ViaBTC Capital | Các Giao thức về khả năng Tương tác có thể Thay đổi Thị trường Cross-chain không?

coinexvietnam

Member
Joined
Aug 16, 2021
Messages
46
Reaction score
0
Thị trường đa chuỗi & bảo mật tài sản
Được phát triển qua nhiều năm, không gian blockchain đã trở thành một thị trường đa chuỗi, với hàng trăm chuỗi công khai phát triển mạnh, bao gồm Ethereum, Ethereum 2.0, Solana, Terra, Cosmos, Avalanche và nhiều chuỗi khác. Khi họ cạnh tranh với nhau trong lĩnh vực phát triển hệ sinh thái, các chuỗi công khai này cố gắng thu hút nhiều nhà phát triển hơn vào hệ sinh thái của họ. Người dùng và nhà phát triển yêu cầu sự hợp tác lẫn nhau giữa các chuỗi khác nhau để cho phép chuyển tài sản liền mạch. Trong khi đó, DApps cũng hy vọng sẽ được triển khai trên nhiều chuỗi công khai hơn để nắm bắt lưu lượng truy cập của người dùng và tính thanh khoản của tài sản. Nhu cầu lớn về chuyển giao tài sản và phát triển ứng dụng đã dẫn đến sự xuất hiện của hàng chục cầu nối cross-chain và các giao thức về khả năng tương tác.
Tuy nhiên, vì mỗi chuỗi công khai có khung kỹ thuật cơ bản độc đáo của riêng mình, nên việc kết nối các đảo chuỗi công khai là một quá trình cực kỳ tốn kém, phức tạp và không an toàn.
Gần đây đã có báo cáo rằng Ronin, chuỗi phụ độc quyền của Axie Infinity, đã bị tấn công và 624 triệu đô la tài sản tiền điện tử (bao gồm 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC) đã bị đánh cắp, đây là vụ vi phạm bảo mật thảm khốc nhất trong số các cầu nối cross-chain từ trước đến nay. Vụ hack nhắm mục tiêu vào quản lý khóa cá nhân. Vì một cầu nối cross-chain liên quan đến sự tương tác của tài sản và dữ liệu trên hai chuỗi công khai khác nhau, thiết kế phức tạp của nó đã tạo ra lỗ hổng trong điều khoản cho phép hợp đồng, khiến nó trở thành mục tiêu cho các hacker.
Do các lỗ hổng bảo mật như vậy, chúng ta có thể nói rằng nguyên nhân gốc rễ của các cuộc tấn công nhắm vào các cầu nối cross-chain là sự phụ thuộc hoàn toàn vào đa chữ ký (giữa các thành viên tập trung) hoặc trình xác thực để bảo vệ việc chuyển giao tài sản. Mặc dù cách tiếp cận này giúp việc chuyển tài sản giữa các blockchain nhanh hơn một chút, nhưng nó cũng tạo ra những lo ngại nghiêm trọng về bảo mật.
Trao đổi cross-chain ở lớp giao tiếp
Các giải pháp cross-chain như LayerZero và Axelar hỗ trợ nhắn tin toàn cầu, cho phép tất cả các loại dữ liệu và thông tin (bao gồm cả các vụ bắt giữ) di chuyển qua nhiều hệ sinh thái và các ứng dụng thậm chí có thể thực hiện các lệnh gọi chức năng tùy ý trên các chuỗi, cho phép họ tham gia các cộng đồng khác mà không cần phải lấy triển khai ở nơi khác. Các giao thức khác như Synpase và CELER được giới hạn trong việc
Nhắn tin trên chuỗi vẫn là một thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng blockchain. Khi nhu cầu bán lẻ và phát triển DApp tăng lên, khả năng tương tác của giao thức với người dùng theo cách có ý nghĩa, phi tập trung sẽ là động lực tăng trưởng chính.
Khi nói đến cầu nối và nhắn tin cross-chain, hầu hết tất cả các phương pháp đều thuộc hai loại sau: 1) những phương pháp đạt được sự đồng thuận và tạo thành một chuỗi trung gian xác minh và chuyển tiếp thông điệp giữa hai chuỗi và 2) những phương pháp chạy nhẹ trực tiếp trên blockchain.
LayerZero
LayerZero là một Giao thức về khả năng Tương tác Omnichain được thiết kế để nhắn tin dung lượng nhẹ trên các chuỗi. LayerZero cung cấp khả năng gửi tin nhắn xác thực và đảm bảo với độ tin cậy có thể định cấu hình. Giao thức được triển khai dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh hiệu quả, không thể nâng cấp.
LayerZero giải quyết hai vấn đề của các giải pháp cross-chain hiện có: 1) Mặc dù cách chuỗi trung gian nhận, xác minh và chuyển tiếp thông báo giữa các blockchains\ ít tốn kém hơn, nhưng nó không đủ an toàn và 2) Các nút nhẹ trên chuỗi nhận và xác minh tất cả tiêu đề khối cho mỗi chuỗi được ghép nối — an toàn nhưng đắt tiền. Về mặt này, LayerZero đã giới thiệu các Nút Siêu Nhẹ (ULN) kết hợp tính bảo mật của các nút nhẹ với hiệu quả chi phí của chuỗi trung gian. Điều này đạt được bằng cách thực hiện xác nhận tương tự như một nút đèn trên chuỗi; nhưng thay vì giữ tất cả các tiêu đề khối một cách tuần tự, các tiêu đề khối được nhận theo yêu cầu bởi các tổ chức phi tập trung.
Hai vai trò: Oracle and Relayer
Khi Ứng dụng Người dùng (UA) gửi thông báo từ Chuỗi A đến Chuỗi B, thông báo được chuyển qua điểm cuối trên Chuỗi A. Sau đó, điểm cuối sẽ thông báo cho Oracle và Bộ chuyển tiếp được UA chỉ định về thông báo, cũng như chuỗi đích của nó. Oracle chuyển tiếp tiêu đề khối tới điểm cuối trên Chuỗi B và sau đó Trình chuyển tiếp sẽ gửi bằng chứng giao dịch. Bằng chứng được xác thực trên chuỗi đích và thông điệp được chuyển tiếp đến địa chỉ đích.

