Thiết kế mạng kết hợp cho doanh nghiệp gia đình và camera

hieuga2007

New Member
Joined
Nov 20, 2017
Messages
35
Reaction score
0
@v0danh: cám ơn vì bài viết. Lần đầu mới biết cách nối hệ thống camera với router như bạn hướng dẫn. Nhưng có vài thắc mắc sau,
- Nếu cam dùng cáp đồng trục, và nối với đầu ghi rồi sau đó kết nối 1 đường mạng từ đầu ghi tới switch >>> 3 hệ thống cam, dùng có 3 dây lan, thì có hiện tượng chiếm băng thông ko?
- Ở cách đấu nối thứ 2, nếu phải khai báo cổng port và DNS/ DMZ thì sẽ khai báo như nào: 2 lần trên 2 lớp router, hay chỉ 1 lần tại modem chính/ hoặc phụ?

Cám ơn bạn nhé.
 

v0danh

New Member
Joined
Sep 29, 2017
Messages
68
Reaction score
0
hieuga2007 said:
@v0danh: cám ơn vì bài viết. Lần đầu mới biết cách nối hệ thống camera với router như bạn hướng dẫn. Nhưng có vài thắc mắc sau,
- Nếu cam dùng cáp đồng trục, và nối với đầu ghi rồi sau đó kết nối 1 đường mạng từ đầu ghi tới switch >>> 3 hệ thống cam, dùng có 3 dây lan, thì có hiện tượng chiếm băng thông ko?
- Ở cách đấu nối thứ 2, nếu phải khai báo cổng port và DNS/ DMZ thì sẽ khai báo như nào: 2 lần trên 2 lớp router, hay chỉ 1 lần tại modem chính/ hoặc phụ?

Cám ơn bạn nhé.
1. Nếu dùng camera đồng trục, thì mỗi đầu ghi bạn đặt 1 IP cùng lớp mạng với con router tổng là đủ. Lúc này ko cần 3 router con.

Chú ý: việc phân 3 con router con là để hệ thống vận hành ổn định, và cũng là để sau này dễ bảo trì, xử lý sự cố. Bạn sẽ thấy việc xử lý sự cố khi hệ thống chạy được 3, 4 năm khá cực, nếu ko thiết kế tốt từ đầu thì sau này dễ... bỏ của chạy lấy người.

2. Mình thường mở port từng con một, ko dùng DMZ bao giờ, vì DMZ tiện, nhưng ko an toàn. VIệc mở port cũng khá đơn giản. Vào router, phần port forwarding hay application, đặt IP và port của đầu là nó sẽ kết nối thôi mà.

Còn nếu bạn vẫn muốn dùng DMZ cho nhanh, thỉ vời hệ thống trên, bạn sẽ cài DMZ trên 3 con router trong. Còn con router tổng sẽ mở port hướng về 3 con router kia với 3 cổng tương ứng của 3 đầu ghi.
 

hieuga2007

New Member
Joined
Nov 20, 2017
Messages
35
Reaction score
0
Cám ơn @v0danh nhiều nhé.
Mình hỏi thêm vụ đầu ghi AVtech, model lâu rồi, cắm switch gigabit thì ko ping được đến đầu ghi. Không rõ là lỗi hay model sản xuất chỉ nhận ethernet switch?
 

v0danh

New Member
Joined
Sep 29, 2017
Messages
68
Reaction score
0
Con đó mã bao nhiêu ? Chỗ mình chạy 5 con AVM 571 dược 5, 6 năm rồi ko thấy hiện tượng đó.

Con của bạn có chạy POE ko?

Mà bạn cần dùng 1 sợi LAN bấm chéo 1Gbps để test nhé. Luôn luôn dùng dây bấm chéo để test, vì có vài camera, cắm trực tiếp vào laptop hay vào swithc dỏm (nó ko chuyển mạch được) thì thành ra ping sẽ ko vào được.

