Why Starbucks Struggles In Vietnam's $1B Coffee Market

banforever.

New Member
Joined
Dec 2, 2017
Messages
563
Reaction score
1
len4rumkonendatnickquadai said:
Bạn lại nói phiến diện nên tôi đây trả lời cho mà biết. Nếu chỉ cần nạp caffein vào người thì thôi k nói, đây sẽ nói chuyện uống cf ntn.

Ly cà phê uống đc nó nhiều yếu tố, từ hạt, cách pha đến loại cf mình uống.

Hạt SB nó dùng hạt Arabica 100%, ai thích nhẹ nhàng k nặng gặt như Robusta (VN hay dùng) thì hơp

SB k đa dạng cách pha, vì nó k cho ng dùng lựa chọn pha V60 hay Kalita hay Aero press...

Nhưng nó cho người dùng chọn lựa loại cf mình uống từ latte, capu, mocha...

Tôi uống cả loại Sb, theo mọi ng là sang chảnh, thậm chí nếu có tiền thì cũng chả uống Sb mà uống những quán nó cho tôi lựa chọn cả cách pha. Và uống cà phê lề đường khi thèm tí cafein dẫu biết toàn hàng pha là chính.

Nên tóm lại anh chả biết mẹ gì về cà phê để phán cả
tôi thì ko phải thằng sành sỏi trong giới cà phê, nhưng tôi uống cà phê từ năm 8-9 tuổi, cái ly cà phê đen pha bằng fin, uống nước đầu đắng ngoắt nhưng lại đậm cả mùi, màu, vị nên nó lưu lại vị rất lâu, tôi cũng dùng cả cà phê hạt ở việt nam mua chính hãng trung nguyên ( có người nhà ở trong tây nguyên tặng ) tôi nhận đc cà phê việt trung 1 đặc điểm là vị đậm, lưu lại rất lâu sau khi uống ( mà ko phải vị đắng ). Còn sb thì tôi uống chán khi du học rồi bác, nói về sb tôi hay uống loại cappuccino ko đường, sữa, hay latte và loại americano , nói chung vị rất đắng có khi đắng gắt hơn cà phê đen của việt nam nhưng vị chả đậm, uông xong tôi thấy chả khác gì uống 1 ly nước đắng, rất phí tiền nhưng tôi công nhận là nếu dùng hot coffe thì mùi vị rất thơm, thơm hơn cà phê việt
 

tao5

New Member
Joined
Dec 18, 2019
Messages
355
Reaction score
0
banforever. said:
tôi thì ko phải thằng sành sỏi trong giới cà phê, nhưng tôi uống cà phê từ năm 8-9 tuổi, cái ly cà phê đen pha bằng fin, uống nước đầu đắng ngoắt nhưng lại đậm cả mùi, màu, vị nên nó lưu lại vị rất lâu, tôi cũng dùng cả cà phê hạt ở việt nam mua chính hãng trung nguyên ( có người nhà ở trong tây nguyên tặng ) tôi nhận đc cà phê việt trung 1 đặc điểm là vị đậm, lưu lại rất lâu sau khi uống ( mà ko phải vị đắng ). Còn sb thì tôi uống chán khi du học rồi bác, nói về sb tôi hay uống loại cappuccino ko đường, sữa, hay latte và loại americano , nói chung vị rất đắng có khi đắng gắt hơn cà phê đen của việt nam nhưng vị chả đậm, uông xong tôi thấy chả khác gì uống 1 ly nước đắng, rất phí tiền nhưng tôi công nhận là nếu dùng hot coffe thì mùi vị rất thơm, thơm hơn cà phê việt
Bạn viết sai chính tả hơi nặng, kể cả vốt dơ Việt sống ở nước ngoài viết cũng ko tệ như bạn, về học lại chính tả đi nhé:gach::go:
 

heart_alone

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
414
Reaction score
0
các thím cho hỏi tại sao cf ngoài đường lại đắng như thuốc tây vậy

theo mình biết thì cf thực chất đâu có đắng vậy @@

nhớ cách đây 20 năm có bà con ở đắc lắc mang cf về cho,lúc pha nó dậy mùi thơm ngào ngạt,đến bây giờ vẫn ấn tượng với cái mùi thơm đó, tìm ko thấy ở đâu
 

zzchaolegionzz

New Member
Joined
May 18, 2019
Messages
479
Reaction score
0
heart_alone said:
các thím cho hỏi tại sao cf ngoài đường lại đắng như thuốc tây vậy
theo mình biết thì cf thực chất đâu có đắng vậy @@
nhớ cách đây 20 năm có bà con ở đắc lắc mang cf về cho,lúc pha nó dậy mùi thơm ngào ngạt,đến bây giờ vẫn ấn tượng với cái mùi thơm đó, tìm ko thấy ở đâu
Bác đọc lại #68 sẽ hiểu tại sao nó đắng :byebye:
 

