động vật đếch nào, chỉ cần không được nuôi trong môi trường có kiểm soát, thì đều có nguy cơ mang mầm bệnh hết. Bởi vậy mà ở các nước tiên tiến, người ta phải kiểm soát toàn bộ những loại thịt được bày bán trên thị trường. Người dân cũng có ý thức hơn trong việc tìm hiểu nguồn gốc thức ăn khi mua.
Thế cho nên, cho dù là dơi, rắn, chuột, cóc, nhái gì đi nữa, chỉ cần là vật hoang dã thì cũng đều là nguồn thực phẩm mang nguy cơ phát tán bệnh dịch hết trơn. Cái việc nhìn nó ghê, trông ko ngon miệng này nọ chỉ là yếu tố tâm lý mà thôi, không phải là yếu tố quyết định mức độ nguy hiểm về bệnh dịch.
=> Vậy nên anh nào dựa vào hình thức ngon miệng của món ăn để phê phán độ nguy hiểm thì nên nghĩ lại.
Lại nói, trong vấn đề tiêu thụ động vật hoang dã, đối tượng có nguy cơ dính bệnh cao nhất đếch phải là người ăn, mà là người làm thịt, vận chuyển. Thứ nhất là vì người ăn, đa phần là ăn đồ chín rồi. Như trong trường hợp súp dơi, người ta hầm con dơi nó nhừ mẹ ra rồi, virus rất khó mà còn sống được. Thứ 2 là thời gian tiếp xúc ít, lâu lâu ăn 1 lần, chỉ vài phút chứ không phải ngày nào cũng ăn liên tục. Còn với người bán, làm thịt, họ tiếp xúc trực tiếp với máu thịt, cứt đái của con vật mang nguồn bệnh. Thời gian tiếp xúc cũng lâu hơn do đó là công việc của họ, ngày nào cũng làm. Tôi biết, có mấy clip chúng nó nhai sống, ăn tái nhưng đó là bọn mọi rợ, thiểu số thôi, mà tôi đang so sánh tỷ lệ chứ không bảo ăn vào thì ko thể bị.
=> Nói vậy là để mấy anh nào bán thịt động vật hoang dã biết mà chùn tay, chứ không lại nói "tao bắt bán, hay chỉ làm thịt, đếch ăn nên không sợ".
Ngoài ra, ko phải cứ tiếp xúc với động vật có virus là sẽ lây 100%. Cái gì cũng có tỷ lệ của nó, thậm chí tỷ lệ virus lây từ động vật sang người nó là thấp chứ không cao. Thế nên mới có chuyện ở chỗ này cũng ăn mà không bị gì. Do hên xui thôi. Bên TQ dân nó đông, số lượng tiêu thụ nhiều nên khả năng bị lây bệnh từ động vật sẽ cao hơn các nước khác thôi.
=> mấy anh đưa thuyết âm mưu, kêu tại sao VN cũng ăn mà không bị nên bớt bớt lại nhé.