Hoa Arental

Member
Joined
Jun 3, 2021
Messages
78
Reaction score
0
Phân biệt các khái niệm cư trú và thủ tục tạm trú mới nhất


Người sinh sống tại các biệt thự Thảo Điền cho thuê đều phải đăng ký tạm trú hoặc lưu trú tùy vào thời gian ở tại nơi đó để việc tạm trú hoặc lưu trú được công nhận hợp pháp.

1. Phân biệt các khái niệm cư trú
Luật cư trú hỗ trợ cho công dân Việt Nam tự do di chuyển và tự do về nơi ở dưới sự quản lý của các cơ quan thẩm quyền giúp đảm bảo sự an toàn và tính minh bạch trong việc cư trú của công dân. Thế nên mỗi công dân sinh sống tại một địa điểm nào đó đều phải đăng ký thủ tục để được công nhận là người cư ngụ hợp pháp.
Cần phân biệt các khái niệm cư trú để có sự chuẩn bị vè hồ sơ đăng ký khi chuyển nơi ở.

Cần phân biệt các khái niệm cư trú để có sự chuẩn bị vè hồ sơ đăng ký khi chuyển nơi ở.
1.1. Thường Trú
Địa chỉ thường trú là nơi sinh sống ổn định, thường xuyên và không có thời hạn tại một địa điểm ở nhất định có đăng ký thường trú. Nếu người sinh sống tại một nơi ổn định và thường xuyên nhưng không đăng ký thường trú thì vẫn không được tính là địa chỉ thường trú.
Những địa điểm không được đăng ký thường trú bao gồm:
 • Chỗ ở của người đăng ký thường trú nằm trong khu vực cấm (lấn chiếm hàng lang của các công trình quốc gia công cộng, khu vực đã được cảnh báo nguy hiểm về lở đất, lũ quét,...
 • Chỗ ở nằm trên khu vực không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở thuộc kế hoạch thu hồi đất có phương án bồi thường, nhà ở thuộc khu vực tranh chấp về quyền sở hữu và quyền sử dụng chưa được pháp luật giải quyết.
 • Bị tịch thu theo quyết định của các cơ quan nhà nước.
 • Đã có thông báo bị phá vỡ theo quyết định của cơ quan thẩm quyền.
Đăng ký thường trú, tạm trú ngay khi chuyển vào nơi ở mới.

Đăng ký thường trú, tạm trú ngay khi chuyển vào nơi ở mới.
Địa chỉ thường trú của công dân trong hộ khẩu và CMND/CCCD là như nhau. Trong trường hợp có sự thay đổi về địa chỉ đăng ký thường trú thì địa chỉ đăng ký được xét theo sổ hộ khẩu chứ không xét theo CMND/CCCD.
1.2. Tạm trú
Tạm trú là hình thức cư trú đối với người học tập, lao động và sinh sống thường xuyên nhưng có thời hạn dưới hình thức thuê, mượn nơi ở (thời gian ở trên 30 ngày). Trong vòng 30 ngày, người sinh sống phải đến các cơ quan công an thuộc phường xã để đăng ký tạm trú. Thời hạn tối đa đăng ký tạm trú là 2 năm, sau 2 năm người tạm trú tại nơi ở đó phải đăng ký tạm trú lần nữa để được công nhận là cư trú hợp pháp.
Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký tạm trú:
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân.
 • Phiếu báo thay thế sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp: văn bản của chủ cho thuê/người cho mượn nhà đồng ý để người tạm trú ở tại địa điểm đăng ký.
Các thủ tục đăng ký cư trú hiện nay đã được đơn giản hóa giúp tiết kiệm thời gian.

Các thủ tục đăng ký cư trú hiện nay đã được đơn giản hóa giúp tiết kiệm thời gian.
Thủ tục đăng ký tạm trú được thực hiện tại cơ quan công an thuộc phường, xã, thị trấn,...có thẩm quyền nơi người đó đến tạm trú.
1.3. Lưu Trú
Hình thức lưu trú có nét tương đồng như tạm trú nhưng có thời gian ở tại địa điểm đăng ký ngắn hơn. Lưu trú là hình thức ở trong thời gian ít hơn 30 ngày với mục đích làm việc, học tập, sinh sống,...Người lưu trú phải đăng ký trước trước 23h ngay sau khi lưu trú, nếu đến nơi lưu trú sau 23h thì phải đăng ký trước 8h sáng hôm sau.
Địa điểm lưu trú có thể là nhà người thân, bạn bè, khách sạn, cơ sở chữa bệnh,...thông tin người lưu trú sau khi đăng ký sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú của cơ quan công an địa phương có thẩm quyền.
2. Thuê nhà tại khu biệt thự quận 2 Thảo Điền phải tuân theo thủ tục cư trú mới
2.1. Thủ tục đăng ký thường trú mới từ ngày 1/7/2021
Thủ tục đăng ký thường trú mới đơn giản hóa việc nhập khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ,...Luật cư trú mới không áp dụng thời gian tạm trú để quyết định cho phép công dân nhập khẩu về các thành phố trực thuộc Trung ương như bộ luật 2013.
Cập nhật thông tin mới về luật cư trú để làm đúng theo quy định.

