[vật lý và tâm linh] Có hạt nhỏ nhất không ? Thế giới có thật không ?

cuulongvn1988

New Member
Joined
Dec 13, 2017
Messages
203
Reaction score
0
darklord7250 said:
Nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học”. Chân lý tương đối thì nhiều, chân lý tối thượng chỉ có một. Đó là điều mà khoa học hiện đại đang hướng đến.

Nguyên văn câu trong kinh Hoa Nghiêm (Phật thuyết vào thời điểm mới chứng ngộ): "Ưng quán Pháp-giới tánh, Nhất thiết duy tâm tạo". Nghĩa là: Nên quán tánh của pháp giới, tất cả do tâm tạo. Diễn rộng [để khỏi hiểu nhầm]: TÂM này không phải theo nghĩa giản đơn như tâm tình, tâm tưởng... mà là bản thể của vũ trụ, như ngôn ngữ của các nhà vật lý lượng tử gọi: Trường Thống nhất, Trường Siêu dây, Trường Hợp nhất. Đã gần 1 thế kỷ, Max Plank (Nobel vật lý 1918 - thầy của A. Einstein) từng phát hiện: "Vũ trụ này vốn không có cái gọi là vật chất, vật chất thật ra là hiện tượng do ý niệm tích lũy tạo thành". Ngày nay đồng nghiệp của ông đã chứng minh một cách thuyết phục, nó trái ngược với lối suy nghĩ nhìn nhận thông thường: “Trong phần lớn vũ trụ, kể cả vật chất, là rỗng không” (Stuart Hameroff). Tuy nhiên khoa học lượng tử mới phát hiện vũ trụ ảo do VỌNG TÂM (a-lại-da biến hiện), còn cách khoảng rất xa với CHÂN TÂM của Phật giáo. Một cục sắt đặc, trên sự chứng nghiệm khoa học, trong nó vẫn có khoảng trống để các hạt dao động không ngừng. Nếu ta chẻ cục sắt đó ra, ra mãi, sẽ tạo nên các loại hạt như proton, neutron, electron, hạt quark, hạt của Chúa (Hạt Higgs, được tìm thấy vào tháng 3 năm 2013). Gần ba ngàn năm trước, Thích Ca Mâu Ni Phật đã thấu suốt những “tiểu quang tử” với cách gọi và hình ảnh biểu hiện khác nhau. Bắt đầu là Ngưu mao trần (hạt bụi ở trên đầu lông trâu), mắt thường khó thể nhìn thấy; Ngưu mao trần chia làm bảy phần sẽ được Dương mao trần (hạt bụi trên lông dê); chia làm bảy thì sẽ được Thố mao trần (hạt bụi trên lông thỏ); chia tiếp làm bảy thì thành Thủy trần (bụi [trong] nước), nhục nhãn không thể thấy, tức trong nước cũng có khoảng không dành cho các hạt; Thủy trần tiếp tục chia làm bảy sẽ thành hạt Kim trần - loại hạt dao động trong cục sắt đặc ta lấy thí dụ ở trên. Kim trần phân làm bảy sẽ là Vi trần; phân tiếp làm bảy là Sắc tụ cực vi; phân tiếp làm bảy thì gọi là Cực vi chi vi. Đây là áo mật trong kinh Hoa Nghiêm được Master ChinKung - tiến sĩ, giáo sư danh dự của 2 trường đại học danh tiếng ở Úc là Queensland và Griffith đưa ra giảng giải, khuyên người đời tin nhận giáo lý Đức Phật.