Về mặt bảo mật, nếu bạn sử gười dùng sử dụngdụng Chainlink làm tổ chức của mình, thì bất kỳ hành động độc hại nào trong hệ thống vẫn được dự đoán trước là có thể đánh bại Chainlink DON (đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng). Ngay cả khi sự đồng thuận của Oracle A bị sập và Relayer A đang thông đồng, tất cả các Ứng dụng N Relayer B-Z hoặc Oracle B-Z vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng.
Liên quan đến người dùng, LayerZero cũng cho phép thanh khoản thống nhất trên tất cả các chuỗi với tính cuối cùng được đảm bảo trên chuỗi nguồn. Điều này có nghĩa là người dùng sở hữu tài sản thực trên Chuỗi B, thay vì chỉ đơn thuần là một chứng chỉ như một tờ giấy.
Ứng dụng
Stargate là giao thức truyền thanh khoản hoàn toàn có thể kết hợp đầu tiên trên LayerZero. Chỉ trong vài tuần sau khi hoạt động, TVL của dự án đã đạt 3.735.601.761,71 đô la kể từ ngày 31 tháng 3. Stargate hiện hỗ trợ Ethereum, BSC, Avalanche, Polygon, Arbitrum, Optimistic và Fantom. Gần đây, nhóm dự án cũng đã tiết lộ rằng Stargate sẽ hỗ trợ giao thức Cosmos-IBC.

Tương lai
SushiSwap cũng đã phê duyệt việc tích hợp với Stargate thông qua một quy trình bỏ phiếu. Có lẽ, SushiSwap sẽ trở thành DEX lớn nhất cho các giao dịch cross-chain. Đến lúc đó, bạn sẽ không cần 11 cầu nối riêng biệt để hoán đổi tài sản từ 11 chuỗi sang Ethereum nữa.
Snapshot
Edit description
snapshot.org