Bạn xem sợi ping được có phải 100Mbps bấm chéo hay ko?
 

hieuga2007

New Member
Joined
Nov 20, 2017
Messages
35
Reaction score
0
v0danh said:
Con đó mã bao nhiêu ...
Mình chưa bấm cáp để kiểm tra được. Đang dùng cáp thẳng ethernet kết nối.
Model AVtech 796, nối cáp đầu ghi và cổng lan trên tp link 940n ko vấn đề gì, đổi sang tp link 1043nd thì ko xem được.
Nhưng hiện tượng ko phải ping ko được đầu ghi, mà DDNS ko chạy, báo connecting liên tục.
Mình có tìm hiểu trên mạng, thì thấy cũng có nói về lỗi này: nối dây mạng vào cổng lan của router wifi thì camera ko chạy (chắc là cổng gigabit) >>> phải nối qua switch.

*** vn/medi/lib/huong_dan_xem_camera_qua_mang_dau_ghi_avtech.pdf
 

v0danh

New Member
Joined
Sep 29, 2017
Messages
68
Reaction score
0
hieuga2007 said:
Mình chưa bấm cáp để kiểm tra được. Đang dùng cáp thẳng ethernet kết nối.
Model AVtech 796, nối cáp đầu ghi và cổng lan trên tp link 940n ko vấn đề gì, đổi sang tp link 1043nd thì ko xem được.
Nhưng hiện tượng ko phải ping ko được đầu ghi, mà DDNS ko chạy, báo connecting liên tục.
Mình có tìm hiểu trên mạng, thì thấy cũng có nói về lỗi này: nối dây mạng vào cổng lan của router wifi thì camera ko chạy (chắc là cổng gigabit) >>> phải nối qua switch.
1. Nếu line quang có IP tĩnh thì nên cấu hình dựa trên con IP tĩnh đó. ĐỪng lệ thuộc vào các dịch vụ của bên thứ 3 như DDNS, OpenDNS,... nó thỉnh thoảng vẫn down

2. Khi nối trực tiếp, nếu camera xem Router như 1 thiết bị cùng giới tính thì nó out là phải. Thường thì người ta sẽ cho qua 1 switch chứ mấy ai cắm được tới thẳng con router đâu. Giờ thì có lẽ tất cả switch đều có chức năng tự chuyển mạch nên người ta ko quan tâm bấm chéo hay thẳng nữa, mà cứ quen tay bấm chuẩn nào thì để chuẩn đó. Mình thì thói quen vẫn thích bấm chéo theo chuẩn 1Gbps (bấm cả 8 sợi).

Đúng là thiết bị 100 giao tiếp với 1000 thông qua dây 100 (hoặc cả 1000) vẫn thỉnh thoảng có lỗi. Mới hôm qua gặp con Acer đồng bộ có 2 card, 1 card LAN 100 rời và 1 LAN onboard 1000. Dùng cổng 1000 cắm mạng ko được, chuyển qua cổng 100 lại được. Nhìn lại thì hệ thống toàn chạy 100 :beauty:
 

v0danh

New Member
Joined
Sep 29, 2017
Messages
68
Reaction score
0
Bạn lên bản vẽ sơ thảo mọi người dễ góp ý hơn.

Giả sử như hệ thống của bạn gọn gàng, các camera đi dây đến switch rồi đến đầu NVR của nó gần nhất như hình

You must be registered for see images


Mình thấy hệ thống nội bộ kiểu nhiều thiết bị này thì cái con SWITCH bên trong mới là con quan trọng nhất.

Bạn có vẻ nhầm lẫn ở con Router cân bằng tải. Nó dùng cẩn bằng tải với đường truyền internet hơn là nội bộ. Ví dụ như khi bạn thuê bao 2 line internet, 1 line VNPT FTTH 40mbps và 1 line Dial-up 56Kbps, thì đây là lúc con Draytek virgo cần thiết.