Nhỏ đến hạt Sắc tụ cực vi, chỉ bậc A la hán mới thấy được. Xét ngang ở hạt Kim trần, Sắc tụ cực vi đã cho thấy vật chất vốn là sự giả hợp từ cái không. Điều này khế hợp với Bát Nhã Tâm Kinh: “Sắc tức thị không, không tức thị sắc”. Không - không có nghĩa là không có. Sắc - không có nghĩa là có. Cũng như lúc ta nhìn mây thấy hình người và muôn vật rõ ràng, nhưng lên tới gần sẽ thấy là sự hội tụ lượng tử. Fred Alan Wolf: “Không phải vật chất sản sinh vật chất khác, nhưng chính ý tưởng, quan niệm, thông tin tạo ra vật chất. Từ góc độ Phật pháp, hết duyên, thân[tứ đại này (đất, nước, gió, lửa), đất trở về với đất, nước lại về với nước; nhưng “thẻ nhớ” là a-lại-da và Phật tánh (chưa hiển lộ) thì vẫn nguyên vẹn, rồi tùy vào duyên sẽ khoác lên mình một thân/kiếp mới... Duyên cũng có vô vàn. Quy luật nhân quả vận hành trong vũ trụ mà Đức Phật phát hiện, nhân xấu tạo ra quả xấu và ngược lại. Điều này còn phụ thuộc vào duyên, giáo lý gọi “trùng trùng duyên khởi”. Nhân ác nếu chưa hội đủ duyên sẽ chưa trổ quả; có loại nhân tốt song kẻ thừa tự vẫn gặt quả xấu mọc từ [nhân] quá khứ. Hiểu điều này sẽ không còn thấy rằng, con người ngay lúc sinh ra (lành lặn, đui què mẻ sứt, trong gia đình giàu sang hay bần cố) là bất công. Nhiều người do cái nhìn hạn hữu “1 đời” đã không thể tin nhân quả. Nhưng, tin hay không thì quy luật đó vẫn vận hành. Giả như ai muốn bóp méo chân lý tối thượng, đúng ra họ đang tự bóp méo vận mạng của mình, còn cái bị “bóp méo” dĩ nhiên vẫn thường hằng bất biến. John Hagelin: “Cơ học lượng tử thực sự là cuộc chơi và trình diễn thông tin, cuộc chơi và trình diễn tiềm năng, sóng thông tin, sóng tiềm năng electron. Và thật là quan trọng, thế giới tiềm năng, đó không phải là thế giới electron mà là thế giới tiềm năng electron. Nhưng bạn phải hỏi câu này: Sóng thực sự là của cái gì? Trường là gì mà có dạng như sóng? Nó có phải là đại dương không? Không, nó là đại dương vũ trụ, một đại dương thuần túy tiềm năng, một đại dương trừu tượng có tiềm năng hiện hữu, chúng tôi gọi nó là Trường Thống nhất hay Trường Siêu dây. Và đó là cái đã làm ra chúng ta”

Gửi từ Wistron CELL bằng vozFApp
Hóng hình Ăn Ten chia sẻ: Tao đéo nói thế:go:

Gửi từ Samsung SM-G935U bằng vozFApp
 

HiepSiQuanDui

New Member
Joined
Feb 17, 2018
Messages
369
Reaction score
0
kynhong2014 said:
Ông này nói đúng, cái gốc mà Buddha nói như tư tưởng triết học, mấy ai hiểu được hết. Trong khi đó có nhiều thằng lợi dụng nó, đem ra làm tôn giáo, lập giáo phái nhằm thâu tóm tiền tài, quyền lực. Ở VN Phật giáo biến tướng, mà cái lũ Khựa dịch cũng ngu, Buddha mà phiên âm thành Phật là đã sai ngay từ cái cơ bản và quan trọng nhất rồi, nói gì đến kinh kệ. :go:
Thế theo các bác đức Phật thực sự đã dạy những gì ?
 

nguyenvanha

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
174
Reaction score
0
HiepSiQuanDui said:
Nếu không có hạt nhỏ nhất thì mọi vật chất được cấu tạo từ các hạt là không có thật ! :surrender: . Trong kinh Phật cũng nói thế giới này là ảo ảnh , hư huyễn , không thật có ! :surrender:

Ý các mai phen thế nào :stick:
Thế giới là thật, tất cả chỉ là giả tướng, là công cụ của đấng tạo hoá, tạo môi trường cho chúng ta khổ luyện tu hành, mục đích cuối cùng là được như Đức Phật, sống trên đời này chỉ cần sống có đạo đức ko vi phạm pháp luật, hành thiện giúp đỡ mọi người !

via vozForums for iPhone
 

bribnt

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
981
Reaction score
0
darklord7250 said:
Thấy các bác tranh luận tự dưng nhớ tới bài: "Người vô Thần chỉ tin vào Khoa học, các nhà khoa học lại tin vào Thần học".

Không lẽ những nhà khoa học lại tùy tiện kết luận vậy sao? Chẳng lẽ các nhà khoa học là các nhà tâm thần? Đọc và suy ngẫm.

Gửi từ Wistron CELL bằng vozFApp
Mình vô thần và không tin vào khoa học, chỉ tin vào logic và phương pháp khoa học. Phương pháp khoa học là một quá trình gồm các bước sau đây:
1. Giả thuyết
2. Dự đoán
3. Thí nghiệm
4. Phân tích
5. Kết luận
Nội dung của phương pháp khoa học là: nếu kết luận được rằng kết quả của thí nghiệm phù hợp với dự đoán thì giả thuyết sẽ có độ tin cậy cao. Niềm tin này cũng xuất phát từ niềm tin vào logic thôi, cụ thể là định lý Bayes.

Sent from HiPhone 5 using vozFApp
 

duongtrunghautk

New Member
Joined
Oct 10, 2017
Messages
568
Reaction score
0
Một câu truyện thần tiên về một thế giới tu luyện có tên địa cầu:

Vạn vật từ Hư vô
Thái cực luôn xoay chuyển
Âm Dương luôn đối nghịch
Sinh Tử trong Luân hồi

Muốn thoát khỏi nghịch cảnh
Vạn pháp chọn một pháp
Vạn pháp đều quy tông
Nhất niệm ấy vĩnh hằng!

