Sự trỗi dậy của Layer 2: Cơ hội mới cho các chuỗi công khai

coinexvietnam

New Member
Joined
Aug 16, 2021
Messages
17
Reaction score
1
Cuộc đua Layer 2 đã thu hút rất nhiều dự án mới khi nó phát triển một cách mạnh mẽ. Mặc dù sự đồng thuận mới đang diễn ra lớn mạnh, nhưng sự cạnh tranh giữa các chuỗi công khai chủ yếu xoay quanh công nghệ và các dự án. Đáng chú ý là khi CSC Global Hackathon Grants đang diễn ra sôi nổi, cuộc thi đáng chú ý này chắc chắn sẽ mang lại cho CSC nhiều dự án xuất sắc.
Trong tương lai, xu hướng phát triển trong lĩnh vực tài chính blockchain là tạo điều kiện cho việc áp dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính truyền thống. Trong giai đoạn hiện tại khi lĩnh vực blockchain vẫn đang phát triển với tốc độ vừa phải, tầm quan trọng của các công nghệ cơ bản đang bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, một khi ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng, các công nghệ chuỗi công khai có sẵn sẽ rất cần thiết.

Sự cạnh tranh của sự đồng thuận cốt lõi
Sự khác biệt giữa CSC, một nền tảng hợp đồng thông minh và các chuỗi công khai khác là gì?
Để xác định khả năng cạnh tranh cốt lõi của một chuỗi công khai, bên cạnh công nghệ, hệ sinh thái và số liệu thống kê cơ bản của nó, ta còn phải xem xét các chỉ số sau: 1) Cơ chế đồng thuận cốt lõi; 2) Ngưỡng và số lượng nút; 3) Tốc độ xử lý, phí và các phương tiện quản trị; 4) Mã thông báo; 5) Tính linh hoạt và khả năng mở rộng của nền tảng; 6) Tính an toàn và ổn định của tài sản.

Trước hết, về cơ chế đồng thuận cốt lõi, CSC đã thông qua cơ chế đồng thuận CPoS duy nhất.
Cơ chế đồng thuận mới của CSC đã mở ra một con đường mới cho hệ sinh thái blockchain. Cụ thể hơn, CSC đã sử dụng PoS làm cơ chế đồng thuận cơ bản và PoA làm cơ chế tạo khối. Nói một cách đơn giản, CSC đã tạo ra một mô hình mới nơi người dùng có thể chạy các trình xác thực chỉ bằng cách staking CET.
Về ngưỡng số nút, CSC đã đặt giới hạn trên tổng số trình xác thực, tức là chỉ 101 nút hàng đầu bằng số tiền staking mới có thể trở thành trình xác thực để khai thác khối và tận hưởng phần thưởng. Ngoài ra, CSC đặt số tiền staking tối thiểu là 10.000 CET cho mỗi trình xác thực, có nghĩa là trình xác thực sẽ bị loại nếu số tiền staking của nó ít hơn yêu cầu.
Theo mô hình này, CSC không chỉ đạt được sự phân quyền mà còn tạo ra các khối trong vòng 3 giây. Thêm vào đó, phí giao dịch là cực kỳ thấp (dưới 0,01 USDT tại thời điểm hiện tại).
You must be registered for see images


Trao quyền cho CET nhằm nắm bắt được nhiều giá trị hơn
Cơ chế đồng thuận duy nhất của CSC khiến việc bầu chọn trình xác thực bằng cách staking là cần thiết. Trong quá trình này, với tư cách là mã thông báo được sử dụng để staking, CET đóng vai trò mã thông báo được cài đặt sẵn trên CSC và hoạt động như gas. Với việc staking, trình xác thực có thể khuyến khích người dùng tham gia staking thông qua các ưu đãi và phần thưởng, do đó thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái.
Hệ sinh thái CSC cũng đã tạo ra nhiều kịch bản hơn mà trong đó CET có thể được áp dụng. Cụ thể hơn, trên CSC, CET không chỉ là phí gas cho các giao dịch trên chuỗi và các tương tác hợp đồng mà còn là phí dịch vụ cho việc triển khai các hợp đồng thông minh. Là mã thông báo gốc của CSC, CET mang giá trị kinh doanh và quyền lưu hành đáng kể. Do đó, mã thông báo có triển vọng thương mại rực rỡ.
Trong tương lai, hệ sinh thái của CSC sẽ ngày càng trở nên tốt hơn. Khi chuỗi công khai thu hút nhiều dự án hơn như các ứng dụng DeFi, cộng đồng CSC sẽ phát triển thành một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung). Đến lúc đó, CET, với tư cách là mã thông báo gốc, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quản trị cộng đồng, bỏ phiếu, ra quyết định, v.v.

You must be registered for see images


Quỹ hỗ trợ dự án mở
Một thành phố cần cả những công ty tốt cũng như những cư dân để phát triển mạnh mẽ. Tương tự, để xây dựng một hệ sinh thái, ba yếu tố cốt lõi thường được chú trọng là dự án, người dùng và hỗ trợ tài chính.
Để xây dựng CSC, một thành phố blockchain mới với việc triển khai mở, nhóm CSC nên tập hợp những người dùng, tài nguyên và nhà phát triển hiện có trên thị trường càng sớm càng tốt. Quỹ hỗ trợ 10 triệu đô la của CSC và Quỹ tài trợ Hackathon toàn cầu của CSC luôn đồng hành cùng nhau. Cả hai đều tập trung vào việc phát triển các dự án trong các lĩnh vực phổ biến (chẳng hạn như DeFi, NFT, bảo hiểm và oracles) và nhắm tới mục đích thúc đẩy hệ sinh thái CSC thông qua phát triển phối hợp trong nhiều lĩnh vực. Ngoài quỹ hỗ trợ 10 triệu đô la, CSC cũng đã thiết lập một quỹ hỗ trợ cho metaverse — lĩnh vực blockchain phổ biến nhất tại thời điểm này. Thông qua quỹ metaverse, các dự án xuất sắc thể hiện triển vọng lớn trong giai đoạn đầu có thể nhận được khoản tài trợ một lần trị giá 200.000 đô la. Hơn nữa, các nhà phát triển tham gia CSC Global Hackathon Grants thậm chí có thể chia sẻ giải thưởng lên đến 300.000 đô la và nhận được các tài nguyên tương ứng, chẳng hạn như quảng bá thị trường, hỗ trợ kỹ thuật, v.v.
Vào năm 2021, các chuỗi công khai lớn đã dần tang tốc để tối ưu hóa mô hình hệ sinh thái của họ. Trong khi nỗ lực tăng giá trị hệ sinh thái, các chuỗi công khai phải thúc đẩy đầy đủ tất cả những người tham gia thông qua các nguyên tắc phân phối hợp lý hơn để thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững và lành mạnh của hệ sinh thái của họ. Ví dụ, các khuyến khích kinh tế nên được cung cấp cho các nhóm dự án và những nhà đóng góp cho hệ sinh thái. CSC cam kết nắm bắt các dự án hạng nhất thông qua các công nghệ và ưu đãi của mình, nhằm cố gắng giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh tương lai với các công ty cùng ngành và đảm bảo chỗ đứng trong cuộc đua chuỗi công khai.
 
Top