Hoa Arental

Member
Joined
Jun 3, 2021
Messages
78
Reaction score
0
TÌM HIỂU VỀ QUY ĐỊNH KINH DOANH NHỎ LẺ KHI THUÊ MẶT BẰNG QUẬN 2

Các quy định về kinh doanh nhỏ lẻ cần nắm để hộ kinh doanh tránh được các vi phạm khi kinh doanh cũng như việc thuê mặt bằng quận 2 ở khu vực đông dân để bắt đầu hoạt động.

1. Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?
Là hình thức kinh doanh mà cơ sở kinh doanh được sở hữu bởi cá nhân hay hộ gia đình. Các chủ kinh doanh này thường không có tư cách pháp nhân và không thuộc nhóm doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trên phương diện hình thức. Chủ cơ sở chỉ đăng ký 1 điểm kinh doanh và lấy tài sản của mình để chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh (mặt bằng kinh doanh, vật dụng, nội thất, sản phẩm,...).

Các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tùy vào mặt hàng kinh doanh mà chuẩn bị số vốn phù hợp.

Các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tùy vào mặt hàng kinh doanh mà chuẩn bị số vốn phù hợp.

2. Những người nên mở cơ sở kinh doanh nhỏ
Những người có vốn khởi đầu ít và có kế hoạch kinh doanh đơn giản. Ý định kinh doanh như mở cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng bán lẻ,...quy mô cửa hàng có dưới 5 nhân viên hoặc chủ cơ sở tự mình quản lý.
Những người chưa am hiểu thị trường nên bắt đầu kinh doanh ở quy mô nhỏ. Việc quản lý cơ sở kinh doanh nhỏ được xem như nền tảng để tự học hỏi, nâng cao kinh nghiệm và đi từng bước nhỏ trong quá trình hoạt động và mở rộng kinh doanh.

Những người chỉ muốn có cơ sở kinh doanh để ổn định cuộc sống, không đòi hỏi sự phát triển trong tương lai.
Những người có sẵn mặt bằng kinh doanh và có thời gian để tự mình quản lý.
Trong lịch sử các doanh nghiệp trên thế giới, có những công ty lớn đã bắt đầu bằng kinh doanh nhỏ. Trải qua các thời kỳ đổi mới sản phẩm và phát triển chất lượng cũng như quy mô để có được tên tuổi và vị trí vững mạnh.
Cho dù có ý định mở rộng kinh doanh cũng nên đi từng bước để bảo đảm nền tảng vững mạnh.

Cho dù có ý định mở rộng kinh doanh cũng nên đi từng bước để bảo đảm nền tảng vững mạnh.

3. Quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
Mặc dù là kinh doanh nhỏ lẻ nhưng những chủ cơ sở kinh doanh này vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật liên quan đến luật kinh doanh.
3.1. Đăng ký kinh doanh
Luật kinh doanh quy định rằng: Các cơ sở kinh doanh sử dụng số lượng lao động dưới 10 người thì phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh. Ngược lại, cơ sở kinh doanh có số lao động trên 10 người bắt buộc đăng ký để thành lập doanh nghiệp.
Vậy nên chỉ cần một cơ sở kinh doanh được mở ra thì dù là ở quy mô nào đều cần phải đăng ký kinh doanh để được bảo đảm quyền lợi cũng như thực hiện đúng các quy định của pháp luật.
Đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm luật kinh doanh do không đăng ký sẽ nhận các mức phạt tương ứng.
Các hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hay doanh nghiệp đều phải ĐKKD.

Các hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hay doanh nghiệp đều phải ĐKKD.
 • Khi hoạt động kinh doanh diễn ra ở địa điểm khác trụ sở được đăng ký sẽ có mức phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.
 • Các hộ kinh doanh không đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh sẽ nhận mức phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.
 • Các doanh nghiệp hoạt động mà không có giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.
 • Đối với các cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hay thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà vẫn tiếp tục hoạt động thì mức phạt sẽ ở mức 5 triệu đến 10 triệu đồng.
 • Mức phạt sẽ tăng gấp đôi đối với các vi phạm trong 4 điều trên trong trường hợp các ngành nghề kinh doanh thuộc nhóm đầu tư kinh doanh có điều kiện.
3.2. Thuế
Về việc đóng thuế của các cơ kinh doanh nhỏ lẻ cũng được quy định như sau: Theo quy định hiện nay đang được thi hành, các hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng thì không cần phải nộp thuế môn bài, thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. Ngược lại, các cơ sở kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm phải nộp đầy đủ ba loại thuế trên.