Với trường hợp của hệ thống, các mắt camera sẽ đi dây LAN đến 1 switch, đầu NVR cũng đấu vào switch đó, và còn 1 sợi quan trọng nữa là sợi từ Switch đó đi ra, để tới con router chẳng hạn (đó cũng chính là cổng WAN của hệ thống camera đó - nối chung WAN - LAN có tính tương đối, một đằng hướng nội và 1 đằng hướng ngoại, nó ko liên quan tới internet)

Chổ này có 2 cách để camera ko chiếm băng thông:

1. Dùng switch cân bằng tải. Gắng NVR và các camera IP vào các cổng LAN của switch, cổng WAN của swith thì gắn dây chạy về router.
2. Tối ưu (chắc chắn data của camera chỉ chạy từ nhà tới trường - tức truyền tới đầu ghi mà thôi) đó là mua thêm 3 con router cho 3 hệ thống camera. Cắm dây như cách 1, config camera và đầu NVR cùng lớp mạng với nhau nhưng khác các hệ thống còn lại. 3 con router buffalo trỏ về con router tổng làm Default Gateway

You must be registered for see images


Phương án 2 ngang tiền (có khi rẻ hơn) phương án 1 nhưng vận hành mượt, ko bị xung đột, nhiễu tín hiệu khiến router tổng bị treo. Buffalo router wifi giờ khoảng 700K, chạy 24/24 5 năm ko hề hấn gì (cơ quan mình chạy 1 con duy nhất 6 năm tới giờ, chưa thay nữa, dù hồi đó đặt mua SG 2 con dự phòng)

3 con buffalo cũng cài làm repeater wifi luon, universal repeater cho tiện. Mấy cái totolink gắn ở các nơi khuất sóng làm repeater nữa, vậy là toàn bộ khu vực được phủ trùm sóng wifi, 1 SID duy nhất.

Tạm thời là vậy.

PS: mình triển khai hệ thống dạng này khoảng 5 năm về trước, thuở AVTECH còn oai trấn giang hồ. Mấy con AVM 571 hồi đó 17 triệu 1 con. Hic , giờ giá camera và thiết bị rẻ đi nhiều, mới mấy năm
 

hoquangdung

New Member
Joined
Jul 10, 2021
Messages
8
Reaction score
0
AE nào đang làm việc tại Doanh nghiệp quan tâm hay cần lắp internet VNPT tham khảo tại đây nhé:
Ngoài ra AE có nhu cầu sử dụng Internet dùng dây cáp quang riêng cho Doanh nghiệp hay Internet trực tiếp - Internet Leased line VNPT tham khảo tại đây luôn nhé:
 

ngvtuan

New Member
Joined
Sep 10, 2021
Messages
5
Reaction score
1
Như tittle, mình cần 1 hệ thống mạng để phục vụ cho nhu cầu trên, chi tiết như sau:
- Camera: chuẩn hd, 28 Con, chia làm 3 đầu ghi
- Cafe, nhà hàng, khách sạn
- Mạng: vnpt
- Thiết bị có sẵn:
Converter của nhà mạng
Totolink r300h: 2 con
Totolink 100re: 3 con
Draytek virgo 2910 làm cân bằng tải
- Tốc độ đường truyền: Dự định nên lên 40mbps
- Dây mạng:
Trong nhà thì dùng dây cat6
Nếu phải kéo dây ngoài trời thì dùng dây điện thoại bấm kiểu 1236. Tầm kéo khoảng 50-60m từ con draytek ra.
-
Các chuyên gia cho ý kiến thiết kế làm sao cho camera load nhanh, mạng wifi ổn định tốc độ cao. Giữa wifi và camera không bị xung đột, camera không chiếm băng thông của wifi
Cám ơn trước :byebye:
Sent from Xiaomi Mi-4c using
ở đây bạn ko nói rõ diện tích khoảng bao nhiêu m2, và nhà mấy tầng nên khó tư vấn

- Camera: 28 con chuẩn HD: bạn dự tính sử dụng camera loại IP hay AHD, dùng loại IP thì nét cao nhưng chạy không ổn định bằng AHD. Theo mình tư vấn 28 con camera thì dùng 3 đầu ghi dùng camera IP, kéo dây mạng cho từng camera đưa về 1 cái switch riêng (dùng switch 1G cho từng đầu ghi để đưa dây camera về)

- Café, nhà hàng, khách sạn: dùng wifi Mesh chia mỗi tầng 1 bộ tối thiểu 3-pack có thể mở rộng thêm 4-6 pack

- Sử dụng switch của mạng với switch của camera riêng biệt, tuyệt đối ko dùng chung, để bảo đảm mạng wifi ổn định và không xung đột
 
Top