Thuốc Methionine: Công dụng, liều dùng & cách sử dụng

nhathuoclp

Member
Joined
Jul 11, 2022
Messages
30
Reaction score
0
Methionine là một trong hai axit amin có chứa lưu huỳnh, có chức năng tham gia cấu tạo protein trong cơ thể. Methionine thường dùng trong điều trị ngộ độc acetaminophen. Thuốc cũng được dùng như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô bị tổn thương.

1. Methionin là thuốc gì?
Methionin là dược phẩm do Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế Domesco, Việt Nam sản xuất. Methionin thuộc nhóm thuốc cấp cứu và giải độc với thành phần chính là Methionine hàm lượng 250mg cùng các tá dược khác. Thuốc chủ yếu được dùng để điều trị tình trạng quá liều Paracetamol, từ đó phòng ngừa tổn thương gan khi không có Acetylcysteine.
Thuốc Methionin 250mg được bào chế dưới dạng viên nén và đóng gói hộp 1 chai x 150 viên.
2. Công dụng thuốc Methionin
Tác dụng thành phần thuốc:
Methionine là một acid amin thiết yếu được tìm thấy trong thành phần của chế độ ăn và công thức của các chế phẩm đa acid để nuôi dưỡng.
Methionin có tác dụng tăng cường tổng hợp Glutathione và nó được sử dụng thay thế cho Acetylcysteine nhằm điều trị quá liều Paracetamol đề phòng tổn thương gan.
Ngoài ra, Methionine còn được dùng theo đường uống để làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu, điều trị các rối loạn chức năng gan (hay có thể nói Methionin là thuốc bổ gan).
Bên cạnh đó, Methionine còn có tác dụng cải thiện làm lành vết thương, chữa chứng nghiện rượu, trầm cảm, hen suyễn, dị ứng, tâm thần phân liệt...
Thuốc Methionin chủ yếu được dùng để điều trị trong các trường hợp sau đây:
Tình trạng quá liều Paracetamol khi không có Acetylcystein.
Ngoài ra, thuốc còn dùng để toan hóa nước tiểu.
Điều trị viêm gan do nhiễm độc, nhiễm độc thai nghén.
Trị các chứng thiếu máu, các chứng ban, xơ gan, viêm gan do virus, các chứng vàng da.
Thuốc Methionin 250mg được khuyến cáo chống chỉ định trong một số trường hợp sau:
Người bị ứng với Methionine hoặc một trong các thành phần khác của thuốc.
Người bệnh bị nhiễm toan.
Tổn thương gan nặng.
3. Cách sử dụng, liều dùng thuốc Methionin
Công dụng thuốc Methionin 250mg sẽ phát huy được hết hiệu quả nếu được dùng đúng cách và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Dưới đây là cách sử dụng và liều dùng mà người bệnh có thể tham khảo.
Cách dùng:
Thuốc Methionin 250mg được bào chế dưới dạng viên nén nên được dùng theo đường uống. Người bệnh cần uống thuốc trong hoặc khi đã ăn no để tránh gây kích ứng cho dạ dày.
Người bệnh có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn về cách dùng tốt nhất và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất được in trên bao bì thuốc.
Liều dùng thuốc tham khảo cho từng mục đích, đối tượng như sau:
Điều trị quá liều Paracetamol: Cần điều trị chậm nhất là 10 - 12 giờ sau khi uống Paracetamol.
Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: Uống liều 2.5g/ lần, bắt đầu sau khi uống quá liều Paracetamol và cứ 4 giờ uống 1 lần, uống đủ 4 liều phụ thuộc vào nồng độ của Paracetamol trong huyết tương.
Trẻ em dưới 6 tuổi: Liều uống 1g/ lần, bắt đầu sau khi uống quá liều Paracetamol và cách 4 giờ uống 1 lần và uống đủ 4 liều.
#thuocmethionine #thuocngodoc #thuocoxyhoa #nhathuoclp
Xem thêm: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-ketosteril-600mg-methionine/
https://pokemix.com/thuoc-ketosteril-cong-dung-lieu-dung-va-cach-dung/
Địa chỉ: 433 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh
Hotline: 0776511918
Email: [email protected]
 
Top