Cập nhật thông tin mới về luật cư trú để làm đúng theo quy định.
Cụ thể, luật cư trú 2013 ghi rõ:
 • Khi người dân muốn nhập khẩu về huyện, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương cần có thời hạn đăng ký tạm trú 1 năm.
 • Nhập khẩu về quận của thành phố trực thuộc Trung ương có thời hạn tạm trú từ 2 năm.
 • Riêng nội thành Hà Nội, để nhập khẩu về các khu vực này cần đăng ký tạm trú từ 3 năm trở lên.
Vậy nên, từ ngày 1/7/2021, những điều kiện trên không còn được yêu cầu đối với công dân nhập khẩu về các thành phố lớn này. Đây cũng là giải pháp giải quyết vấn đề di chuyển để thực hiện các thủ tục hành chính đối với người lao động và sinh sống đến từ các tỉnh ở xa.
2.2. Thủ tục tạm trú mới được áp dụng
Người đăng ký tạm trú không cần đem nhiều giấy tờ như trước kia (CMND, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, phiếu khai hộ khẩu nhân khẩu, bản khai nhân khẩu, văn bản đồng ý cho tạm trú).
Khi thuê mua biệt thự cũng cần các thủ tục liên quan để được công nhận sở hữu hợp pháp.

Khi thuê mua biệt thự cũng cần các thủ tục liên quan để được công nhận sở hữu hợp pháp.
Theo luật cư trú mới, người đi đăng ký tạm trú chỉ cần đem tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.
2.3. Thủ tục cho thuê biệt thự khu thảo điền đơn giản tiết kiệm thời gian cho người thuê
Thảo Điền vẫn được xem là khu vực thu hút nhiều người đến sinh sống mặc dù chi phí sinh hoạt và giá trị sở hữu nhà ở tại đây luôn ở mức cao. Những con đường ven sông có giao thông thông thoáng và cảnh quan đẹp luôn được nhiều người tìm kiếm để sở hữu hoặc thuê ngắn hạn. Đặc biệt là các dự án xây dựng hạ tầng giao thông, mở rộng đường như đường Nguyễn Văn Hưởng đang được xây dựng nối với Xa Lộ Hà Nội, nhà ga An Phú của tuyến metro số 1 tọa lạc ngay khu vực Thảo Điền, Xa Lộ Hà Nội nằm trong dự án mở rộng làn đường giúp việc lưu thông ra qua lại khu vực này thông thoáng hơn. Khi hoàn thành các dự án giao thông này, các khu biệt thự thảo điền 1 và khu biệt thự thảo điền 2 tại khu vực quận 2 sẽ càng trở nên thu hút và được săn đón.
Khi thuê biệt thự thảo điền, người thuê nên kiểm tra đầy đủ thông tin ký kết hợp đồng thuê.

Khi thuê biệt thự thảo điền, người thuê nên kiểm tra đầy đủ thông tin ký kết hợp đồng thuê.
Khi thuê biệt thự tại khu vực Thảo Điền, người thuê cần lưu ý về thủ tục giấy tờ trong việc ký kết hợp đồng và đăng ký tạm trú. Hoạt động cho thuê nhà cá nhân hay biệt thự thuộc về kinh doanh bất động sản nên người cho thuê phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tiếp đến, việc thuê nhà nên được thỏa thuận bằng hợp đồng thuê để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Thêm vào đó, khi đã chuyển vào sinh sống tại biệt thự thì người thuê phải làm thủ tục đăng ký tạm trú tại cơ quan công an địa phương. Thế nên, người thuê nhà hiện nay cần cập nhật thông tin mới về luật cư trú để thực hiện các thủ tục đăng ký đúng theo quy định của nhà nước.
 
Top