Axelar
Khi LayerZero và Startage dần bắt kịp Cosmos-IBC, không còn nhiều thời gian cho Axelar, một giao thức tương tác cross-chain cũng phục vụ Cosmos.
Axelar bao gồm một mạng phân cấp gồm các trình xác thực, hợp đồng cổng an toàn, dịch thống nhất, kiến trúc định tuyến và một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) và giao diện lập trình ứng dụng (API) để cho phép khả năng kết hợp giữa các blockchain.
Ba thành phần chính: mạng phi tập trung, cổng hợp đồng thông minh và các công cụ dành cho nhà phát triển
Một mạng phi tập trung được hỗ trợ bởi một tập hợp các trình xác thực chịu trách nhiệm duy trì mạng và thực hiện các giao dịch. Trình xác thực chạy giao thức cổng cross-chain và tham gia vào mật mã đa bên (MPC) liên quan đến việc bỏ phiếu và xác thực các giao dịch trên chuỗi.
Các hợp đồng thông minh Gateway cung cấp kết nối giữa mạng Axelar và các blockchains Layer 1 được kết nối với nhau của nó (ví dụ: Ethereum). Sau khi trình xác thực đọc các giao dịch đến và đạt được sự đồng thuận, nó sẽ ghi vào cổng của chuỗi đích để thực hiện giao dịch xuyên chuỗi.
Công cụ dành cho nhà phát triển: Điều khiển các trình xác thực và cổng là các API và SDK (các thư viện và công cụ cho phép các nhà phát triển truy cập mạng Axelar một cách dễ dàng).

Về mặt bảo mật, xác thực đồng thuận được cung cấp bởi Axelar, một chuỗi khối Layer 1, an toàn hơn so với trình xác thực của bên thứ ba và các giao thức khác đi kèm với trình xác thực tích hợp sẵn. Cách tiếp cận này cũng cho phép khả năng mở rộng mạnh mẽ và các thành phần phát triển cho phép DApps chuyển từ các chuỗi khác sang Chuỗi B trong thời gian ngắn hơn. Đối với các nhà phát triển, xây dựng DApp trên Axelar để làm cho chúng tương thích (từ dưới lên) với các chuỗi khác có thể là giải pháp tốt nhất.
Ứng dụng
Axelar đã ra mắt một ứng dụng chuyển tài sản cross-chain phi tập trung được gọi là Satellite.
Vệ tinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các tài sản Terra bản địa như LUNA và UST giữa nhiều chuỗi EVM và không phải EVM, bao gồm Terra, Avalanche, Polygon, Ethereum và Fantom, với Moonbeam ngay sau đó.

Tóm lại, LayerZero và Axelar đã thay đổi các giải pháp truyền thống được đề xuất bởi các cầu nối cross-chain và các giao thức khả năng tương tác, áp dụng một cách tiếp cận nhẹ hơn để nhắn tin và xác thực, đồng thời thực hiện các đánh đổi và cải tiến về bảo mật và tốc độ của riêng họ. Tuy nhiên, những lợi thế như vậy không hoàn toàn đảm bảo an toàn cross-chain của tài sản. Các nhà phát triển nên chờ đợi và quan sát sự chấp nhận của thị trường và sự phát triển hệ sinh thái của hai giao thức. Điều đó nói rằng, cả hai giao thức đều đáp ứng nhu cầu thực sự của các nhà phát triển ở một mức độ nhất định, trong khi người dùng quan tâm hơn đến tính bảo mật của tài sản của họ cũng như hiệu quả và chi phí chuyển giao tài sản. Trong mọi trường hợp, LayerZero và Axelar có thể bắt đầu một chương mới cho lĩnh vực cross-chain.


https://medium.com/m/signin?actionUrl=https%3A%2F%2Fmedium.com%2F_%2Fvote%2Fp%2Ff3b41b4049ce&operation=register&redirect=https%3A%2F%2Fcoinexvietnam.medium.com%2Fviabtc-capital-c%25C3%25A1c-giao-th%25E1%25BB%25A9c-v%25E1%25BB%2581-kh%25E1%25BA%25A3-n%25C4%2583ng-t%25C6%25B0%25C6%25A1ng-t%25C3%25A1c-c%25C3%25B3-th%25E1%25BB%2583-thay-%25C4%2591%25E1%25BB%2595i-th%25E1%25BB%258B-tr%25C6%25B0%25E1%25BB%259Dng-cross-chain-kh%25C3%25B4ng-f3b41b4049ce&user=CoinEx+Vi%E1%BB%87t+Nam&userId=7f69381fb2&source=-----f3b41b4049ce---------------------clap_footer-----------
 
Top