Tất tần tật những điều cần biết về NVQS và DQTV 2020 – Trao đổi, tư vấn, hỏi đáp!

Joined
Oct 1, 2017
Messages
1,384
Reaction score
0
Ginx. said:
Kế hoạch của năm ngoái đây nhé
1 là ra tuổi 25 ko học cđ đh của năm nay
vậy là mấy thím sinh năm 94 mà học đại học hoặc 96 không học đại học chưa trốn khám đã yên tâm là thoát rồi
 

Ginx.

New Member
Joined
Dec 17, 2017
Messages
1,206
Reaction score
1
Last Updated 2019-08-28 ,20:20
Edit thêm về link thông tư tiêu chuẩn khám SK NVQS:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/t...su-320439.aspx
https://bientap.vbpl.vn/FileData/TW/...Ty3CXvgeemRhYg

Mùa thi ĐH của mấy em 2k1 vừa kết thúc. Dù kết quả ra sao, các em hãy nhớ: Bộ giáo dục không tiếp nhận thì vẫn có bộ quốc phòng luôn dang tay chào đón các em :gach:

Chào các thím ! Trong bối cảnh hiện nay, nvqs là 1 vấn đề rất đau đầu và nhức nhối hiện nay đối với ae vozer đang trong độ tuổi gọi khám, không biết nguy cơ mình bị bốc lên xe chở ra doanh trại lúc nào. Luật NVQS thì mỗi ngày 1 thay đổi theo chiều hướng siết chặt hơn về cả số lượng cũng như chất lượng tuyển quân. Lại sẵn mấy hôm nay có khá nhiều vozer lập thớt hỏi về NVQS. Trước tình hình đó, em mạo muội lập ra topic những điều cần biết về NVQS và để anh em thắc mắc có thể được hỗ trợ giải đáp 1 cách kịp thời, để khỏi phải bỏ vợ dại con thơ cho bạn thân ở nhà cày hộ :sosad:

Giới thiệu sơ qua chút, em là chỉ huy trưởng BCHQS. Em vẫn trẻ lắm, mới 2x tiểu học thôi :gach: Các thím sẽ thắc mắc tại sao CHT lại lập thớt này để làm gì. Thì em xin trả lời luôn với các thím là việc tuyển quân hiện tại có rất nhiều bất cập và tiêu cực, ở trên siết chặt chỉ tiêu chất lượng còn công dân ở dưới thì tìm mọi cách để né, dẫn tới việc tuyển quân sai sót rất nhiều. Em cũng là thanh niên, cũng học chính trị, em không ủng hộ việc các thím trốn nvqs nếu như vẫn đủ điều kiện và sức khỏe, nhưng cũng không hề thích việc bắt bớ linh tinh của rất nhiều các đ/c chỉ huy ở các địa phương khác. Mà các thím biết vào quân đội hiện giờ như nào rồi, ở ngoài đang ngon lành vào đó 2 năm ra thì hết cả gấu chó sự nghiệp. :sweat:

Lưu ý: Những thứ em chia sẻ dựa trên thực tế công tác. Có thể sẽ khác đôi chút theo từng địa phương nhưng về cơ bản 95% là giống nhau vì phải tuân theo luật và quy chế chung. Nên đừng thím nào nhảy vào kiểu “thằng này xạo lol, tôi cũng abc xyz mà chẳng thấy bị gọi bao giờ”… v.v…. xin thưa luôn là ko bị gọi có thể do rất nhiều yếu tố như quá trình rà soát bỏ sót… và ko bị gọi thì ấm vào thân các thím thôi, người khác cũng thế nhưng chưa chắc đã thoát đâu… nói chung mong các thím cân nhắc 1 chút trước khi phát ngôn

Giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính nhé :gach:

1.Nói qua về 1 số luật NQVS cơ bản:
- Độ tuổi nhập ngũ nvqs 2020: Các thím sinh từ tháng 3/1993 đến tháng 1/2002 (nếu có học đại học, cao đẳng), các thím sinh từ 3/1995 đến 1/2002 (nếu ko học đh, cao đẳng). Từc là đến hết 25 tuổi nếu ko học đh, cđ hoặc hết 27 tuổi nếu có học đh, cđ.
- Không gọi nhập ngũ với các trường hợp có tật khúc xạ mắt, sức khỏe loại 4 5 6 (trừ khi có chiến tranh thì loại 4,5 sẽ bị hốt, loại 6 vẫn ở nhà)
- Chỉ được tạm hoãn 1 lần duy nhất khi theo học tại 1 trường đh hoặc cđ trong thời hạn 1 khóa đào tạo, tức là nếu đang học BK là đã đc tạm hoãn rồi, thím bỏ BK để thi và đỗ FTU, thì ko được tính hoãn nữa, hết niên khóa đào tạo mà vẫn nợ môn hoặc học xong mà học tiếp cao học cũng ko đc tính (Cái này quan trọng vì nhiều thím cứ tưởng học tiếp thì sẽ ko bị gọi, thực tế là vẫn ko nằm trong diện tạm hoãn)

2.Các bước quy trình tuyển quân NVQS

B1- Tiền rà soát công dân trong độ tuổi: Ở bước này, bên quân sự sẽ phối hợp với bên công an lấy danh sách dân cư và lọc ra các công dân trong độ tuổi nvqs, kết hợp với danh sách của các năm trước đó và đưa vào diện rà soát… danh sách này đã loại ra các COCC là con cháu các chức sắc trên địa bàn, nên các thím đừng thắc mắc vì sao thằng bạn mình lông bông mà ko bị gọi bao giờ, có thể nó là cháu ông chủ tịch phường đấy :sogood:

B2- Rà soát công dân: Sau khi quá trình tiền rà soát, sẽ đến bước phát giấy lệnh rà soát xem công dân thực tế còn ở tại địa phương (KT1, KT2) hay đi khỏi nơi cư trú (KT2 đi). Xin lỗi các bác em ko post mẫu giấy rà soát ấy được :gach:

Các thím sẽ nhận đc 1 tờ giấy rà soát của ban CHQS, nếu đang thuộc diện tạm hoãn thì chỉ cần lên nộp giấy xác nhận đang sinh viên là thoát. Các thím khi nhận giấy rà soát đừng có kêu than rằng “cận thế này đi cái gì” hay “năm ngoái khám trượt vì cận rồi sao năm nay lại gọi”, đơn giản là chẳng ai biết thím cận thật hay ko, hoặc năm ngoái thím cận năm nay mổ mắt thì sao, cứ đi khám sẽ ra hết.

Nếu muốn chạy chọt để ở nhà, thì đây là lúc thiên thời địa lợi nhất, giá rẻ dễ thoát… các thím sẽ đc gạch tên luôn khỏi vòng khám phường :D

B3- Họp rà soát hội đồng NVQS: Cái này là gọi các tổ trưởng tổ dân phố lên xem thanh niên nào đã đi hay còn ở, có nên đưa thanh niên này vào danh sách bổ sung hay không… đa số là đưa thêm vào chứ ko bớt đi. Nói chung vụ này chỉ làm màu là nhiều, ý kiến tổ trưởng tổ dân phố nhiều khi còn ko được xét đến

B4- Nếu không thuộc những trường hợp đc ở nhà phía trên, chào mừng các thím đến với vòng khám phường/xã :byebye:
Các thím sẽ nhận được 1 cái giấy gọi khám sơ loại ở y tế phường/xã. Thường chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng, cùng lắm là 1 ngày. Đến sẽ khám vài 3 cái lặt vặt là mắt, tai mũi họng, cân nặng chiều cao huyết áp, da liễu… ông nào có xăm sẽ bị bôi axetol vào người xem có phải xăm dán không :lmao: ông nào trúng sẽ cho 1 cái giấy ra y tế quận khám mắt xong đem kết quả về. Ông nào khám xong đi về tay không là thoát. :D: Ai trốn khám phường thì auto lên vòng sau khám luôn :pudency:
Thím nào khám xong trúng muốn chạy ko phải khám quận nữa thì tốn kha khá đó, mà chưa chắc người ta đã nhận nếu trúng tuyển ít quá

B5- Khám quận/huyện, xét duyệt chính trị và gọi khám bổ sung: 2 cái này thường là 1 cái trước 1 cái sau hoặc làm song song với nhau. Các thím trúng khám phường sẽ nhận đc 1 cái giấy của quân sự quận/huyện, đến bước này thím nào trốn thì tùy nơi CHT quận/huyện mà bị xử lí hình sự hay ko. Đại khái cũng giống khám vòng 1. Thím nào trúng thì sẽ nhận được giấy trúng khám nvqs. Thím nào tạch thì đi tay không về. Trick để né giờ các bác sĩ cũng nắm được nên ko có nhiều hiệu quả đâu.
Sau đó bên quân sự phối hợp với hội đồng NVQS sẽ sắp xếp chỉ tiêu lính lên đường, chỉ tiêu dự bị (Thật ra là ông nào không chạy tiền vòng này thì đi, chạy tiền thì làm dự bị). Dự bị thì hiếm khi bị thay lắm nên nếu đấm tiền mạnh rồi thì yên tâm ở nhà.

B6- Nhập ngũ: Lính trúng tuyển sẽ đc may quần áo theo form người, nghỉ qua tết âm lịch thì sẽ tổ chức lễ động viên tại phường xã và quận huyện, trao quà cho tân binh nhập ngũ ( phong bì vài củ, CHT sẽ yêu cầu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông nào viết thì thêm tiền). Qua rằm tháng riêng thì có 1 buổi lễ giao nhận quân, CAP sẽ phối hợp với bên dân quân, quân sự canh me nhà các đồng chí trúng tuyển từ sau rằm đề phòng trốn mất :D Đến lễ giao quân thì chủ yếu dự xem phát biểu, văn nghệ ca nhạc, điểm danh xong lên xe và đến đơn vị.
Trên đơn vị người ta sẽ khám cho các thím thêm phát nữa. Ông nào to tiền hoặc quan hệ mạnh thì vẫn được thả về nhưng mà nói thật để đến vòng này thì tốn ko dưới vài chục củ đâu, chưa kể tỷ lệ thoát ko cao
Có năm bọn em bị trên hốt mất thằng dự bị để thế chỗ cho 1 thằng COCC phường khác trúng tuyển, em lên cãi nhau dọa là báo hẳn lên BTL thì các bố mới chịu nhả thằng dự bị bên em ra, kết quả ông cháu COCC vẫn đi như thường nhưng mà đc dí vào chỗ nhẹ. Nói ra để biết rằng đến COCC mà chạy muộn còn chết thì tiền của các thím chưa là gì đâu :gach:

