Quản lý tài sản phần cứng (HAM) là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

itmapasia

New Member
Joined
Jul 24, 2020
Messages
23
Reaction score
0
Quản lý tài sản phần cứng (HAM) là gì? Tại sao nó lại quan trọng?


Quản lý tài sản phần cứng, theo cách thủ công, từ khi chúng được mua đến khi chúng được thanh lý là một công việc tẻ nhạt, cồng kềnh và dễ mắc nhiều lỗi. Các quy trình thủ công và phân tán này thường không chính xác và khó quản lý.

Lưu trữ dữ liệu thủ công có nghĩa là thông tin tài sản được lưu trữ trong các hầm chứa, điều này làm tăng chi phí chung, tăng khả năng mất cắp và mất mát tài sản, đồng thời khó tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của tổ chức. Để thiết lập quản lý cơ sở hạ tầng CNTT hiệu quả và thành công, một tổ chức cần có phần mềm chuyên dụng để quản lý tài sản phần cứng giúp đơn giản hóa toàn bộ quy trình.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý tài sản phần cứng, chúng tôi đã đề cập đến các chủ đề sau trong blog này:

  1. Quản lý tài sản phần cứng (HAM) là gì?
  2. Vòng đời quản lý tài sản phần cứng là gì?
  3. Lợi ích của Quản lý Tài sản Phần cứng là gì?
Quản lý tài sản phần cứng (HAM) là gì?

Quản lý tài sản phần cứng là quá trình quản lý các thành phần CNTT vật lý như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, v.v. trong suốt vòng đời của chúng từ khi mua đến khi nghỉ hưu. Với quy trình quản lý tài sản phần cứng, bạn có thể nhận được thông tin chi tiết theo thời gian thực về khoảng không quảng cáo tài sản phần cứng của mình, cái nhìn tổng thể về vòng đời tài sản và tổng quan về cách sử dụng tài sản trong tổ chức của bạn.

Quản lý tài sản phần cứng là một phần quan trọng của quản lý tài sản CNTT. Nó phải được tích hợp với phạm vi tổng thể của tổ chức và phải phù hợp với các quy trình ITIL khác.

Một số nguyên lý cốt lõi của Quản lý tài sản phần cứng là kiểm soát chi phí, hạn chế mua quá mức, có cái nhìn sâu sắc về hàng tồn kho CNTT và luôn sẵn sàng kiểm tra.

Với việc sử dụng các quy trình quản lý phần cứng phù hợp, thời gian dành cho việc yêu cầu, sửa chữa, bảo trì và mua các tài sản phần cứng có thể giảm đáng kể. Do đó, nhóm ITSM có thể tự do tập trung vào các nhiệm vụ tạo ra giá trị hơn.

Vòng đời quản lý tài sản phần cứng là gì?

Nội dung phần cứng, giống như nội dung phần mềm, có tuổi thọ phức tạp, cần được xử lý theo cách hơi khác. Mọi tài sản, bất kể lớn hay nhỏ, đắt hay rẻ đều trải qua năm giai đoạn chính.

Các giai đoạn như sau:

No alt text provided for this image

Những lợi ích của Quản lý tài sản phần cứng (HAM) là gì?
No alt text provided for this image
  • Tiết kiệm chi phí
Quản lý tài sản phần cứng đúng cách trong suốt vòng đời của nó có thể giúp tiết kiệm tiền. Một trong những lý do là, khi tài sản được bảo trì và bảo dưỡng đúng cách, khả năng hỏng hóc của chúng sẽ giảm đi. Việc vứt bỏ một tài sản khi nó sắp hết vòng đời cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo trì.

  • Cải thiện việc mua sắm và sử dụng tài sản
Quản lý tài sản phần cứng có thể giúp bạn tận dụng tối đa khoảng không quảng cáo của tổ chức bằng cách tận dụng các tài sản chưa được sử dụng. Nhận được thông tin chi tiết đầy đủ về khoảng không quảng cáo và hiểu những gì có sẵn có thể giúp bạn lấy khoảng không quảng cáo từ các kho dự trữ hiện có hơn là mua hàng ảnh hưởng đến ngân sách.

