Vang đỏ tốt nhưng không nên lạm dụng

ruouvang

Member
Joined
Sep 11, 2018
Messages
111
Reaction score
0
Vang đỏ tốt nhưng không nên lạm dụng




Người ta cho rằng việc dùng điều độ một ly nhỏ rượu vang đỏ trong mỗi bữa ăn sẽ giúp động mạch dễ dãn nở, không bị tắc nghẽn nên rất tốt cho huyết áp, phòng tránh được các tai biến tim mạch, làm giảm 40% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch...
Sở dĩ có những tác dụng đó là nhờ nho đỏ có lợi cho sức khỏe, do tính chống ôxy hóa của flavonoid, một hoạt chất có chứa nhiều trong quả nho. Nhưng hiện nay, người ta đã biết chính xác rằng chính hợp chất resveratrol trong lớp vỏ của nho đỏ (nho xanh không có chất này) đã đem lại những lợi ích nói trên.
Resveratrol có tác dụng ngăn hồng cầu kết dính vào nhau, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL). Ngoài ra, người Mỹ cho rằng nho có công dụng chữa chứng ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, thận.
Một nghiên cứu khác cho thấy nước ép nho đỏ có hoạt tính chống ôxy hóa mạnh gấp 3 lần so với nước ép cà chua, cam, bưởi. Do những đặc tính nói trên, các nhà dinh dưỡng Mỹ cho rằng nước ép từ quả nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của hóa trị và xạ trị.

xem thêm: rượu vang ý

Còn David Kessler, một tác giả về thức ăn chữa bệnh thì cho rằng nho đỏ chứa acid ellagic, là chất có khả năng chống ung thư. Trong quả nho còn có boron, một chất làm chậm lại hoặc ngăn chặn chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, người cao tuổi. Với phụ nữ, mỗi ngày nên uống chừng 2 ly nhỏ vang đỏ để tốt cho sức khỏe.
Tại nước ta, rượu vang Đà Lạt có mùi vị đậm đà, không kém gì rượu vang pháp. Mặc dù có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng nếu uống nhiều có khi lại hại. Mỗi ngày, nên khống chế uống chừng 300ml. Lạm dụng rượu vang đỏ là không nên.
 
Top