3. Các trường hợp được tạm miễn hoãn NVQS ko mất tiền hoặc lách luật ko mất tiền
- COCC :gach:
- Đang là sinh viên trong 1 khóa đào tạo thuộc 1 trình độ đào tạo (đã giải thích phía trên)
- Đang công tác tại cơ quan đoàn thể nhà nước có đầu mối ban chỉ huy quân sự (thím nào làm nhà nước xuống phòng hành chính hỏi là biết có hay ko)
- Anh em trai đang phục vụ trong quân ngũ
- Sức khỏe loại 4 trở lên, mắt có tật khúc xạ (cận nhẹ vẫn bị dí đi). Thiếu lính thì sẽ dí cả loại 4 đi. Các thím đừng hỏi tại sao cận vẫn bị đi, CHT chỉ cần báo cáo là do tình hình đặc thù thực tế địa phương là sẽ được dí lính đi ngay mà không phải giải trình
*Nói thêm 1 chút về căn cứ xếp loại SK: Hầu hết người ta sẽ dựa vào tật khúc xạ mắt và các bệnh thể hiện ra bên ngoài (đui què sứt mẻ, mất ngón tay bóp cò, lậu, sùi mào gà, mổ xẻ…) còn không ai quan tâm đến mấy cái như BMI, viêm mũi, trào ngược dạ dày, mồm thối… gì gì đâu, cao to mắt tinh đủ tiêu chuẩn mà có bị trào ngược dạ dày cũng đi hết. Còn nếu có bệnh liên quan tới hen suyễn tim mạch huyết áp hoặc ung thư thì trình bệnh án trong 6 tháng gần đây là được.*
- Trình độ văn hóa dưới lớp 7, voz toàn lương 350 triệu/tháng chắc ko có ai :gach:
- Có tiền án tiền sự: Auto ở nhà khỏi sợ gọi
- Là lao động duy nhất trong hộ khẩu: (Các thím chơi trò tách hộ khẩu chú ý: Nếu các thím lấy vợ sớm rồi tách khẩu, thì phải chứng minh được vợ các thím ko tạo ra thu nhập mới được tính). Cái này trước mùa tuyển nvqs thì bên Ông Can sẽ không cho các thím trong độ tuổi nvqs tách hộ khẩu
- Hộ khẩu vẫn còn tên nhưng đã chuyển nhà đi chỗ khác (KT2 đi): Cái này nếu gắt thì nó sẽ bắt các thím về bằng được, rất hên xui nếu bên quân sự quan hệ tốt với bên CA)
- Đã đi khỏi địa phương trên 3 tháng ko khai báo tạm vắng (KT1 vắng): Khác với ở trên, cái này thím nào đi làm ăn xa thì sẽ tạm thời được yên thân, nhưng thò đầu về nhà là sẽ bị gọi
- Đã tham gia dân quân tự vệ tại chỗ, cơ động đủ 4 năm hoặc dân quân thường trực 2 năm theo quy định (thật ra đa số chỉ cần đi trên 1 năm là sẽ đc loại khỏi danh sách)
- Xăm trổ kín người: Có vài chỗ thì xăm tay với lưng vẫn bị dí đi, vào đơn vị sẽ bắt các thím mặc áo dài để che.

Các trường hợp chạy mất tiền mà ko quan hệ quen biết:
- Các thím đi càng sớm thì càng mất ít, vào tới vòng quận/huyện trở lên mà chạy thì xác định chi cực đậm và phải có quan hệ ko thì auto đi hết vì từ năm 2018 bắt đầu làm rất gắt về chuyện chất lượng lính nvqs.
- Lên gặp trực tiếp CHT hoặc CHP mảng nvqs để đặt vấn đề. Đừng thông qua mấy ông bà tổ trưởng hay cò mồi gì cả, mất tiền hoa hồng mà chưa chắc đã xong việc đâu
- Nếu được gợi ý là đăng kí vào dân quân thì nên chấp hành. Thoát được lúc nào hay lúc đó.
- Các thím đừng dẫn luật, hay thông tư của BQP ra làm gì. Trông văn bản hướng dẫn và bọn em đi họp phổ biến thì tất cả đều có câu “căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương”, tức là cứ làm thế nào dí lính cho đủ chỉ tiêu thì thôi ấy. Nên mới xảy ra những vụ cận 4 độ hay xăm rồng phượng đầy người vẫn phải đi :gach:
- Thím nào am hiểu luật mà biết bị bắt láo thì phải có thể kiện lên UBND xã phường hoặc ban CHQS quận huyện. Nhưng mình nói trước, CHT nào bị ghét thì người ta mới xử lí, còn hầu hết các ông ý che chắn cho nhau hết nên rốt cục vẫn con kiến kiện củ khoai thôi. Cứ linh động cho nhanh, tôi ở nhà - anh có tiền, tất cả đều vui :gach:

Trên đây là cẩm nang của em, các thím có thể trao đổi hỏi đáp ở dưới thoải mái nhé. Mod đi qua nhẹ tay giúp em. DQTV em sẽ post sau. Thân ái và quyết thắng :byebye:

Last Updated 2019-08-28 ,20:20
Edit thêm về link thông tư tiêu chuẩn khám SK NVQS:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/t...su-320439.aspx
https://bientap.vbpl.vn/FileData/TW/...Ty3CXvgeemRhYg

Mùa thi ĐH của mấy em 2k1 vừa kết thúc. Dù kết quả ra sao, các em hãy nhớ: Bộ giáo dục không tiếp nhận thì vẫn có bộ quốc phòng luôn dang tay chào đón các em :gach:

Chào các thím ! Trong bối cảnh hiện nay, nvqs là 1 vấn đề rất đau đầu và nhức nhối hiện nay đối với ae vozer đang trong độ tuổi gọi khám, không biết nguy cơ mình bị bốc lên xe chở ra doanh trại lúc nào. Luật NVQS thì mỗi ngày 1 thay đổi theo chiều hướng siết chặt hơn về cả số lượng cũng như chất lượng tuyển quân. Lại sẵn mấy hôm nay có khá nhiều vozer lập thớt hỏi về NVQS. Trước tình hình đó, em mạo muội lập ra topic những điều cần biết về NVQS và để anh em thắc mắc có thể được hỗ trợ giải đáp 1 cách kịp thời, để khỏi phải bỏ vợ dại con thơ cho bạn thân ở nhà cày hộ :sosad:

Giới thiệu sơ qua chút, em là chỉ huy trưởng BCHQS. Em vẫn trẻ lắm, mới 2x tiểu học thôi :gach: Các thím sẽ thắc mắc tại sao CHT lại lập thớt này để làm gì. Thì em xin trả lời luôn với các thím là việc tuyển quân hiện tại có rất nhiều bất cập và tiêu cực, ở trên siết chặt chỉ tiêu chất lượng còn công dân ở dưới thì tìm mọi cách để né, dẫn tới việc tuyển quân sai sót rất nhiều. Em cũng là thanh niên, cũng học chính trị, em không ủng hộ việc các thím trốn nvqs nếu như vẫn đủ điều kiện và sức khỏe, nhưng cũng không hề thích việc bắt bớ linh tinh của rất nhiều các đ/c chỉ huy ở các địa phương khác. Mà các thím biết vào quân đội hiện giờ như nào rồi, ở ngoài đang ngon lành vào đó 2 năm ra thì hết cả gấu chó sự nghiệp. :sweat:

Lưu ý: Những thứ em chia sẻ dựa trên thực tế công tác. Có thể sẽ khác đôi chút theo từng địa phương nhưng về cơ bản 95% là giống nhau vì phải tuân theo luật và quy chế chung. Nên đừng thím nào nhảy vào kiểu “thằng này xạo lol, tôi cũng abc xyz mà chẳng thấy bị gọi bao giờ”… v.v…. xin thưa luôn là ko bị gọi có thể do rất nhiều yếu tố như quá trình rà soát bỏ sót… và ko bị gọi thì ấm vào thân các thím thôi, người khác cũng thế nhưng chưa chắc đã thoát đâu… nói chung mong các thím cân nhắc 1 chút trước khi phát ngôn

Giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính nhé :gach:

1.Nói qua về 1 số luật NQVS cơ bản:
- Độ tuổi nhập ngũ nvqs 2020: Các thím sinh từ tháng 3/1993 đến tháng 1/2002 (nếu có học đại học, cao đẳng), các thím sinh từ 3/1995 đến 1/2002 (nếu ko học đh, cao đẳng). Từc là đến hết 25 tuổi nếu ko học đh, cđ hoặc hết 27 tuổi nếu có học đh, cđ.
- Không gọi nhập ngũ với các trường hợp có tật khúc xạ mắt, sức khỏe loại 4 5 6 (trừ khi có chiến tranh thì loại 4,5 sẽ bị hốt, loại 6 vẫn ở nhà)
- Chỉ được tạm hoãn 1 lần duy nhất khi theo học tại 1 trường đh hoặc cđ trong thời hạn 1 khóa đào tạo, tức là nếu đang học BK là đã đc tạm hoãn rồi, thím bỏ BK để thi và đỗ FTU, thì ko được tính hoãn nữa, hết niên khóa đào tạo mà vẫn nợ môn hoặc học xong mà học tiếp cao học cũng ko đc tính (Cái này quan trọng vì nhiều thím cứ tưởng học tiếp thì sẽ ko bị gọi, thực tế là vẫn ko nằm trong diện tạm hoãn)

2.Các bước quy trình tuyển quân NVQS

B1- Tiền rà soát công dân trong độ tuổi: Ở bước này, bên quân sự sẽ phối hợp với bên công an lấy danh sách dân cư và lọc ra các công dân trong độ tuổi nvqs, kết hợp với danh sách của các năm trước đó và đưa vào diện rà soát… danh sách này đã loại ra các COCC là con cháu các chức sắc trên địa bàn, nên các thím đừng thắc mắc vì sao thằng bạn mình lông bông mà ko bị gọi bao giờ, có thể nó là cháu ông chủ tịch phường đấy :sogood:

B2- Rà soát công dân: Sau khi quá trình tiền rà soát, sẽ đến bước phát giấy lệnh rà soát xem công dân thực tế còn ở tại địa phương (KT1, KT2) hay đi khỏi nơi cư trú (KT2 đi). Xin lỗi các bác em ko post mẫu giấy rà soát ấy được :gach:

Các thím sẽ nhận đc 1 tờ giấy rà soát của ban CHQS, nếu đang thuộc diện tạm hoãn thì chỉ cần lên nộp giấy xác nhận đang sinh viên là thoát. Các thím khi nhận giấy rà soát đừng có kêu than rằng “cận thế này đi cái gì” hay “năm ngoái khám trượt vì cận rồi sao năm nay lại gọi”, đơn giản là chẳng ai biết thím cận thật hay ko, hoặc năm ngoái thím cận năm nay mổ mắt thì sao, cứ đi khám sẽ ra hết.

Nếu muốn chạy chọt để ở nhà, thì đây là lúc thiên thời địa lợi nhất, giá rẻ dễ thoát… các thím sẽ đc gạch tên luôn khỏi vòng khám phường :D

B3- Họp rà soát hội đồng NVQS: Cái này là gọi các tổ trưởng tổ dân phố lên xem thanh niên nào đã đi hay còn ở, có nên đưa thanh niên này vào danh sách bổ sung hay không… đa số là đưa thêm vào chứ ko bớt đi. Nói chung vụ này chỉ làm màu là nhiều, ý kiến tổ trưởng tổ dân phố nhiều khi còn ko được xét đến

B4- Nếu không thuộc những trường hợp đc ở nhà phía trên, chào mừng các thím đến với vòng khám phường/xã :byebye:
Các thím sẽ nhận được 1 cái giấy gọi khám sơ loại ở y tế phường/xã. Thường chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng, cùng lắm là 1 ngày. Đến sẽ khám vài 3 cái lặt vặt là mắt, tai mũi họng, cân nặng chiều cao huyết áp, da liễu… ông nào có xăm sẽ bị bôi axetol vào người xem có phải xăm dán không :lmao: ông nào trúng sẽ cho 1 cái giấy ra y tế quận khám mắt xong đem kết quả về. Ông nào khám xong đi về tay không là thoát. :D: Ai trốn khám phường thì auto lên vòng sau khám luôn :pudency:
Thím nào khám xong trúng muốn chạy ko phải khám quận nữa thì tốn kha khá đó, mà chưa chắc người ta đã nhận nếu trúng tuyển ít quá

B5- Khám quận/huyện, xét duyệt chính trị và gọi khám bổ sung: 2 cái này thường là 1 cái trước 1 cái sau hoặc làm song song với nhau. Các thím trúng khám phường sẽ nhận đc 1 cái giấy của quân sự quận/huyện, đến bước này thím nào trốn thì tùy nơi CHT quận/huyện mà bị xử lí hình sự hay ko. Đại khái cũng giống khám vòng 1. Thím nào trúng thì sẽ nhận được giấy trúng khám nvqs. Thím nào tạch thì đi tay không về. Trick để né giờ các bác sĩ cũng nắm được nên ko có nhiều hiệu quả đâu.
Sau đó bên quân sự phối hợp với hội đồng NVQS sẽ sắp xếp chỉ tiêu lính lên đường, chỉ tiêu dự bị (Thật ra là ông nào không chạy tiền vòng này thì đi, chạy tiền thì làm dự bị). Dự bị thì hiếm khi bị thay lắm nên nếu đấm tiền mạnh rồi thì yên tâm ở nhà.