Hãy tu luyện đi các đạo hữu, thời khắc lịch sử đã đến. Bần đạo chọn cho mình pháp môn thiền định tu luyện khai mở Luân Xa rồi, khi nào mở được bần đạo sẽ nói, hệ thống tu luyện nay tuy bị thất truyền nhưng thật may là Phật Gia họ vẫn còn giữ lại được bộ này, hãy trân quý nó.

Thế giới này có thật, nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy một phần của nó thôi. Giống như thầy bói xem voi vậy.
 

ltt26905

New Member
Joined
Sep 30, 2017
Messages
118
Reaction score
0
E=mc2 (trooper =)) )
C bình phương là hằng số rồi còn e và m thôi. Vậy có thể hiểu nôm na là vật chất (m) có thể chuyển hóa thành năng lượng (e), năng lượng cũng có thế chuyển hóa ra vật chất => ko có hạt nhỏ nhất, đơn vị nhỏ nhất là năng lượng, 1 trường năng lượng vô cùng lớn(tâm), khi nó xao động thì tạo thành hạt, diễn sinh ra vật chất (tướng). Như là nước biển, khi xao động tạo ra sóng, sóng có hình thù, chính là vạn vật.
Nếu áp cả khoa học và kinh Phật thì mình hiểu là như thế đó !
 

lumpi come back

New Member
Joined
Feb 26, 2018
Messages
202
Reaction score
0
HiepSiQuanDui said:
Nếu không có hạt nhỏ nhất thì mọi vật chất được cấu tạo từ các hạt là không có thật ! :surrender: . Trong kinh Phật cũng nói thế giới này là ảo ảnh , hư huyễn , không thật có ! :surrender:

Ý các mai phen thế nào :stick:
Thuyết dây đó bạn. Bản chất các hạt được tạo thành từ những màng năng lượng rung động ở 1 tần số xác định. Biên độ dao động quy định kích thước các hạt. Điều này lý giải cho việc big bang sinh ra vật chất. Trước đến nay các nhà khoa học tốn bao nhiêu chất xám cũng không nghĩ ra được 1 lý thuyết kết hơp vật lý giữa những thứ to lớn (newton) và những thứ nhỏ bé (lượng tử) cho đến khi thuyết dây ra đời. Cơ mà bản thân thuyết dây vẫn là 1 vấn đề đang tranh cãi vì mang nặng tính lý thuyết, không thể kiểm chứng bằng quan sát, hiện tượng được.

via vozForums for iPhone
 

F_Torres.

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
3,196
Reaction score
0
bomcon123456 said:
Bảo rồi, Phật ở VN toàn cái dạng pha loãng. Giáo lý cũng toàn dựa vào để bịa ra. Chứ kinh Phật chính gốc chắc trăm, ngàn người may ra 1 người có huệ căn để hiểu.
phật có dạy gì cao siêu, siêu hình, trừu tượng tới nỗi ngàn người mới có 1 người hiểu :gach:
kinh phật thuyết rất dễ hiểu, ví dụ ngài đưa ra cũng cực kỳ thực tế, tùy theo hoàn cảnh, địa phương nơi ngài thuyết giảng, ngài có bao giờ nói cái gì vượt tầm loài người đâu :surrender:
dễ hiểu và thực hành nó khác nhau nhiều nhé :sexy:
 

kynhong2014

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
2,220
Reaction score
0
HiepSiQuanDui said:
Thế theo các bác đức Phật thực sự đã dạy những gì ?
Cái gốc mà Phật dạy là để thoát khổ, mà khổ ở đây là khổ trong tâm tưởng. Nếu ai muốn xem về sự tương đương thì đọc thêm về trường phái khắc kỷ xuất phát từ Hy lạp. Còn cái sau này gì mà phổ độ chúng sinh, gì mà cúng bái, giới luật...đều do đám tăng đoàn và đám hậu sinh biến tướng nhằm mục đích tạo ảnh hưởng, sâu hơn là thâu tóm quyền lực với lợi ích thôi. :go:
 

shakaxunu7

New Member
Joined
Sep 29, 2017
Messages
427
Reaction score
0
thế kỷ 21 rồi và vẫn có nhiều thằng tin mù quáng vào phật giáo tạo ra vũ trụ, biết cái này biết cái kia trước cả khoa học : ;) ;) ) vâng, bộ óc của các giáo sư hàng đầu thế giới cộng lại cũng ko bằng 1 ông phật ngồi chém gió : ;) ;) )
ai tin vào phật giáo cũng ok, nhưng chỉ tin ở trong cuộc sống nên làm điều hay lẽ phải, làm nhiều việc thiện, tu tâm tích đức..... chứ đi chùa hỏi mấy tăng ni phật tử về khoa học xem họ chả bảo chúng mày nhét shit vào mồm phật ak

via vozForums for iPad
 
Top