/*

Xin các bác dạy cách đọc hiểu thông số máy tính

Discussion in 'Đồ họa máy tính' started by rubyeyes, Feb 14, 2019 at 2:55 PM.

 1. rubyeyes

  rubyeyes New Member

  Joined:
  Oct 2, 2017
  Messages:
  26
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Như tít, xin các cao nhân dạy em cách đọc hiểu thông số các phần của máy tính với ạ, nhiều khi lên mấy chỗ như game debate thấy nó ghi cần phần cứng (VGA, RAM...) tối thiểu phải ngang với món này của hãng này mà em thấy tối tăm quá, chả hiểu thế nào cả.
  Ví dụ thế này ạ, có con Dell Latitude 6530 có các thông số như sau:
  - Core i7 3540M 3.0Ghz, tubos 3,70Ghz
  - Bộ nhớ đệm 4 MB, L3 Cache Tốc độ tối đa 3.70 GHz
  - Chipset Mobile Intel® QM67 Express Chipset
  - Hỗ trợ RAM tối đa 16 GB
  - Dung lượng RAM 8 GB 1333 MHz
  - Chipset đồ họa NVIDIA® NVS 5200M Bộ nhớ đồ họa 1GB vram 2GB
  Thì những cái quan trọng chắc là chipset (Core i7), RAM với card đồ họa. Em không biết dựa vào những tiêu chí nào để biết là chip, RAM với VGA mạnh hay yếu, lên mạng tìm thì cũng không có trang nào dạy cách so sánh cả. Xin các bác giúp với ạ
   
  Mã giảm giá khi mua sắm, du lịch... áp dụng cho voz

 2. RuaConHamChoi

  RuaConHamChoi New Member

  Joined:
  Sep 27, 2017
  Messages:
  1,622
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Cái này thì la liếm nhiều trên này sẽ hiểu thôi bác.
  Nếu cùng đời thì I7 > I5 > I3. Nhưng con I7 của bác đời 3, lại là I7 của laptop nên sẽ yếu hơn I7 của PC đời 3 và yếu hơn I5 của PC đời 9.
  Ram thì dung lượng càng nhiều, bus càng cao càng tốt. Ram thì giờ chủ yếu Ram 3 và Ram 4.
  VGA nó cũng giống CPU vậy thôi. Cùng đời thì so theo tên. Ví dụ GTX 1060 < GTX 1070 < GTX 1080. Khác đời nó lại khác giống CPU vậy. Ví dụ GTX 1070 lại mạnh hơn GTX 980.
   
 3. trangthanhphuong

  Joined:
  Sep 30, 2017
  Messages:
  357
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Muốn biết mạnh yếu thì vào đây xem nhé! :beauty:
  Ví dụ I3 8100 vs i5 8400
  Link đã ẩn. Bạn cần đăng nhập
   
 4. rubyeyes

  rubyeyes New Member

  Joined:
  Oct 2, 2017
  Messages:
  26
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Cám ơn các bác đã bỏ chút thời gian. Em muốn hỏi thêm là nếu dùng để chơi game thì nên nhìn vào thông số nào để biết là con máy đủ trình để đú theo ạ?
   
 5. itsmeaj

  itsmeaj New Member

  Joined:
  Sep 27, 2017
  Messages:
  1,515
  Likes Received:
  4
  Trophy Points:
  1
  CPU: Link đã ẩn. Bạn cần đăng nhập

  VGA: Link đã ẩn. Bạn cần đăng nhập

  Cứ theo danh sách trên mà đánh giá tổng quan cpu và card màn hình, tuy nhiên khi chơi game nó hơi khác chút do game chạy tốt tùy thuộc vào studio làm game họ tận dụng được cpu như thế nào. Không phải cứ cpu điểm số cao chót vót là chạy game tốt hơn những con thấp hơn, ví dụ cpu xung chỉ có 2.5Ghz nhưng là có 20 nhân/40 luồng thì chạy game không thể bằng được con cpu 5Ghz nhưng chỉ có 4 nhân/8 luồng. Mình đoán là trong nhiều năm qua, intel bán chủ yếu nhiều cpu "mainstream" chỉ có 2-4 nhân (4-8 luồng) cho gamer nên các studio game buộc phải tập trung tối ưu hóa cho những con cpu này, ví dụ như i5 đời 2 --> i7 đời 7 mà bỏ qua những con cpu đa nhân khác.
   
 6. rubyeyes

  rubyeyes New Member

  Joined:
  Oct 2, 2017
  Messages:
  26
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Em cám ơn bác ạ. Như theo trình bày ở trên về CPU của bác thì nên chú trọng vào tốc độ GHz cả nó thay vì số luồng đúng không ạ ;D còn graphic card thì nên nhìn vào những điểm gì?
   