B6- Nhập ngũ: Lính trúng tuyển sẽ đc may quần áo theo form người, nghỉ qua tết âm lịch thì sẽ tổ chức lễ động viên tại phường xã và quận huyện, trao quà cho tân binh nhập ngũ ( phong bì vài củ, CHT sẽ yêu cầu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông nào viết thì thêm tiền). Qua rằm tháng riêng thì có 1 buổi lễ giao nhận quân, CAP sẽ phối hợp với bên dân quân, quân sự canh me nhà các đồng chí trúng tuyển từ sau rằm đề phòng trốn mất :D Đến lễ giao quân thì chủ yếu dự xem phát biểu, văn nghệ ca nhạc, điểm danh xong lên xe và đến đơn vị.
Trên đơn vị người ta sẽ khám cho các thím thêm phát nữa. Ông nào to tiền hoặc quan hệ mạnh thì vẫn được thả về nhưng mà nói thật để đến vòng này thì tốn ko dưới vài chục củ đâu, chưa kể tỷ lệ thoát ko cao
Có năm bọn em bị trên hốt mất thằng dự bị để thế chỗ cho 1 thằng COCC phường khác trúng tuyển, em lên cãi nhau dọa là báo hẳn lên BTL thì các bố mới chịu nhả thằng dự bị bên em ra, kết quả ông cháu COCC vẫn đi như thường nhưng mà đc dí vào chỗ nhẹ. Nói ra để biết rằng đến COCC mà chạy muộn còn chết thì tiền của các thím chưa là gì đâu :gach:

3. Các trường hợp được tạm miễn hoãn NVQS ko mất tiền hoặc lách luật ko mất tiền
- COCC :gach:
- Đang là sinh viên trong 1 khóa đào tạo thuộc 1 trình độ đào tạo (đã giải thích phía trên)
- Đang công tác tại cơ quan đoàn thể nhà nước có đầu mối ban chỉ huy quân sự (thím nào làm nhà nước xuống phòng hành chính hỏi là biết có hay ko)
- Anh em trai đang phục vụ trong quân ngũ
- Sức khỏe loại 4 trở lên, mắt có tật khúc xạ (cận nhẹ vẫn bị dí đi). Thiếu lính thì sẽ dí cả loại 4 đi. Các thím đừng hỏi tại sao cận vẫn bị đi, CHT chỉ cần báo cáo là do tình hình đặc thù thực tế địa phương là sẽ được dí lính đi ngay mà không phải giải trình
*Nói thêm 1 chút về căn cứ xếp loại SK: Hầu hết người ta sẽ dựa vào tật khúc xạ mắt và các bệnh thể hiện ra bên ngoài (đui què sứt mẻ, mất ngón tay bóp cò, lậu, sùi mào gà, mổ xẻ…) còn không ai quan tâm đến mấy cái như BMI, viêm mũi, trào ngược dạ dày, mồm thối… gì gì đâu, cao to mắt tinh đủ tiêu chuẩn mà có bị trào ngược dạ dày cũng đi hết. Còn nếu có bệnh liên quan tới hen suyễn tim mạch huyết áp hoặc ung thư thì trình bệnh án trong 6 tháng gần đây là được.*
- Trình độ văn hóa dưới lớp 7, voz toàn lương 350 triệu/tháng chắc ko có ai :gach:
- Có tiền án tiền sự: Auto ở nhà khỏi sợ gọi
- Là lao động duy nhất trong hộ khẩu: (Các thím chơi trò tách hộ khẩu chú ý: Nếu các thím lấy vợ sớm rồi tách khẩu, thì phải chứng minh được vợ các thím ko tạo ra thu nhập mới được tính). Cái này trước mùa tuyển nvqs thì bên Ông Can sẽ không cho các thím trong độ tuổi nvqs tách hộ khẩu
- Hộ khẩu vẫn còn tên nhưng đã chuyển nhà đi chỗ khác (KT2 đi): Cái này nếu gắt thì nó sẽ bắt các thím về bằng được, rất hên xui nếu bên quân sự quan hệ tốt với bên CA)
- Đã đi khỏi địa phương trên 3 tháng ko khai báo tạm vắng (KT1 vắng): Khác với ở trên, cái này thím nào đi làm ăn xa thì sẽ tạm thời được yên thân, nhưng thò đầu về nhà là sẽ bị gọi
- Đã tham gia dân quân tự vệ tại chỗ, cơ động đủ 4 năm hoặc dân quân thường trực 2 năm theo quy định (thật ra đa số chỉ cần đi trên 1 năm là sẽ đc loại khỏi danh sách)
- Xăm trổ kín người: Có vài chỗ thì xăm tay với lưng vẫn bị dí đi, vào đơn vị sẽ bắt các thím mặc áo dài để che.

Các trường hợp chạy mất tiền mà ko quan hệ quen biết:
- Các thím đi càng sớm thì càng mất ít, vào tới vòng quận/huyện trở lên mà chạy thì xác định chi cực đậm và phải có quan hệ ko thì auto đi hết vì từ năm 2018 bắt đầu làm rất gắt về chuyện chất lượng lính nvqs.
- Lên gặp trực tiếp CHT hoặc CHP mảng nvqs để đặt vấn đề. Đừng thông qua mấy ông bà tổ trưởng hay cò mồi gì cả, mất tiền hoa hồng mà chưa chắc đã xong việc đâu
- Nếu được gợi ý là đăng kí vào dân quân thì nên chấp hành. Thoát được lúc nào hay lúc đó.
- Các thím đừng dẫn luật, hay thông tư của BQP ra làm gì. Trông văn bản hướng dẫn và bọn em đi họp phổ biến thì tất cả đều có câu “căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương”, tức là cứ làm thế nào dí lính cho đủ chỉ tiêu thì thôi ấy. Nên mới xảy ra những vụ cận 4 độ hay xăm rồng phượng đầy người vẫn phải đi :gach:
- Thím nào am hiểu luật mà biết bị bắt láo thì phải có thể kiện lên UBND xã phường hoặc ban CHQS quận huyện. Nhưng mình nói trước, CHT nào bị ghét thì người ta mới xử lí, còn hầu hết các ông ý che chắn cho nhau hết nên rốt cục vẫn con kiến kiện củ khoai thôi. Cứ linh động cho nhanh, tôi ở nhà - anh có tiền, tất cả đều vui :gach:

Trên đây là cẩm nang của em, các thím có thể trao đổi hỏi đáp ở dưới thoải mái nhé. Mod đi qua nhẹ tay giúp em. DQTV em sẽ post sau. Thân ái và quyết thắng :byebye:

Last Updated 28-08-2019 at 20:20
Edit thêm về link thông tư tiêu chuẩn khám SK NVQS:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/the-thao-y-te/thong-tu-lien-tich-16-2016-ttlt-byt-bqp-kham-suc-khoe-thuc-hien-nghia-vu-quan-su-320439.aspx
https://bientap.vbpl.vn/FileData/TW/Lists/vbpq/Attachments/123989/VanBanGoc_16-TTLT.signed.pdf?fbclid=IwAR3hhbIpwXlQV11r9EvS4PAZlseRy7klZ9lD-qJGWVWZgTy3CXvgeemRhYg

Mùa thi ĐH của mấy em 2k1 vừa kết thúc. Dù kết quả ra sao, các em hãy nhớ: Bộ giáo dục không tiếp nhận thì vẫn có bộ quốc phòng luôn dang tay chào đón các em :gach:

Chào các thím ! Trong bối cảnh hiện nay, nvqs là 1 vấn đề rất đau đầu và nhức nhối hiện nay đối với ae vozer đang trong độ tuổi gọi khám, không biết nguy cơ mình bị bốc lên xe chở ra doanh trại lúc nào. Luật NVQS thì mỗi ngày 1 thay đổi theo chiều hướng siết chặt hơn về cả số lượng cũng như chất lượng tuyển quân. Lại sẵn mấy hôm nay có khá nhiều vozer lập thớt hỏi về NVQS. Trước tình hình đó, em mạo muội lập ra topic những điều cần biết về NVQS và để anh em thắc mắc có thể được hỗ trợ giải đáp 1 cách kịp thời, để khỏi phải bỏ vợ dại con thơ cho bạn thân ở nhà cày hộ :sosad:

Giới thiệu sơ qua chút, em là chỉ huy trưởng BCHQS. Em vẫn trẻ lắm, mới 2x tiểu học thôi :gach: Các thím sẽ thắc mắc tại sao CHT lại lập thớt này để làm gì. Thì em xin trả lời luôn với các thím là việc tuyển quân hiện tại có rất nhiều bất cập và tiêu cực, ở trên siết chặt chỉ tiêu chất lượng còn công dân ở dưới thì tìm mọi cách để né, dẫn tới việc tuyển quân sai sót rất nhiều. Em cũng là thanh niên, cũng học chính trị, em không ủng hộ việc các thím trốn nvqs nếu như vẫn đủ điều kiện và sức khỏe, nhưng cũng không hề thích việc bắt bớ linh tinh của rất nhiều các đ/c chỉ huy ở các địa phương khác. Mà các thím biết vào quân đội hiện giờ như nào rồi, ở ngoài đang ngon lành vào đó 2 năm ra thì hết cả gấu chó sự nghiệp. :sweat:

Lưu ý: Những thứ em chia sẻ dựa trên thực tế công tác. Có thể sẽ khác đôi chút theo từng địa phương nhưng về cơ bản 95% là giống nhau vì phải tuân theo luật và quy chế chung. Nên đừng thím nào nhảy vào kiểu “thằng này xạo lol, tôi cũng abc xyz mà chẳng thấy bị gọi bao giờ”… v.v…. xin thưa luôn là ko bị gọi có thể do rất nhiều yếu tố như quá trình rà soát bỏ sót… và ko bị gọi thì ấm vào thân các thím thôi, người khác cũng thế nhưng chưa chắc đã thoát đâu… nói chung mong các thím cân nhắc 1 chút trước khi phát ngôn

Giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính nhé :gach:

1.Nói qua về 1 số luật NQVS cơ bản:
- Độ tuổi nhập ngũ nvqs 2020: Các thím sinh từ tháng 3/1993 đến tháng 1/2002 (nếu có học đại học, cao đẳng), các thím sinh từ 3/1995 đến 1/2002 (nếu ko học đh, cao đẳng). Từc là đến hết 25 tuổi nếu ko học đh, cđ hoặc hết 27 tuổi nếu có học đh, cđ.
- Không gọi nhập ngũ với các trường hợp có tật khúc xạ mắt, sức khỏe loại 4 5 6 (trừ khi có chiến tranh thì loại 4,5 sẽ bị hốt, loại 6 vẫn ở nhà)
- Chỉ được tạm hoãn 1 lần duy nhất khi theo học tại 1 trường đh hoặc cđ trong thời hạn 1 khóa đào tạo, tức là nếu đang học BK là đã đc tạm hoãn rồi, thím bỏ BK để thi và đỗ FTU, thì ko được tính hoãn nữa, hết niên khóa đào tạo mà vẫn nợ môn hoặc học xong mà học tiếp cao học cũng ko đc tính (Cái này quan trọng vì nhiều thím cứ tưởng học tiếp thì sẽ ko bị gọi, thực tế là vẫn ko nằm trong diện tạm hoãn)

2.Các bước quy trình tuyển quân NVQS

B1- Tiền rà soát công dân trong độ tuổi: Ở bước này, bên quân sự sẽ phối hợp với bên công an lấy danh sách dân cư và lọc ra các công dân trong độ tuổi nvqs, kết hợp với danh sách của các năm trước đó và đưa vào diện rà soát… danh sách này đã loại ra các COCC là con cháu các chức sắc trên địa bàn, nên các thím đừng thắc mắc vì sao thằng bạn mình lông bông mà ko bị gọi bao giờ, có thể nó là cháu ông chủ tịch phường đấy :sogood:

B2- Rà soát công dân: Sau khi quá trình tiền rà soát, sẽ đến bước phát giấy lệnh rà soát xem công dân thực tế còn ở tại địa phương (KT1, KT2) hay đi khỏi nơi cư trú (KT2 đi). Xin lỗi các bác em ko post mẫu giấy rà soát ấy được :gach:

Các thím sẽ nhận đc 1 tờ giấy rà soát của ban CHQS, nếu đang thuộc diện tạm hoãn thì chỉ cần lên nộp giấy xác nhận đang sinh viên là thoát. Các thím khi nhận giấy rà soát đừng có kêu than rằng “cận thế này đi cái gì” hay “năm ngoái khám trượt vì cận rồi sao năm nay lại gọi”, đơn giản là chẳng ai biết thím cận thật hay ko, hoặc năm ngoái thím cận năm nay mổ mắt thì sao, cứ đi khám sẽ ra hết.