heart_alone

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
414
Reaction score
0
zzchaolegionzz said:
Đúng rồi thím ah, nhà em làm cafe đây. Kiểu làm của dân trên này là đi rẫy ở xa, tới mùa thì xanh chín hái tuốt cho khỏi mất trộm, đem về phơi thì gặp mưa nên cà phê teo lại, đen thui, loại này thì cho em cũng éo lấy vì uống nó dở ẹc. Chưa kể thu cà về mà trời mưa thì bỏ lò sấy đen thui xong bỏ vô máy xáy thì lại xanh đẹp.
Xong cứ thế đóng bao bán đi thôi, thậm chí những năm 90 - 2000 chỗ em còn chẳng có quán cafe, mang tiếng dân làm cafe mà éo biết cái ly nó ngang dọc thế nào :beauty:
Các bác nghĩ thử người nông dân chỗ em có cần quan tâm đến chất lượng không :look_down:
Mãi sau này em mới bắt đầu tìm hiểu cafe thì phát hiện ra lò cafe lớn nhất thị xã cũng pha tí bột bắp với đậu nành vào, em đéo biết tỉ lệ nhưng nghe đồn đậu nành còn nhiều hơn cafe :look_down: xong còn cho mắm muối dầu mè các thứ vào bảo là cho nó dậy mùi :stick:
Nhà em làm cafe 30 năm rồi, các bác có chém thì cứ mạnh dạn, em đỡ luôn :">
Quay lại chuyện trên thì thím nào đó nói khẩu vị dân mình kém là đúng, cái thứ cafe em nói như trên mà người ta uống vào cũng tâm đắc vỗ đùi đen đét khen ngon thì em cũng hiểu phần nào, vì bố em cũng nói em mang về ba cái thứ cà phê nhàn nhạt bố không quen, cứ ra làm bịch đậu nành cháy kèm cafe cho bố :beauty:
zzchaolegionzz said:
Bác đọc lại #68 sẽ hiểu tại sao nó đắng :byebye:
đậu xanh, thì ra là vậy:sosad:
nhớ là cf thật thì màu cánh gián,vị chua chua:pudency:
 

heart_alone

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
414
Reaction score
0
zzchaolegionzz said:
Đúng rồi thím ah, nhà em làm cafe đây. Kiểu làm của dân trên này là đi rẫy ở xa, tới mùa thì xanh chín hái tuốt cho khỏi mất trộm, đem về phơi thì gặp mưa nên cà phê teo lại, đen thui, loại này thì cho em cũng éo lấy vì uống nó dở ẹc. Chưa kể thu cà về mà trời mưa thì bỏ lò sấy đen thui xong bỏ vô máy xáy thì lại xanh đẹp.
Xong cứ thế đóng bao bán đi thôi, thậm chí những năm 90 - 2000 chỗ em còn chẳng có quán cafe, mang tiếng dân làm cafe mà éo biết cái ly nó ngang dọc thế nào :beauty:
Các bác nghĩ thử người nông dân chỗ em có cần quan tâm đến chất lượng không :look_down:
Mãi sau này em mới bắt đầu tìm hiểu cafe thì phát hiện ra lò cafe lớn nhất thị xã cũng pha tí bột bắp với đậu nành vào, em đéo biết tỉ lệ nhưng nghe đồn đậu nành còn nhiều hơn cafe :look_down: xong còn cho mắm muối dầu mè các thứ vào bảo là cho nó dậy mùi :stick:
Nhà em làm cafe 30 năm rồi, các bác có chém thì cứ mạnh dạn, em đỡ luôn :">
Quay lại chuyện trên thì thím nào đó nói khẩu vị dân mình kém là đúng, cái thứ cafe em nói như trên mà người ta uống vào cũng tâm đắc vỗ đùi đen đét khen ngon thì em cũng hiểu phần nào, vì bố em cũng nói em mang về ba cái thứ cà phê nhàn nhạt bố không quen, cứ ra làm bịch đậu nành cháy kèm cafe cho bố :beauty:
chỗ thím nhu cầu xài máy phân loại hạt cf có cao ko thím:adore:
 