  • Tăng cường bảo mật và tuân thủ
Với việc sử dụng giải pháp HAM, bạn có thể có cái nhìn toàn diện và chính xác về các tài sản phần cứng có thể giúp bạn xác định các tài sản cần được bảo trì hoặc sắp nghỉ hưu để có thể sửa chữa hoặc xử lý chúng trước khi chúng trở thành mối đe dọa an ninh đối với tổ chức của bạn . Bằng cách theo dõi kiểm kê tài sản của mình, bạn có thể phát hiện bất kỳ nội dung nào chưa được phê duyệt để đảm bảo tuân thủ các chính sách của tổ chức bạn. Điều này sẽ không chỉ giúp cô lập nhanh chóng các lỗ hổng bảo mật mà còn giúp trong quá trình đánh giá tuân thủ.

  • Khuếch đại quyền kiểm soát hàng tồn kho CNTT
Quản lý tài sản phần cứng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tài sản phần cứng của mình để thiết lập tính minh bạch và kiểm soát tốt hơn khoảng không quảng cáo CNTT của bạn. Bạn có thể theo dõi thông tin kiểm kê phần cứng để xác minh rằng chúng ở đúng vị trí bằng cách sử dụng các tính năng ITAM như phát hiện tài sản và yêu cầu xác minh.

  • Ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản
Gắn thẻ nội dung, phân bổ và rút lại quyền sở hữu, theo dõi vị trí và bảo trì định kỳ đều là một phần của HAM. Quản lý tài sản phần cứng cho phép bạn theo dõi và ghi lại chính xác thông tin như chi tiết bảo hành phần cứng, thỏa thuận hợp đồng, gia hạn và tuân thủ cấp phép cũng như tình trạng bảo trì để giảm rủi ro và ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản.

  • Tăng cường hiệu quả
Với việc quản lý tài sản phần cứng, các nhóm CNTT có thể tập trung vào công việc tạo ra giá trị hơn bằng cách tận dụng tự động hóa các quy trình thừa và không hiệu quả. Theo dõi kiểm kê phần cứng cũng có thể giúp họ xác định các vấn đề về tài sản trước khi chúng xảy ra, điều này có thể gây ra sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong hoạt động.

Kết luận:
Quản lý tài sản phần cứng là một cơ chế tuyệt vời sẽ hỗ trợ bạn thiết lập khả năng hiển thị và kiểm soát các tài sản phần cứng CNTT của bạn. Với quy trình HAM, bạn có thể quản lý hiệu quả các tài sản phần cứng từ mua sắm đến nghỉ hưu.

Nó cũng giúp bạn thực hiện kiểm tra thường xuyên và bảo trì định kỳ một cách dễ dàng. Quản lý tài sản phần cứng cũng cho phép bạn đưa ra quyết định mua hàng thông minh hơn và tiết kiệm hơn bằng cách ghi lại thông tin tài chính của từng tài sản và cung cấp sự minh bạch hoàn toàn về các yêu cầu phần cứng.

Nếu bạn đang tìm cách để quản lý liền mạch và hiệu quả tài sản phần cứng của mình, hãy xem nền tảng Quản lý tài sản CNTT Motadata ServiceOps có tích hợp phần cứng cũng như mô-đun quản lý phần mềm cùng với các tính năng khác như quản lý mua hàng, quản lý hợp đồng, hỗ trợ máy tính để bàn từ xa, v.v.

Giờ đây, bạn có thể dùng thử Motadata ServiceOps miễn phí trong 30 ngày.

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image


ITMAP ASIA - Đối tác của hãng Motadata tại Việt Nam

555 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Kho, quận 1, HCM

028 5404 0717 - 5404 0799

[email protected] | itmapasia.com
 
Top