Nếu muốn chạy chọt để ở nhà, thì đây là lúc thiên thời địa lợi nhất, giá rẻ + dễ thoát… các thím sẽ đc gạch tên luôn khỏi vòng khám phường :D

B3- Họp rà soát hội đồng NVQS: Cái này là gọi các tổ trưởng tổ dân phố lên xem thanh niên nào đã đi hay còn ở, có nên đưa thanh niên này vào danh sách bổ sung hay không… đa số là đưa thêm vào chứ ko bớt đi. Nói chung vụ này chỉ làm màu là nhiều, ý kiến tổ trưởng tổ dân phố nhiều khi còn ko được xét đến

B4- Nếu không thuộc những trường hợp đc ở nhà phía trên, chào mừng các thím đến với vòng khám phường/xã :byebye:
Các thím sẽ nhận được 1 cái giấy gọi khám sơ loại ở y tế phường/xã. Thường chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng, cùng lắm là 1 ngày. Đến sẽ khám vài 3 cái lặt vặt là mắt, tai mũi họng, cân nặng chiều cao huyết áp, da liễu… ông nào có xăm sẽ bị bôi axetol vào người xem có phải xăm dán không :lmao: ông nào trúng sẽ cho 1 cái giấy ra y tế quận khám mắt xong đem kết quả về. Ông nào khám xong đi về tay không là thoát. :D: Ai trốn khám phường thì auto lên vòng sau khám luôn :pudency:
Thím nào khám xong trúng muốn chạy ko phải khám quận nữa thì tốn kha khá đó, mà chưa chắc người ta đã nhận nếu trúng tuyển ít quá

B5- Khám quận/huyện, xét duyệt chính trị và gọi khám bổ sung: 2 cái này thường là 1 cái trước 1 cái sau hoặc làm song song với nhau. Các thím trúng khám phường sẽ nhận đc 1 cái giấy của quân sự quận/huyện, đến bước này thím nào trốn thì tùy nơi CHT quận/huyện mà bị xử lí hình sự hay ko. Đại khái cũng giống khám vòng 1. Thím nào trúng thì sẽ nhận được giấy trúng khám nvqs. Thím nào tạch thì đi tay không về. Trick để né giờ các bác sĩ cũng nắm được nên ko có nhiều hiệu quả đâu.
Sau đó bên quân sự phối hợp với hội đồng NVQS sẽ sắp xếp chỉ tiêu lính lên đường, chỉ tiêu dự bị (Thật ra là ông nào không chạy tiền vòng này thì đi, chạy tiền thì làm dự bị). Dự bị thì hiếm khi bị thay lắm nên nếu đấm tiền mạnh rồi thì yên tâm ở nhà.

B6- Nhập ngũ: Lính trúng tuyển sẽ đc may quần áo theo form người, nghỉ qua tết âm lịch thì sẽ tổ chức lễ động viên tại phường xã và quận huyện, trao quà cho tân binh nhập ngũ ( phong bì vài củ, CHT sẽ yêu cầu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông nào viết thì thêm tiền). Qua rằm tháng riêng thì có 1 buổi lễ giao nhận quân, CAP sẽ phối hợp với bên dân quân, quân sự canh me nhà các đồng chí trúng tuyển từ sau rằm đề phòng trốn mất :D Đến lễ giao quân thì chủ yếu dự xem phát biểu, văn nghệ ca nhạc, điểm danh xong lên xe và đến đơn vị.
Trên đơn vị người ta sẽ khám cho các thím thêm phát nữa. Ông nào to tiền hoặc quan hệ mạnh thì vẫn được thả về nhưng mà nói thật để đến vòng này thì tốn ko dưới vài chục củ đâu, chưa kể tỷ lệ thoát ko cao
Có năm bọn em bị trên hốt mất thằng dự bị để thế chỗ cho 1 thằng COCC phường khác trúng tuyển, em lên cãi nhau dọa là báo hẳn lên BTL thì các bố mới chịu nhả thằng dự bị bên em ra, kết quả ông cháu COCC vẫn đi như thường nhưng mà đc dí vào chỗ nhẹ. Nói ra để biết rằng đến COCC mà chạy muộn còn chết thì tiền của các thím chưa là gì đâu :gach:

3. Các trường hợp được tạm miễn hoãn NVQS ko mất tiền hoặc lách luật ko mất tiền
- COCC :gach:
- Đang là sinh viên trong 1 khóa đào tạo thuộc 1 trình độ đào tạo (đã giải thích phía trên)
- Đang công tác tại cơ quan đoàn thể nhà nước có đầu mối ban chỉ huy quân sự (thím nào làm nhà nước xuống phòng hành chính hỏi là biết có hay ko)
- Anh em trai đang phục vụ trong quân ngũ
- Sức khỏe loại 4 trở lên, mắt có tật khúc xạ (cận nhẹ vẫn bị dí đi). Thiếu lính thì sẽ dí cả loại 4 đi. Các thím đừng hỏi tại sao cận vẫn bị đi, CHT chỉ cần báo cáo là do tình hình đặc thù thực tế địa phương là sẽ được dí lính đi ngay mà không phải giải trình
*Nói thêm 1 chút về căn cứ xếp loại SK: Hầu hết người ta sẽ dựa vào tật khúc xạ mắt và các bệnh thể hiện ra bên ngoài (đui què sứt mẻ, mất ngón tay bóp cò, lậu, sùi mào gà, mổ xẻ…) còn không ai quan tâm đến mấy cái như BMI, viêm mũi, trào ngược dạ dày, mồm thối… gì gì đâu, cao to mắt tinh đủ tiêu chuẩn mà có bị trào ngược dạ dày cũng đi hết. Còn nếu có bệnh liên quan tới hen suyễn tim mạch huyết áp hoặc ung thư thì trình bệnh án trong 6 tháng gần đây là được.*
- Trình độ văn hóa dưới lớp 7, voz toàn lương 350 triệu/tháng chắc ko có ai :gach:
- Có tiền án tiền sự: Auto ở nhà khỏi sợ gọi
- Là lao động duy nhất trong hộ khẩu: (Các thím chơi trò tách hộ khẩu chú ý: Nếu các thím lấy vợ sớm rồi tách khẩu, thì phải chứng minh được vợ các thím ko tạo ra thu nhập mới được tính). Cái này trước mùa tuyển nvqs thì bên Ông Can sẽ không cho các thím trong độ tuổi nvqs tách hộ khẩu
- Hộ khẩu vẫn còn tên nhưng đã chuyển nhà đi chỗ khác (KT2 đi): Cái này nếu gắt thì nó sẽ bắt các thím về bằng được, rất hên xui nếu bên quân sự quan hệ tốt với bên CA)
- Đã đi khỏi địa phương trên 3 tháng ko khai báo tạm vắng (KT1 vắng): Khác với ở trên, cái này thím nào đi làm ăn xa thì sẽ tạm thời được yên thân, nhưng thò đầu về nhà là sẽ bị gọi
- Đã tham gia dân quân tự vệ tại chỗ, cơ động đủ 4 năm hoặc dân quân thường trực 2 năm theo quy định (thật ra đa số chỉ cần đi trên 1 năm là sẽ đc loại khỏi danh sách)
- Xăm trổ kín người: Có vài chỗ thì xăm tay với lưng vẫn bị dí đi, vào đơn vị sẽ bắt các thím mặc áo dài để che.

Các trường hợp chạy mất tiền mà ko quan hệ quen biết:
- Các thím đi càng sớm thì càng mất ít, vào tới vòng quận/huyện trở lên mà chạy thì xác định chi cực đậm và phải có quan hệ ko thì auto đi hết vì từ năm 2018 bắt đầu làm rất gắt về chuyện chất lượng lính nvqs.
- Lên gặp trực tiếp CHT hoặc CHP mảng nvqs để đặt vấn đề. Đừng thông qua mấy ông bà tổ trưởng hay cò mồi gì cả, mất tiền hoa hồng mà chưa chắc đã xong việc đâu
- Nếu được gợi ý là đăng kí vào dân quân thì nên chấp hành. Thoát được lúc nào hay lúc đó.
- Các thím đừng dẫn luật, hay thông tư của BQP ra làm gì. Trông văn bản hướng dẫn và bọn em đi họp phổ biến thì tất cả đều có câu “căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương”, tức là cứ làm thế nào dí lính cho đủ chỉ tiêu thì thôi ấy. Nên mới xảy ra những vụ cận 4 độ hay xăm rồng phượng đầy người vẫn phải đi :gach:
- Thím nào am hiểu luật mà biết bị bắt láo thì phải có thể kiện lên UBND xã phường hoặc ban CHQS quận huyện. Nhưng mình nói trước, CHT nào bị ghét thì người ta mới xử lí, còn hầu hết các ông ý che chắn cho nhau hết nên rốt cục vẫn con kiến kiện củ khoai thôi. Cứ linh động cho nhanh, tôi ở nhà - anh có tiền, tất cả đều vui :gach:

Trên đây là cẩm nang của em, các thím có thể trao đổi hỏi đáp ở dưới thoải mái nhé. Mod đi qua nhẹ tay giúp em. DQTV em sẽ post sau. Thân ái và quyết thắng :byebye:

Last Updated 27-08-2019 at 20:20
Edit thêm về link thông tư tiêu chuẩn khám SK NVQS:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/the-thao-y-te/thong-tu-lien-tich-16-2016-ttlt-byt-bqp-kham-suc-khoe-thuc-hien-nghia-vu-quan-su-320439.aspx
https://bientap.vbpl.vn/FileData/TW/Lists/vbpq/Attachments/123989/VanBanGoc_16-TTLT.signed.pdf?fbclid=IwAR3hhbIpwXlQV11r9EvS4PAZlseRy7klZ9lD-qJGWVWZgTy3CXvgeemRhYg

Mùa thi ĐH của mấy em 2k1 vừa kết thúc. Dù kết quả ra sao, các em hãy nhớ: Bộ giáo dục không tiếp nhận thì vẫn có bộ quốc phòng luôn dang tay chào đón các em :gach:

Chào các thím ! Trong bối cảnh hiện nay, nvqs là 1 vấn đề rất đau đầu và nhức nhối hiện nay đối với ae vozer đang trong độ tuổi gọi khám, không biết nguy cơ mình bị bốc lên xe chở ra doanh trại lúc nào. Luật NVQS thì mỗi ngày 1 thay đổi theo chiều hướng siết chặt hơn về cả số lượng cũng như chất lượng tuyển quân. Lại sẵn mấy hôm nay có khá nhiều vozer lập thớt hỏi về NVQS. Trước tình hình đó, em mạo muội lập ra topic những điều cần biết về NVQS và để anh em thắc mắc có thể được hỗ trợ giải đáp 1 cách kịp thời, để khỏi phải bỏ vợ dại con thơ cho bạn thân ở nhà cày hộ :sosad:

Giới thiệu sơ qua chút, em là chỉ huy trưởng BCHQS. Em vẫn trẻ lắm, mới 2x tiểu học thôi :gach: Các thím sẽ thắc mắc tại sao CHT lại lập thớt này để làm gì. Thì em xin trả lời luôn với các thím là việc tuyển quân hiện tại có rất nhiều bất cập và tiêu cực, ở trên siết chặt chỉ tiêu chất lượng còn công dân ở dưới thì tìm mọi cách để né, dẫn tới việc tuyển quân sai sót rất nhiều. Em cũng là thanh niên, cũng học chính trị, em không ủng hộ việc các thím trốn nvqs nếu như vẫn đủ điều kiện và sức khỏe, nhưng cũng không hề thích việc bắt bớ linh tinh của rất nhiều các đ/c chỉ huy ở các địa phương khác. Mà các thím biết vào quân đội hiện giờ như nào rồi, ở ngoài đang ngon lành vào đó 2 năm ra thì hết cả gấu chó sự nghiệp. :sweat:

Lưu ý: Những thứ em chia sẻ dựa trên thực tế công tác. Có thể sẽ khác đôi chút theo từng địa phương nhưng về cơ bản 95% là giống nhau vì phải tuân theo luật và quy chế chung. Nên đừng thím nào nhảy vào kiểu “thằng này xạo lol, tôi cũng abc xyz mà chẳng thấy bị gọi bao giờ”… v.v…. xin thưa luôn là ko bị gọi có thể do rất nhiều yếu tố như quá trình rà soát bỏ sót… và ko bị gọi thì ấm vào thân các thím thôi, người khác cũng thế nhưng chưa chắc đã thoát đâu… nói chung mong các thím cân nhắc 1 chút trước khi phát ngôn

Giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính nhé :gach:

1.Nói qua về 1 số luật NQVS cơ bản:
- Độ tuổi nhập ngũ nvqs 2020: Các thím sinh từ tháng 3/1993 đến tháng 1/2002 (nếu có học đại học, cao đẳng), các thím sinh từ 3/1995 đến 1/2002 (nếu ko học đh, cao đẳng). Từc là đến hết 25 tuổi nếu ko học đh, cđ hoặc hết 27 tuổi nếu có học đh, cđ.
- Không gọi nhập ngũ với các trường hợp có tật khúc xạ mắt, sức khỏe loại 4 5 6 (trừ khi có chiến tranh thì loại 4,5 sẽ bị hốt, loại 6 vẫn ở nhà)
- Chỉ được tạm hoãn 1 lần duy nhất khi theo học tại 1 trường đh hoặc cđ trong thời hạn 1 khóa đào tạo, tức là nếu đang học BK là đã đc tạm hoãn rồi, thím bỏ BK để thi và đỗ FTU, thì ko được tính hoãn nữa, hết niên khóa đào tạo mà vẫn nợ môn hoặc học xong mà học tiếp cao học cũng ko đc tính (Cái này quan trọng vì nhiều thím cứ tưởng học tiếp thì sẽ ko bị gọi, thực tế là vẫn ko nằm trong diện tạm hoãn)

2.Các bước quy trình tuyển quân NVQS

B1- Tiền rà soát công dân trong độ tuổi: Ở bước này, bên quân sự sẽ phối hợp với bên công an lấy danh sách dân cư và lọc ra các công dân trong độ tuổi nvqs, kết hợp với danh sách của các năm trước đó và đưa vào diện rà soát… danh sách này đã loại ra các COCC là con cháu các chức sắc trên địa bàn, nên các thím đừng thắc mắc vì sao thằng bạn mình lông bông mà ko bị gọi bao giờ, có thể nó là cháu ông chủ tịch phường đấy :sogood:

B2- Rà soát công dân: Sau khi quá trình tiền rà soát, sẽ đến bước phát giấy lệnh rà soát xem công dân thực tế còn ở tại địa phương (KT1, KT2) hay đi khỏi nơi cư trú (KT2 đi). Xin lỗi các bác em ko post mẫu giấy rà soát ấy được :gach:

Các thím sẽ nhận đc 1 tờ giấy rà soát của ban CHQS, nếu đang thuộc diện tạm hoãn thì chỉ cần lên nộp giấy xác nhận đang sinh viên là thoát. Các thím khi nhận giấy rà soát đừng có kêu than rằng “cận thế này đi cái gì” hay “năm ngoái khám trượt vì cận rồi sao năm nay lại gọi”, đơn giản là chẳng ai biết thím cận thật hay ko, hoặc năm ngoái thím cận năm nay mổ mắt thì sao, cứ đi khám sẽ ra hết.

Nếu muốn chạy chọt để ở nhà, thì đây là lúc thiên thời địa lợi nhất, giá rẻ + dễ thoát… các thím sẽ đc gạch tên luôn khỏi vòng khám phường :D

B3- Họp rà soát hội đồng NVQS: Cái này là gọi các tổ trưởng tổ dân phố lên xem thanh niên nào đã đi hay còn ở, có nên đưa thanh niên này vào danh sách bổ sung hay không… đa số là đưa thêm vào chứ ko bớt đi. Nói chung vụ này chỉ làm màu là nhiều, ý kiến tổ trưởng tổ dân phố nhiều khi còn ko được xét đến

B4- Nếu không thuộc những trường hợp đc ở nhà phía trên, chào mừng các thím đến với vòng khám phường/xã :byebye:
Các thím sẽ nhận được 1 cái giấy gọi khám sơ loại ở y tế phường/xã. Thường chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng, cùng lắm là 1 ngày. Đến sẽ khám vài 3 cái lặt vặt là mắt, tai mũi họng, cân nặng chiều cao huyết áp, da liễu… ông nào có xăm sẽ bị bôi axetol vào người xem có phải xăm dán không :lmao: ông nào trúng sẽ cho 1 cái giấy ra y tế quận khám mắt xong đem kết quả về. Ông nào khám xong đi về tay không là thoát. :D: Ai trốn khám phường thì auto lên vòng sau khám luôn :pudency:
Thím nào khám xong trúng muốn chạy ko phải khám quận nữa thì tốn kha khá đó, mà chưa chắc người ta đã nhận nếu trúng tuyển ít quá

B5- Khám quận/huyện, xét duyệt chính trị và gọi khám bổ sung: 2 cái này thường là 1 cái trước 1 cái sau hoặc làm song song với nhau. Các thím trúng khám phường sẽ nhận đc 1 cái giấy của quân sự quận/huyện, đến bước này thím nào trốn thì tùy nơi CHT quận/huyện mà bị xử lí hình sự hay ko. Đại khái cũng giống khám vòng 1. Thím nào trúng thì sẽ nhận được giấy trúng khám nvqs. Thím nào tạch thì đi tay không về. Trick để né giờ các bác sĩ cũng nắm được nên ko có nhiều hiệu quả đâu.
Sau đó bên quân sự phối hợp với hội đồng NVQS sẽ sắp xếp chỉ tiêu lính lên đường, chỉ tiêu dự bị (Thật ra là ông nào không chạy tiền vòng này thì đi, chạy tiền thì làm dự bị). Dự bị thì hiếm khi bị thay lắm nên nếu đấm tiền mạnh rồi thì yên tâm ở nhà.

B6- Nhập ngũ: Lính trúng tuyển sẽ đc may quần áo theo form người, nghỉ qua tết âm lịch thì sẽ tổ chức lễ động viên tại phường xã và quận huyện, trao quà cho tân binh nhập ngũ ( phong bì vài củ, CHT sẽ yêu cầu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông nào viết thì thêm tiền). Qua rằm tháng riêng thì có 1 buổi lễ giao nhận quân, CAP sẽ phối hợp với bên dân quân, quân sự canh me nhà các đồng chí trúng tuyển từ sau rằm đề phòng trốn mất :D Đến lễ giao quân thì chủ yếu dự xem phát biểu, văn nghệ ca nhạc, điểm danh xong lên xe và đến đơn vị.
Trên đơn vị người ta sẽ khám cho các thím thêm phát nữa. Ông nào to tiền hoặc quan hệ mạnh thì vẫn được thả về nhưng mà nói thật để đến vòng này thì tốn ko dưới vài chục củ đâu, chưa kể tỷ lệ thoát ko cao
Có năm bọn em bị trên hốt mất thằng dự bị để thế chỗ cho 1 thằng COCC phường khác trúng tuyển, em lên cãi nhau dọa là báo hẳn lên BTL thì các bố mới chịu nhả thằng dự bị bên em ra, kết quả ông cháu COCC vẫn đi như thường nhưng mà đc dí vào chỗ nhẹ. Nói ra để biết rằng đến COCC mà chạy muộn còn chết thì tiền của các thím chưa là gì đâu :gach:

3. Các trường hợp được tạm miễn hoãn NVQS ko mất tiền hoặc lách luật ko mất tiền
- COCC :gach:
- Đang là sinh viên trong 1 khóa đào tạo thuộc 1 trình độ đào tạo (đã giải thích phía trên)
- Đang công tác tại cơ quan đoàn thể nhà nước có đầu mối ban chỉ huy quân sự (thím nào làm nhà nước xuống phòng hành chính hỏi là biết có hay ko)
- Anh em trai đang phục vụ trong quân ngũ
- Sức khỏe loại 4 trở lên, mắt có tật khúc xạ (cận nhẹ vẫn bị dí đi). Thiếu lính thì sẽ dí cả loại 4 đi. Các thím đừng hỏi tại sao cận vẫn bị đi, CHT chỉ cần báo cáo là do tình hình đặc thù thực tế địa phương là sẽ được dí lính đi ngay mà không phải giải trình
*Nói thêm 1 chút về căn cứ xếp loại SK: Hầu hết người ta sẽ dựa vào tật khúc xạ mắt và các bệnh thể hiện ra bên ngoài (đui què sứt mẻ, mất ngón tay bóp cò, lậu, sùi mào gà, mổ xẻ…) còn không ai quan tâm đến mấy cái như BMI, viêm mũi, trào ngược dạ dày, mồm thối… gì gì đâu, cao to mắt tinh đủ tiêu chuẩn mà có bị trào ngược dạ dày cũng đi hết. Còn nếu có bệnh liên quan tới hen suyễn tim mạch huyết áp hoặc ung thư thì trình bệnh án trong 6 tháng gần đây là được.*
- Trình độ văn hóa dưới lớp 7, voz toàn lương 350 triệu/tháng chắc ko có ai :gach:
- Có tiền án tiền sự: Auto ở nhà khỏi sợ gọi
- Là lao động duy nhất trong hộ khẩu: (Các thím chơi trò tách hộ khẩu chú ý: Nếu các thím lấy vợ sớm rồi tách khẩu, thì phải chứng minh được vợ các thím ko tạo ra thu nhập mới được tính). Cái này trước mùa tuyển nvqs thì bên Ông Can sẽ không cho các thím trong độ tuổi nvqs tách hộ khẩu
- Hộ khẩu vẫn còn tên nhưng đã chuyển nhà đi chỗ khác (KT2 đi): Cái này nếu gắt thì nó sẽ bắt các thím về bằng được, rất hên xui nếu bên quân sự quan hệ tốt với bên CA)
- Đã đi khỏi địa phương trên 3 tháng ko khai báo tạm vắng (KT1 vắng): Khác với ở trên, cái này thím nào đi làm ăn xa thì sẽ tạm thời được yên thân, nhưng thò đầu về nhà là sẽ bị gọi
- Đã tham gia dân quân tự vệ tại chỗ, cơ động đủ 4 năm hoặc dân quân thường trực 2 năm theo quy định (thật ra đa số chỉ cần đi trên 1 năm là sẽ đc loại khỏi danh sách)
- Xăm trổ kín người: Có vài chỗ thì xăm tay với lưng vẫn bị dí đi, vào đơn vị sẽ bắt các thím mặc áo dài để che.