Kuroschwarz123

New Member
Joined
Jan 2, 2018
Messages
562
Reaction score
1
zzchaolegionzz said:
Đúng rồi thím ah, nhà em làm cafe đây. Kiểu làm của dân trên này là đi rẫy ở xa, tới mùa thì xanh chín hái tuốt cho khỏi mất trộm, đem về phơi thì gặp mưa nên cà phê teo lại, đen thui, loại này thì cho em cũng éo lấy vì uống nó dở ẹc. Chưa kể thu cà về mà trời mưa thì bỏ lò sấy đen thui xong bỏ vô máy xáy thì lại xanh đẹp.
Xong cứ thế đóng bao bán đi thôi, thậm chí những năm 90 - 2000 chỗ em còn chẳng có quán cafe, mang tiếng dân làm cafe mà éo biết cái ly nó ngang dọc thế nào :beauty:
Các bác nghĩ thử người nông dân chỗ em có cần quan tâm đến chất lượng không :look_down:
Mãi sau này em mới bắt đầu tìm hiểu cafe thì phát hiện ra lò cafe lớn nhất thị xã cũng pha tí bột bắp với đậu nành vào, em đéo biết tỉ lệ nhưng nghe đồn đậu nành còn nhiều hơn cafe :look_down: xong còn cho mắm muối dầu mè các thứ vào bảo là cho nó dậy mùi :stick:
Nhà em làm cafe 30 năm rồi, các bác có chém thì cứ mạnh dạn, em đỡ luôn :">
Quay lại chuyện trên thì thím nào đó nói khẩu vị dân mình kém là đúng, cái thứ cafe em nói như trên mà người ta uống vào cũng tâm đắc vỗ đùi đen đét khen ngon thì em cũng hiểu phần nào, vì bố em cũng nói em mang về ba cái thứ cà phê nhàn nhạt bố không quen, cứ ra làm bịch đậu nành cháy kèm cafe cho bố :beauty:
Người có kinh nghiệm kiến thức nói có khác, chẳng hơi đâu đi oẳng nhau rồi lại "tự sướng tự nhục" :)

Mình cũng có đôi chút kiến thức về cafe, nhưng chủ yếu là do thằng em họ trồng phân phối cafe nó chém gió lại.

Giờ cafe hầu như chả bao giờ uống ở Starbucks hay Highlands, TCH hay Guta gì, vì toàn tự uống ở nhà với cafe tự customize yêu cầu từ thằng em (thành phần chủng loại hạt, cách rang...)
 

Kuroschwarz123

New Member
Joined
Jan 2, 2018
Messages
562
Reaction score
1
banforever. said:
tôi thì ko phải thằng sành sỏi trong giới cà phê, nhưng tôi uống cà phê từ năm 8-9 tuổi, cái ly cà phê đen pha bằng fin, uống nước đầu đắng ngoắt nhưng lại đậm cả mùi, màu, vị nên nó lưu lại vị rất lâu, tôi cũng dùng cả cà phê hạt ở việt nam mua chính hãng trung nguyên ( có người nhà ở trong tây nguyên tặng ) tôi nhận đc cà phê việt trung 1 đặc điểm là vị đậm, lưu lại rất lâu sau khi uống ( mà ko phải vị đắng ). Còn sb thì tôi uống chán khi du học rồi bác, nói về sb tôi hay uống loại cappuccino ko đường, sữa, hay latte và loại americano , nói chung vị rất đắng có khi đắng gắt hơn cà phê đen của việt nam nhưng vị chả đậm, uông xong tôi thấy chả khác gì uống 1 ly nước đắng, rất phí tiền nhưng tôi công nhận là nếu dùng hot coffe thì mùi vị rất thơm, thơm hơn cà phê việt
Cafe Ý (hay bất cứ cafe nào) thì đúng thưởng thức chỉ có uống nóng thôi thím, chứ uống lạnh thì nó thành món giải khát là chính rồi.
 

idragonfly2014

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
601
Reaction score
0
Nghèo cái éo gì, đợt vào starbucks order ly strawberry xay uống chả khác gì ly uống mấy quán local mà giá gấp 4 (100k) , thì chả có dại gì chui vào SB làm gì

Sent from Iporn 8 Plus using vozFApp
 

tao5

New Member
Joined
Dec 18, 2019
Messages
355
Reaction score
0
Kuroschwarz123 said:
Cafe Ý (hay bất cứ cafe nào) thì đúng thưởng thức chỉ có uống nóng thôi thím, chứ uống lạnh thì nó thành món giải khát là chính rồi.
Có mấy chú hú ầm lên là cold brew giữ lại hương vị cafe nhiều nhất:look_down: Mình ko rõ, vẫn cứ thích espresso nhất vì nó ép ra được nhiều tinh chất nhất, mạnh nhất, nhưng phải hơi chua vì có những nơi mình uống espresso máy mà đắng quá:byebye:
 
Top