thành công trái phiếu xanh đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo nhưng khối lượng chưa đáng kể và còn nhiều vướng mắc trong vấn đề sử dụng vốn hiệu quả. Hiện Chính phủ đã có những cam kết về sự thay đổi chính sách nhằm tạo hành lang pháp lý tốt hơn cho huy động vốn xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.

Thực tế này cho thấy mỗi doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược rõ ràng, linh hoạt để thích nghi nhanh chóng với xu hướng phát triển bền vững, trong đó, các thành viên hội đồng quản trị chính là “đầu tàu” đưa ra những cam kết, quản trị công ty đáp ứng những yêu cầu mới về xanh hóa hoạt động kinh doanh, đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ xanh và tăng cường trách nhiệm xã hội.

Điều này vừa tạo ra thế mạnh trong cạnh tranh của doanh nghiệp, vừa hướng tới mục tiêu chung của xã hội là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

#123Media #phimdoanhnghiep #sukien #bookingKOLs

_______________________________
123 MEDIA - Liên kết những giá trị
➤ Fanpage: ➤ Email: [email protected]
➤ Hotline: 0339.123.723
 
Top