Các trường hợp chạy mất tiền mà ko quan hệ quen biết:
- Các thím đi càng sớm thì càng mất ít, vào tới vòng quận/huyện trở lên mà chạy thì xác định chi cực đậm và phải có quan hệ ko thì auto đi hết vì từ năm 2018 bắt đầu làm rất gắt về chuyện chất lượng lính nvqs.
- Lên gặp trực tiếp CHT hoặc CHP mảng nvqs để đặt vấn đề. Đừng thông qua mấy ông bà tổ trưởng hay cò mồi gì cả, mất tiền hoa hồng mà chưa chắc đã xong việc đâu
- Nếu được gợi ý là đăng kí vào dân quân thì nên chấp hành. Thoát được lúc nào hay lúc đó.
- Các thím đừng dẫn luật, hay thông tư của BQP ra làm gì. Trông văn bản hướng dẫn và bọn em đi họp phổ biến thì tất cả đều có câu “căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương”, tức là cứ làm thế nào dí lính cho đủ chỉ tiêu thì thôi ấy. Nên mới xảy ra những vụ cận 4 độ hay xăm rồng phượng đầy người vẫn phải đi :gach:
- Thím nào am hiểu luật mà biết bị bắt láo thì phải có thể kiện lên UBND xã phường hoặc ban CHQS quận huyện. Nhưng mình nói trước, CHT nào bị ghét thì người ta mới xử lí, còn hầu hết các ông ý che chắn cho nhau hết nên rốt cục vẫn con kiến kiện củ khoai thôi. Cứ linh động cho nhanh, tôi ở nhà - anh có tiền, tất cả đều vui :gach:

Trên đây là cẩm nang của em, các thím có thể trao đổi hỏi đáp ở dưới thoải mái nhé. Mod đi qua nhẹ tay giúp em. DQTV em sẽ post sau. Thân ái và quyết thắng :byebye:

Last Updated 28-08-2019 at 20:20
Edit thêm về link thông tư tiêu chuẩn khám SK NVQS:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/the-thao-y-te/thong-tu-lien-tich-16-2016-ttlt-byt-bqp-kham-suc-khoe-thuc-hien-nghia-vu-quan-su-320439.aspx
https://bientap.vbpl.vn/FileData/TW/Lists/vbpq/Attachments/123989/VanBanGoc_16-TTLT.signed.pdf?fbclid=IwAR3hhbIpwXlQV11r9EvS4PAZlseRy7klZ9lD-qJGWVWZgTy3CXvgeemRhYg

Mùa thi ĐH của mấy em 2k1 vừa kết thúc. Dù kết quả ra sao, các em hãy nhớ: Bộ giáo dục không tiếp nhận thì vẫn có bộ quốc phòng luôn dang tay chào đón các em :gach:

Chào các thím ! Trong bối cảnh hiện nay, nvqs là 1 vấn đề rất đau đầu và nhức nhối hiện nay đối với ae vozer đang trong độ tuổi gọi khám, không biết nguy cơ mình bị bốc lên xe chở ra doanh trại lúc nào. Luật NVQS thì mỗi ngày 1 thay đổi theo chiều hướng siết chặt hơn về cả số lượng cũng như chất lượng tuyển quân. Lại sẵn mấy hôm nay có khá nhiều vozer lập thớt hỏi về NVQS. Trước tình hình đó, em mạo muội lập ra topic những điều cần biết về NVQS và để anh em thắc mắc có thể được hỗ trợ giải đáp 1 cách kịp thời, để khỏi phải bỏ vợ dại con thơ cho bạn thân ở nhà cày hộ :sosad:

Giới thiệu sơ qua chút, em là chỉ huy trưởng BCHQS. Em vẫn trẻ lắm, mới 2x tiểu học thôi :gach: Các thím sẽ thắc mắc tại sao CHT lại lập thớt này để làm gì. Thì em xin trả lời luôn với các thím là việc tuyển quân hiện tại có rất nhiều bất cập và tiêu cực, ở trên siết chặt chỉ tiêu chất lượng còn công dân ở dưới thì tìm mọi cách để né, dẫn tới việc tuyển quân sai sót rất nhiều. Em cũng là thanh niên, cũng học chính trị, em không ủng hộ việc các thím trốn nvqs nếu như vẫn đủ điều kiện và sức khỏe, nhưng cũng không hề thích việc bắt bớ linh tinh của rất nhiều các đ/c chỉ huy ở các địa phương khác. Mà các thím biết vào quân đội hiện giờ như nào rồi, ở ngoài đang ngon lành vào đó 2 năm ra thì hết cả gấu chó sự nghiệp. :sweat:

Lưu ý: Những thứ em chia sẻ dựa trên thực tế công tác. Có thể sẽ khác đôi chút theo từng địa phương nhưng về cơ bản 95% là giống nhau vì phải tuân theo luật và quy chế chung. Nên đừng thím nào nhảy vào kiểu “thằng này xạo lol, tôi cũng abc xyz mà chẳng thấy bị gọi bao giờ”… v.v…. xin thưa luôn là ko bị gọi có thể do rất nhiều yếu tố như quá trình rà soát bỏ sót… và ko bị gọi thì ấm vào thân các thím thôi, người khác cũng thế nhưng chưa chắc đã thoát đâu… nói chung mong các thím cân nhắc 1 chút trước khi phát ngôn

Giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính nhé :gach:

1.Nói qua về 1 số luật NQVS cơ bản:
- Độ tuổi nhập ngũ nvqs 2020: Các thím sinh từ tháng 3/1993 đến tháng 1/2002 (nếu có học đại học, cao đẳng), các thím sinh từ 3/1995 đến 1/2002 (nếu ko học đh, cao đẳng). Từc là đến hết 25 tuổi nếu ko học đh, cđ hoặc hết 27 tuổi nếu có học đh, cđ.
- Không gọi nhập ngũ với các trường hợp có tật khúc xạ mắt, sức khỏe loại 4 5 6 (trừ khi có chiến tranh thì loại 4,5 sẽ bị hốt, loại 6 vẫn ở nhà)
- Chỉ được tạm hoãn 1 lần duy nhất khi theo học tại 1 trường đh hoặc cđ trong thời hạn 1 khóa đào tạo, tức là nếu đang học BK là đã đc tạm hoãn rồi, thím bỏ BK để thi và đỗ FTU, thì ko được tính hoãn nữa, hết niên khóa đào tạo mà vẫn nợ môn hoặc học xong mà học tiếp cao học cũng ko đc tính (Cái này quan trọng vì nhiều thím cứ tưởng học tiếp thì sẽ ko bị gọi, thực tế là vẫn ko nằm trong diện tạm hoãn)

2.Các bước quy trình tuyển quân NVQS

B1- Tiền rà soát công dân trong độ tuổi: Ở bước này, bên quân sự sẽ phối hợp với bên công an lấy danh sách dân cư và lọc ra các công dân trong độ tuổi nvqs, kết hợp với danh sách của các năm trước đó và đưa vào diện rà soát… danh sách này đã loại ra các COCC là con cháu các chức sắc trên địa bàn, nên các thím đừng thắc mắc vì sao thằng bạn mình lông bông mà ko bị gọi bao giờ, có thể nó là cháu ông chủ tịch phường đấy :sogood:

B2- Rà soát công dân: Sau khi quá trình tiền rà soát, sẽ đến bước phát giấy lệnh rà soát xem công dân thực tế còn ở tại địa phương (KT1, KT2) hay đi khỏi nơi cư trú (KT2 đi). Xin lỗi các bác em ko post mẫu giấy rà soát ấy được :gach:

Các thím sẽ nhận đc 1 tờ giấy rà soát của ban CHQS, nếu đang thuộc diện tạm hoãn thì chỉ cần lên nộp giấy xác nhận đang sinh viên là thoát. Các thím khi nhận giấy rà soát đừng có kêu than rằng “cận thế này đi cái gì” hay “năm ngoái khám trượt vì cận rồi sao năm nay lại gọi”, đơn giản là chẳng ai biết thím cận thật hay ko, hoặc năm ngoái thím cận năm nay mổ mắt thì sao, cứ đi khám sẽ ra hết.

Nếu muốn chạy chọt để ở nhà, thì đây là lúc thiên thời địa lợi nhất, giá rẻ + dễ thoát… các thím sẽ đc gạch tên luôn khỏi vòng khám phường :D

B3- Họp rà soát hội đồng NVQS: Cái này là gọi các tổ trưởng tổ dân phố lên xem thanh niên nào đã đi hay còn ở, có nên đưa thanh niên này vào danh sách bổ sung hay không… đa số là đưa thêm vào chứ ko bớt đi. Nói chung vụ này chỉ làm màu là nhiều, ý kiến tổ trưởng tổ dân phố nhiều khi còn ko được xét đến

B4- Nếu không thuộc những trường hợp đc ở nhà phía trên, chào mừng các thím đến với vòng khám phường/xã :byebye:
Các thím sẽ nhận được 1 cái giấy gọi khám sơ loại ở y tế phường/xã. Thường chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng, cùng lắm là 1 ngày. Đến sẽ khám vài 3 cái lặt vặt là mắt, tai mũi họng, cân nặng chiều cao huyết áp, da liễu… ông nào có xăm sẽ bị bôi axetol vào người xem có phải xăm dán không :lmao: ông nào trúng sẽ cho 1 cái giấy ra y tế quận khám mắt xong đem kết quả về. Ông nào khám xong đi về tay không là thoát. :D: Ai trốn khám phường thì auto lên vòng sau khám luôn :pudency:
Thím nào khám xong trúng muốn chạy ko phải khám quận nữa thì tốn kha khá đó, mà chưa chắc người ta đã nhận nếu trúng tuyển ít quá

B5- Khám quận/huyện, xét duyệt chính trị và gọi khám bổ sung: 2 cái này thường là 1 cái trước 1 cái sau hoặc làm song song với nhau. Các thím trúng khám phường sẽ nhận đc 1 cái giấy của quân sự quận/huyện, đến bước này thím nào trốn thì tùy nơi CHT quận/huyện mà bị xử lí hình sự hay ko. Đại khái cũng giống khám vòng 1. Thím nào trúng thì sẽ nhận được giấy trúng khám nvqs. Thím nào tạch thì đi tay không về. Trick để né giờ các bác sĩ cũng nắm được nên ko có nhiều hiệu quả đâu.
Sau đó bên quân sự phối hợp với hội đồng NVQS sẽ sắp xếp chỉ tiêu lính lên đường, chỉ tiêu dự bị (Thật ra là ông nào không chạy tiền vòng này thì đi, chạy tiền thì làm dự bị). Dự bị thì hiếm khi bị thay lắm nên nếu đấm tiền mạnh rồi thì yên tâm ở nhà.