Thuế được xem là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi nhà kinh doanh cần phải tuân thủ.

Thuế được xem là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi nhà kinh doanh cần phải nộp đúng quy định.

Cụ thể về thuế môn bài:
Doanh thu của hộ kinh doanh trên 100 – 300 triệu đồng/năm thì phí môn bài phải nộp là 300 nghìn đồng. Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300– 500 triệu đồng/năm sẽ phải nộp 500 nghìn đồng. Doanh thu của hộ kinh doanh trên 500 triệu đồng/năm sẽ có mức phí môn bài là 1 triệu đồng.
Quy định về thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân:
 • Số tiền phí thuế GTGT= doanh thu thuế GTGT x phần trăm thuế GTGT.
 • Số tiền thuế TNCN = doanh thu thuế TNCN x phần trăm thuế TNCN.
 • Trong đó: Doanh thu tính thuế là tổng tất cả tiền bán hàng, phí gia công, tiền hoa hồng, phí cung ứng dịch vụ phát sinh ở trong kỳ tính thuế gồm doanh thu khoán và doanh thu hiển thị trên hóa đơn (đối với các cá nhân kinh doanh có sử dụng hóa đơn của cơ quan về thuế).
Thuế cũng được xem là sự đóng góp của doanh nghiệp đối với sự phát triển của cộng đồng.

Thuế cũng được xem là sự đóng góp của doanh nghiệp đối với sự phát triển của cộng đồng.

Phần trăm thuế được quy định như sau:
 • Phân phối, cung cấp hàng hóa có mức thuế GTGT là 1% và thuế TNCN là 0,5%.
 • Dịch vụ và xây dựng không gồm nguyên vật liệu: thuế GTGT là 5% và thuế TNCN là 2%.
 • Các ngành sản xuất, vận tải, dịch vụ gắn với hàng hóa các loại, ngành xây dựng bao gồm cung ứng nguyên vật liệu: thuế GTGT là 3%; thuế TNCN là 1,5%.
 • Hoạt động kinh doanh khác có mức thuế GTGT tỷ lệ là 2% và thuế TNCN là 1%.
Hạn nộp thuế được tính theo quý.
4. Các mặt bằng quận 2 giá rẻ phù hợp để kinh doanh nhỏ
Quận 2 là khu vực sầm uất và đang có số lượng cơ sở kinh doanh tăng theo thời gian. Các ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực đều có cơ hội phát triển như cửa hàng phân phối sỉ và lẻ các loại hàng hóa, kinh doanh dịch vụ,...Thêm nữa, các mặt bằng nhỏ quận 2 tiện lợi cho việc bắt đầu kinh doanh ở quy mô nhỏ. Khi đã am hiểu thị trường hoặc hoạt động kinh doanh có tiến triển tốt, chủ cơ sở có ý định mở rộng kinh doanh thì việc sang nhượng mặt bằng quận 2 không khó. Vì nơi đây có những con đường đông đúc và có nhiều mặt bằng quận 2 cho thuê với các vị trí đẹp thuận lợi cho việc kinh doanh.

Hiện nay, tình hình xã hội đang trong tình trạng khó khăn dẫn đến các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ.

Tình hình xã hội đang trong tình trạng khó khăn dẫn đến các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ.

Một khi qua khỏi giai đoạn khó khăn của xã hội, quận 2 lại sẽ tiếp tục phát triển. Đó sẽ thời điểm tốt để các nhà kinh doanh bắt đầu thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Vậy nên, trong lúc này các chủ kinh doanh nên xác định khu vực thích hợp để mở cơ sở và cần thuê mặt bằng quận 2. Có thế thì các bước đi tiếp theo trong quá trình chuẩn bị kinh doanh sẽ được rõ ràng hơn.
 
Top