 7. itsmeaj

  itsmeaj New Member

  Joined:
  Sep 27, 2017
  Messages:
  1,515
  Likes Received:
  4
  Trophy Points:
  1
  Đúng một phần, hầu hết game ra từ 2017-2018 trở về trước thì xung cao quan trong hơn số nhân/luồng (tuy nhiên để chạy ổn cũng phải cần cpu 4 nhân/4 luồng như các dòng i5 hoặc ryzen 3 1200 mới ổn)


  Còn những game sau nay bắt đầu tận dụng số lượng nhân/luồng của cpu hơn game cũ ra trước đó rồi, tóm lại cứ xung cao nhiều nhân/luồng = tốt nhất (đồng thời cũng tốn tiền nhiều hơn)

  Về card màn hình thì cứ xem thông số TFLOPS, hiện có 2 hãng tạo ra card màn hình chủ yếu là Nvidia và Radeon của AMD. Thường khi so sánh card của một hãng (các model của nvidia hoặc radeon) thì thông số TFLOPS thể hiện cái nào mạnh hơn cái nào.

  Ví dụ bên nvidia có dòng RTX mới ra, RTX 2060 (2018) có số TFLOPS là 6.5 sẽ tương đồng về số TFLOPS với GTX 1070 (2016) đời trước, nên trên lý thuyết là 2 card này có sức mạnh tương đương nhau. Lẽ ra sẽ cho fps ngang nhau nhưng có sự khác biệt hơn kém vài % do driver, rồi game tối ưu như nào nữa.

  Tương tự với card radeon của AMD, tuy nhiên khi so sánh 2 card của 2 hãng thì thông số TFLOPS không áp dụng như so sánh card cùng hãng được do driver khác nhau hoàn toàn.

  Ví dụ RX 580 của AMD có thông số TFLOPS là 6.2, nhưng bên Nvidia có card tương đương là 1060 chỉ có 4.4 TFLOPS, 2 card này khi so sánh thì benchmark trong game gần như là tương đồng nhau, có hơn có kém qua lại dù thông số TFLOPS được 2 hãng công bố là rõ ràng RX 580 lớn hơn 1060.

  Sự khác biệt này theo mình nghĩ vẫn là do driver và sự tối ưu của game chạy tốt với driver bên nào hơn. Nên nhớ là thị phần nvidia rất lớn nên game được tối ưu chạy trên card của nvidia là điều dễ hiểu.
   
 8. dangkhoa27187

  dangkhoa27187 New Member

  Joined:
  Sep 28, 2017
  Messages:
  1,996
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Để mình giải thích cho bạn dễ hiểu nhé, còn lại bạn có thể tìm hiểu thêm.
  Thứ nhất là về chip, hiện tại chip trên thị trường bao gồm Intel và AMD.
  - Với chip Intel, bạn gõ mã chip lên google và vào xem trên trang thông số (có tiếng anh và tiếng việt).
  Ví dụ con chip của bạn
  [​IMG]
  Ở đây bạn nhìn vào 2 thông số quan trọng nhất, đấy là lõi/luồng (core/thread), về cơ bản, nếu bạn so sánh mà con chip tối thiểu theo yêu cầu của nhà phát hành có cùng số core/thread với con chip của bạn thì bạn sẽ chơi được.
  Tiếp đó là tần số/Frequency, đây là tốc độ đơn nhân - 1 lõi của chip, càng cao thì càng tốt, 2 chỉ số này chính là chỉ số quyết định cho việc chơi game của bạn, tất nhiên, chip có đầu số càng to thì sẽ càng mạnh hơn, do nó tối ưu hơn và số tập lệnh thấp nên tốc độ xử lý cũng vẫn cao hơn.
  Thống kê đơn giản thì thế này:
  - Các chip có số lõi/luồng là 2/2 thì chỉ phù hợp với văn phòng, chơi các game online loại nhẹ hoặc rất nhẹ, game web.
  - Các chip có số lõi/luồng là 2/4 thì là dòng bình dân, chơi được hầu hết các game online ở mức low, độ phân giải 1600x900. Các chip nếu có đầu số 4xxx trở lên chơi đc ở cả full hd, chơi khá ổn các game giả lập mobile.
  - Các chip có số lõi/luồng là 4/4 là dòng trung cấp, có thể chơi được hầu hết các game offline ở mức low, chơi tốt mọi loại game online (game nặng thì mức low đến medium).
  - Các chip có số lõi/luồng là 4/8, 6/6 là gần như tương đương, với thời điểm hiện tại coi là dòng cận cao cấp, dòng này đủ chơi ổn với hầu hết các game ở mức hig, hoặc ultra nếu game không quá nặng.
  - Các chip có số lõi/luồng là 6/12 hoặc lớn hơn: Là dòng cao cấp, chơi ổn mọi loại game ở mức hig.
  Làm tương tự với chip AMD, các nhà phát hành thường ghi sẵn con chip amd nên bạn rất dễ so sánh, vì nó cùng dòng. Nếu so sánh intel với amd thì sẽ phức tạp hơn.
   
 9. rubyeyes

  rubyeyes New Member

  Joined:
  Oct 2, 2017
  Messages:
  26
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Xin cám ơn tất cả các bác đã bỏ thời gian vào chỉ dẫn ạ, em nghĩ là em cũng đại khái nắm được vấn đề rồi, sẽ cố gắng mày mò thêm. Mong là về sau đủ trình soi thông số để biết mua cái gì vừa tiền mà vẫn chơi được ổn ổn. Một lần nữa đa tạ các bác ạ.
   
comments powered by Disqus

Share This Page