B6- Nhập ngũ: Lính trúng tuyển sẽ đc may quần áo theo form người, nghỉ qua tết âm lịch thì sẽ tổ chức lễ động viên tại phường xã và quận huyện, trao quà cho tân binh nhập ngũ ( phong bì vài củ, CHT sẽ yêu cầu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông nào viết thì thêm tiền). Qua rằm tháng riêng thì có 1 buổi lễ giao nhận quân, CAP sẽ phối hợp với bên dân quân, quân sự canh me nhà các đồng chí trúng tuyển từ sau rằm đề phòng trốn mất :D Đến lễ giao quân thì chủ yếu dự xem phát biểu, văn nghệ ca nhạc, điểm danh xong lên xe và đến đơn vị.
Trên đơn vị người ta sẽ khám cho các thím thêm phát nữa. Ông nào to tiền hoặc quan hệ mạnh thì vẫn được thả về nhưng mà nói thật để đến vòng này thì tốn ko dưới vài chục củ đâu, chưa kể tỷ lệ thoát ko cao
Có năm bọn em bị trên hốt mất thằng dự bị để thế chỗ cho 1 thằng COCC phường khác trúng tuyển, em lên cãi nhau dọa là báo hẳn lên BTL thì các bố mới chịu nhả thằng dự bị bên em ra, kết quả ông cháu COCC vẫn đi như thường nhưng mà đc dí vào chỗ nhẹ. Nói ra để biết rằng đến COCC mà chạy muộn còn chết thì tiền của các thím chưa là gì đâu :gach:

3. Các trường hợp được tạm miễn hoãn NVQS ko mất tiền hoặc lách luật ko mất tiền
- COCC :gach:
- Đang là sinh viên trong 1 khóa đào tạo thuộc 1 trình độ đào tạo (đã giải thích phía trên)
- Đang công tác tại cơ quan đoàn thể nhà nước có đầu mối ban chỉ huy quân sự (thím nào làm nhà nước xuống phòng hành chính hỏi là biết có hay ko)
- Anh em trai đang phục vụ trong quân ngũ
- Sức khỏe loại 4 trở lên, mắt có tật khúc xạ (cận nhẹ vẫn bị dí đi). Thiếu lính thì sẽ dí cả loại 4 đi. Các thím đừng hỏi tại sao cận vẫn bị đi, CHT chỉ cần báo cáo là do tình hình đặc thù thực tế địa phương là sẽ được dí lính đi ngay mà không phải giải trình
*Nói thêm 1 chút về căn cứ xếp loại SK: Hầu hết người ta sẽ dựa vào tật khúc xạ mắt và các bệnh thể hiện ra bên ngoài (đui què sứt mẻ, mất ngón tay bóp cò, lậu, sùi mào gà, mổ xẻ…) còn không ai quan tâm đến mấy cái như BMI, viêm mũi, trào ngược dạ dày, mồm thối… gì gì đâu, cao to mắt tinh đủ tiêu chuẩn mà có bị trào ngược dạ dày cũng đi hết. Còn nếu có bệnh liên quan tới hen suyễn tim mạch huyết áp hoặc ung thư thì trình bệnh án trong 6 tháng gần đây là được.*
- Trình độ văn hóa dưới lớp 7, voz toàn lương 350 triệu/tháng chắc ko có ai :gach:
- Có tiền án tiền sự: Auto ở nhà khỏi sợ gọi
- Là lao động duy nhất trong hộ khẩu: (Các thím chơi trò tách hộ khẩu chú ý: Nếu các thím lấy vợ sớm rồi tách khẩu, thì phải chứng minh được vợ các thím ko tạo ra thu nhập mới được tính). Cái này trước mùa tuyển nvqs thì bên Ông Can sẽ không cho các thím trong độ tuổi nvqs tách hộ khẩu
- Hộ khẩu vẫn còn tên nhưng đã chuyển nhà đi chỗ khác (KT2 đi): Cái này nếu gắt thì nó sẽ bắt các thím về bằng được, rất hên xui nếu bên quân sự quan hệ tốt với bên CA)
- Đã đi khỏi địa phương trên 3 tháng ko khai báo tạm vắng (KT1 vắng): Khác với ở trên, cái này thím nào đi làm ăn xa thì sẽ tạm thời được yên thân, nhưng thò đầu về nhà là sẽ bị gọi
- Đã tham gia dân quân tự vệ tại chỗ, cơ động đủ 4 năm hoặc dân quân thường trực 2 năm theo quy định (thật ra đa số chỉ cần đi trên 1 năm là sẽ đc loại khỏi danh sách)
- Xăm trổ kín người: Có vài chỗ thì xăm tay với lưng vẫn bị dí đi, vào đơn vị sẽ bắt các thím mặc áo dài để che.

Các trường hợp chạy mất tiền mà ko quan hệ quen biết:
- Các thím đi càng sớm thì càng mất ít, vào tới vòng quận/huyện trở lên mà chạy thì xác định chi cực đậm và phải có quan hệ ko thì auto đi hết vì từ năm 2018 bắt đầu làm rất gắt về chuyện chất lượng lính nvqs.
- Lên gặp trực tiếp CHT hoặc CHP mảng nvqs để đặt vấn đề. Đừng thông qua mấy ông bà tổ trưởng hay cò mồi gì cả, mất tiền hoa hồng mà chưa chắc đã xong việc đâu
- Nếu được gợi ý là đăng kí vào dân quân thì nên chấp hành. Thoát được lúc nào hay lúc đó.
- Các thím đừng dẫn luật, hay thông tư của BQP ra làm gì. Trông văn bản hướng dẫn và bọn em đi họp phổ biến thì tất cả đều có câu “căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương”, tức là cứ làm thế nào dí lính cho đủ chỉ tiêu thì thôi ấy. Nên mới xảy ra những vụ cận 4 độ hay xăm rồng phượng đầy người vẫn phải đi :gach:
- Thím nào am hiểu luật mà biết bị bắt láo thì phải có thể kiện lên UBND xã phường hoặc ban CHQS quận huyện. Nhưng mình nói trước, CHT nào bị ghét thì người ta mới xử lí, còn hầu hết các ông ý che chắn cho nhau hết nên rốt cục vẫn con kiến kiện củ khoai thôi. Cứ linh động cho nhanh, tôi ở nhà - anh có tiền, tất cả đều vui :gach:

Trên đây là cẩm nang của em, các thím có thể trao đổi hỏi đáp ở dưới thoải mái nhé. Mod đi qua nhẹ tay giúp em. DQTV em sẽ post sau. Thân ái và quyết thắng :byebye:

Mùa thi ĐH của mấy em 2k1 vừa kết thúc. Dù kết quả ra sao, các em hãy nhớ: Bộ giáo dục không tiếp nhận thì vẫn có bộ quốc phòng luôn dang tay chào đón các em :gach:

Chào các thím ! Trong bối cảnh hiện nay, nvqs là 1 vấn đề rất đau đầu và nhức nhối hiện nay đối với ae vozer đang trong độ tuổi gọi khám, không biết nguy cơ mình bị bốc lên xe chở ra doanh trại lúc nào. Luật NVQS thì mỗi ngày 1 thay đổi theo chiều hướng siết chặt hơn về cả số lượng cũng như chất lượng tuyển quân. Lại sẵn mấy hôm nay có khá nhiều vozer lập thớt hỏi về NVQS. Trước tình hình đó, em mạo muội lập ra topic những điều cần biết về NVQS và để anh em thắc mắc có thể được hỗ trợ giải đáp 1 cách kịp thời, để khỏi phải bỏ vợ dại con thơ cho bạn thân ở nhà cày hộ :sosad:

Giới thiệu sơ qua chút, em là chỉ huy trưởng BCHQS. Em vẫn trẻ lắm, mới 2x tiểu học thôi :gach: Các thím sẽ thắc mắc tại sao CHT lại lập thớt này để làm gì. Thì em xin trả lời luôn với các thím là việc tuyển quân hiện tại có rất nhiều bất cập và tiêu cực, ở trên siết chặt chỉ tiêu chất lượng còn công dân ở dưới thì tìm mọi cách để né, dẫn tới việc tuyển quân sai sót rất nhiều. Em cũng là thanh niên, cũng học chính trị, em không ủng hộ việc các thím trốn nvqs nếu như vẫn đủ điều kiện và sức khỏe, nhưng cũng không hề thích việc bắt bớ linh tinh của rất nhiều các đ/c chỉ huy ở các địa phương khác. Mà các thím biết vào quân đội hiện giờ như nào rồi, ở ngoài đang ngon lành vào đó 2 năm ra thì hết cả gấu chó sự nghiệp. :sweat:

Lưu ý: Những thứ em chia sẻ dựa trên thực tế công tác. Có thể sẽ khác đôi chút theo từng địa phương nhưng về cơ bản 95% là giống nhau vì phải tuân theo luật và quy chế chung. Nên đừng thím nào nhảy vào kiểu “thằng này xạo lol, tôi cũng abc xyz mà chẳng thấy bị gọi bao giờ”… v.v…. xin thưa luôn là ko bị gọi có thể do rất nhiều yếu tố như quá trình rà soát bỏ sót… và ko bị gọi thì ấm vào thân các thím thôi, người khác cũng thế nhưng chưa chắc đã thoát đâu… nói chung mong các thím cân nhắc 1 chút trước khi phát ngôn

Giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính nhé :gach:

1.Nói qua về 1 số luật NQVS cơ bản:
- Độ tuổi nhập ngũ nvqs 2020: Các thím sinh từ tháng 3/1993 đến tháng 1/2002 (nếu có học đại học, cao đẳng), các thím sinh từ 3/1995 đến 1/2002 (nếu ko học đh, cao đẳng). Từc là đến hết 25 tuổi nếu ko học đh, cđ hoặc hết 27 tuổi nếu có học đh, cđ.
- Không gọi nhập ngũ với các trường hợp có tật khúc xạ mắt, sức khỏe loại 4 5 6 (trừ khi có chiến tranh thì loại 4,5 sẽ bị hốt, loại 6 vẫn ở nhà)
- Chỉ được tạm hoãn 1 lần duy nhất khi theo học tại 1 trường đh hoặc cđ trong thời hạn 1 khóa đào tạo, tức là nếu đang học BK là đã đc tạm hoãn rồi, thím bỏ BK để thi và đỗ FTU, thì ko được tính hoãn nữa, hết niên khóa đào tạo mà vẫn nợ môn hoặc học xong mà học tiếp cao học cũng ko đc tính (Cái này quan trọng vì nhiều thím cứ tưởng học tiếp thì sẽ ko bị gọi, thực tế là vẫn ko nằm trong diện tạm hoãn)

2.Các bước quy trình tuyển quân NVQS

B1- Tiền rà soát công dân trong độ tuổi: Ở bước này, bên quân sự sẽ phối hợp với bên công an lấy danh sách dân cư và lọc ra các công dân trong độ tuổi nvqs, kết hợp với danh sách của các năm trước đó và đưa vào diện rà soát… danh sách này đã loại ra các COCC là con cháu các chức sắc trên địa bàn, nên các thím đừng thắc mắc vì sao thằng bạn mình lông bông mà ko bị gọi bao giờ, có thể nó là cháu ông chủ tịch phường đấy :sogood:

B2- Rà soát công dân: Sau khi quá trình tiền rà soát, sẽ đến bước phát giấy lệnh rà soát xem công dân thực tế còn ở tại địa phương (KT1, KT2) hay đi khỏi nơi cư trú (KT2 đi). Xin lỗi các bác em ko post mẫu giấy rà soát ấy được :gach:

Các thím sẽ nhận đc 1 tờ giấy rà soát của ban CHQS, nếu đang thuộc diện tạm hoãn thì chỉ cần lên nộp giấy xác nhận đang sinh viên là thoát. Các thím khi nhận giấy rà soát đừng có kêu than rằng “cận thế này đi cái gì” hay “năm ngoái khám trượt vì cận rồi sao năm nay lại gọi”, đơn giản là chẳng ai biết thím cận thật hay ko, hoặc năm ngoái thím cận năm nay mổ mắt thì sao, cứ đi khám sẽ ra hết.

Nếu muốn chạy chọt để ở nhà, thì đây là lúc thiên thời địa lợi nhất, giá rẻ + dễ thoát… các thím sẽ đc gạch tên luôn khỏi vòng khám phường :D

B3- Họp rà soát hội đồng NVQS: Cái này là gọi các tổ trưởng tổ dân phố lên xem thanh niên nào đã đi hay còn ở, có nên đưa thanh niên này vào danh sách bổ sung hay không… đa số là đưa thêm vào chứ ko bớt đi. Nói chung vụ này chỉ làm màu là nhiều, ý kiến tổ trưởng tổ dân phố nhiều khi còn ko được xét đến

B4- Nếu không thuộc những trường hợp đc ở nhà phía trên, chào mừng các thím đến với vòng khám phường/xã :byebye:
Các thím sẽ nhận được 1 cái giấy gọi khám sơ loại ở y tế phường/xã. Thường chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng, cùng lắm là 1 ngày. Đến sẽ khám vài 3 cái lặt vặt là mắt, tai mũi họng, cân nặng chiều cao huyết áp, da liễu… ông nào có xăm sẽ bị bôi axetol vào người xem có phải xăm dán không :lmao: ông nào trúng sẽ cho 1 cái giấy ra y tế quận khám mắt xong đem kết quả về. Ông nào khám xong đi về tay không là thoát. :D: Ai trốn khám phường thì auto lên vòng sau khám luôn :pudency:
Thím nào khám xong trúng muốn chạy ko phải khám quận nữa thì tốn kha khá đó, mà chưa chắc người ta đã nhận nếu trúng tuyển ít quá

B5- Khám quận/huyện, xét duyệt chính trị và gọi khám bổ sung: 2 cái này thường là 1 cái trước 1 cái sau hoặc làm song song với nhau. Các thím trúng khám phường sẽ nhận đc 1 cái giấy của quân sự quận/huyện, đến bước này thím nào trốn thì tùy nơi CHT quận/huyện mà bị xử lí hình sự hay ko. Đại khái cũng giống khám vòng 1. Thím nào trúng thì sẽ nhận được giấy trúng khám nvqs. Thím nào tạch thì đi tay không về. Trick để né giờ các bác sĩ cũng nắm được nên ko có nhiều hiệu quả đâu.
Sau đó bên quân sự phối hợp với hội đồng NVQS sẽ sắp xếp chỉ tiêu lính lên đường, chỉ tiêu dự bị (Thật ra là ông nào không chạy tiền vòng này thì đi, chạy tiền thì làm dự bị). Dự bị thì hiếm khi bị thay lắm nên nếu đấm tiền mạnh rồi thì yên tâm ở nhà.

B6- Nhập ngũ: Lính trúng tuyển sẽ đc may quần áo theo form người, nghỉ qua tết âm lịch thì sẽ tổ chức lễ động viên tại phường xã và quận huyện, trao quà cho tân binh nhập ngũ ( phong bì vài củ, CHT sẽ yêu cầu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông nào viết thì thêm tiền). Qua rằm tháng riêng thì có 1 buổi lễ giao nhận quân, CAP sẽ phối hợp với bên dân quân, quân sự canh me nhà các đồng chí trúng tuyển từ sau rằm đề phòng trốn mất :D Đến lễ giao quân thì chủ yếu dự xem phát biểu, văn nghệ ca nhạc, điểm danh xong lên xe và đến đơn vị.
Trên đơn vị người ta sẽ khám cho các thím thêm phát nữa. Ông nào to tiền hoặc quan hệ mạnh thì vẫn được thả về nhưng mà nói thật để đến vòng này thì tốn ko dưới vài chục củ đâu, chưa kể tỷ lệ thoát ko cao
Có năm bọn em bị trên hốt mất thằng dự bị để thế chỗ cho 1 thằng COCC phường khác trúng tuyển, em lên cãi nhau dọa là báo hẳn lên BTL thì các bố mới chịu nhả thằng dự bị bên em ra, kết quả ông cháu COCC vẫn đi như thường nhưng mà đc dí vào chỗ nhẹ. Nói ra để biết rằng đến COCC mà chạy muộn còn chết thì tiền của các thím chưa là gì đâu :gach:

3. Các trường hợp được tạm miễn hoãn NVQS ko mất tiền hoặc lách luật ko mất tiền
- COCC :gach:
- Đang là sinh viên trong 1 khóa đào tạo thuộc 1 trình độ đào tạo (đã giải thích phía trên)
- Đang công tác tại cơ quan đoàn thể nhà nước có đầu mối ban chỉ huy quân sự (thím nào làm nhà nước xuống phòng hành chính hỏi là biết có hay ko)
- Anh em trai đang phục vụ trong quân ngũ
- Sức khỏe loại 4 trở lên, mắt có tật khúc xạ (cận nhẹ vẫn bị dí đi). Thiếu lính thì sẽ dí cả loại 4 đi. Các thím đừng hỏi tại sao cận vẫn bị đi, CHT chỉ cần báo cáo là do tình hình đặc thù thực tế địa phương là sẽ được dí lính đi ngay mà không phải giải trình
*Nói thêm 1 chút về căn cứ xếp loại SK: Hầu hết người ta sẽ dựa vào tật khúc xạ mắt và các bệnh thể hiện ra bên ngoài (đui què sứt mẻ, mất ngón tay bóp cò, lậu, sùi mào gà, mổ xẻ…) còn không ai quan tâm đến mấy cái như BMI, viêm mũi, trào ngược dạ dày, mồm thối… gì gì đâu, cao to mắt tinh đủ tiêu chuẩn mà có bị trào ngược dạ dày cũng đi hết. Còn nếu có bệnh liên quan tới hen suyễn tim mạch huyết áp hoặc ung thư thì trình bệnh án trong 6 tháng gần đây là được.*
- Trình độ văn hóa dưới lớp 7, voz toàn lương 350 triệu/tháng chắc ko có ai :gach:
- Có tiền án tiền sự: Auto ở nhà khỏi sợ gọi
- Là lao động duy nhất trong hộ khẩu: (Các thím chơi trò tách hộ khẩu chú ý: Nếu các thím lấy vợ sớm rồi tách khẩu, thì phải chứng minh được vợ các thím ko tạo ra thu nhập mới được tính). Cái này trước mùa tuyển nvqs thì bên Ông Can sẽ không cho các thím trong độ tuổi nvqs tách hộ khẩu
- Hộ khẩu vẫn còn tên nhưng đã chuyển nhà đi chỗ khác (KT2 đi): Cái này nếu gắt thì nó sẽ bắt các thím về bằng được, rất hên xui nếu bên quân sự quan hệ tốt với bên CA)
- Đã đi khỏi địa phương trên 3 tháng ko khai báo tạm vắng (KT1 vắng): Khác với ở trên, cái này thím nào đi làm ăn xa thì sẽ tạm thời được yên thân, nhưng thò đầu về nhà là sẽ bị gọi
- Đã tham gia dân quân tự vệ tại chỗ, cơ động đủ 4 năm hoặc dân quân thường trực 2 năm theo quy định (thật ra đa số chỉ cần đi trên 1 năm là sẽ đc loại khỏi danh sách)
- Xăm trổ kín người: Có vài chỗ thì xăm tay với lưng vẫn bị dí đi, vào đơn vị sẽ bắt các thím mặc áo dài để che.

Các trường hợp chạy mất tiền mà ko quan hệ quen biết:
- Các thím đi càng sớm thì càng mất ít, vào tới vòng quận/huyện trở lên mà chạy thì xác định chi cực đậm và phải có quan hệ ko thì auto đi hết vì từ năm 2018 bắt đầu làm rất gắt về chuyện chất lượng lính nvqs.
- Lên gặp trực tiếp CHT hoặc CHP mảng nvqs để đặt vấn đề. Đừng thông qua mấy ông bà tổ trưởng hay cò mồi gì cả, mất tiền hoa hồng mà chưa chắc đã xong việc đâu
- Nếu được gợi ý là đăng kí vào dân quân thì nên chấp hành. Thoát được lúc nào hay lúc đó.
- Các thím đừng dẫn luật, hay thông tư của BQP ra làm gì. Trông văn bản hướng dẫn và bọn em đi họp phổ biến thì tất cả đều có câu “căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương”, tức là cứ làm thế nào dí lính cho đủ chỉ tiêu thì thôi ấy. Nên mới xảy ra những vụ cận 4 độ hay xăm rồng phượng đầy người vẫn phải đi :gach:
- Thím nào am hiểu luật mà biết bị bắt láo thì phải có thể kiện lên UBND xã phường hoặc ban CHQS quận huyện. Nhưng mình nói trước, CHT nào bị ghét thì người ta mới xử lí, còn hầu hết các ông ý che chắn cho nhau hết nên rốt cục vẫn con kiến kiện củ khoai thôi. Cứ linh động cho nhanh, tôi ở nhà - anh có tiền, tất cả đều vui :gach:

Trên đây là cẩm nang của em, các thím có thể trao đổi hỏi đáp ở dưới thoải mái nhé. Mod đi qua nhẹ tay giúp em. DQTV em sẽ post sau. Thân ái và quyết thắng :byebye:
 
Last edited by a moderator:

Andree ver 1

New Member
Joined
Jan 8, 2018
Messages
137
Reaction score
0
Thớt cho hỏi thằng em mình đang học đại học mà vẫn nợ môn thì có bị gọi ko thím
 

klington

New Member
Joined
Sep 29, 2017
Messages
1,986
Reaction score
1
Andree ver 1 said:
Thớt cho hỏi thằng em mình đang học đại học mà vẫn nợ môn thì có bị gọi ko thím
Đọc lại bài viết
 

lyn

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
1,052
Reaction score
2
Cao huyết áp, bệnh án khám liên tục lúc gần khám nvqs, mạch 150/80 tim 9x thì sao thím, năm trước cho về rồi.

Gửi từ Cục gạch yêu thương bằng vozFApp
 

Cbts96

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
802
Reaction score
1
Em có người quen của mẹ em xin cho slot y tế ko đủ điều kiện đi NVQS, liệu người ở xã đội (chức nhỏ ko phải xã đội trưởng) và bác sĩ có lo dc cho em ko nhờ thím giải thích giúp
 

Ginx.

New Member
Joined
Dec 17, 2017
Messages
1,206
Reaction score
1
Andree ver 1 said:
Thớt cho hỏi thằng em mình đang học đại học mà vẫn nợ môn thì có bị gọi ko thím
Vẫn bị gọi nhé, hết niên hạn đào tạo rồi thím. Trên em có viết rõ về trường hợp này rồi.
lyn said:
Cao huyết áp, bệnh án khám liên tục lúc gần khám nvqs, mạch 150/80 tim 9x thì sao thím, năm trước cho về rồi.

Gửi từ Cục gạch yêu thương bằng vozFApp
Cao huyết áp thì vẫn bị gọi khám hàng năm nhé thím, chỉ có mỗi cái khám xong là được cho về thôi
 

Ginx.

New Member
Joined
Dec 17, 2017
Messages
1,206
Reaction score
1
Cbts96 said:
Em có người quen của mẹ em xin cho slot y tế ko đủ điều kiện đi NVQS, liệu người ở xã đội (chức nhỏ ko phải xã đội trưởng) và bác sĩ có lo dc cho em ko nhờ thím giải thích giúp :sad:
Y tế phường xã chỉ có trạm trưởng mới quyết đc thím có đủ sức khỏe trúng khám ko, nên lo qua phần y tế thì gặp trạm trưởng nhé. Mấy ông bà khám bộ phận ko ăn thua đâu.
 

Ginx.

New Member
Joined
Dec 17, 2017
Messages
1,206
Reaction score
1
klington said:
Bị loạn ở nhà bao nhiêu năm nay :beauty:
Sướng rồi thím. Bị loạn nặng thì auto ở nhà, thật ra bọn mình ít khi dí mấy ông bị loạn hay cận nặng đi vì có lên cũng bị trả về kèm theo ăn chửi nữa :sogood:
 
Top