Nhận định xu hướng công nghệ của thời đại tương lai: AI, IoT, Blockchain và nhiều hơn nữa

Vinipr

New Member
Joined
Mar 29, 2022
Messages
3
Reaction score
0

Thế giới sống trong thời đại công nghệ 4.0 với các ứng dụng nền tảng số trở thành một xu thế tất cả các yếu tố. Có thể nói rằng công nghệ là công cụ hữu hiệu thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển của quốc gia, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế nước và hệ thống toàn cầu nói chung. Dưới đây là xu hướng chính của công nghệ trong năm 2022 và tương lai sắp tới.


Theo dự báo từ các chuyên gia, xu hướng công nghệ sẽ được ứng dụng và tiếp tục phát triển mạnh sắp tới là công nghệ 5G, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), chuỗi khối (blockchain),…


1. Công nghệ 5G


Trong lịch sử của công nghệ viễn thông di động, thế hệ đầu tiên là 1G – về giọng nói, chỉ có khả năng cung cấp dịch vụ gọi qua điện thoại di động. 2G cung cấp khả năng mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số, cung cấp các dịch vụ dữ liệu khác nhau cho điện thoại di động. 3G cung cấp kết nối mạng cơ bản cần thiết để phát triển điện thoại thông minh, 4G với tốc độ truyền dữ liệu cao, cho người dùng xem được video với bộ đệm tối thiểu, kết nối được với nhiều thiết bị và dịch vụ khác. Giờ đây, mọi người đang bắt đầu trải nghiệm 5G và các khả năng biến đổi mới.


5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ không dây có tốc độ nhanh hơn, độ trễ ít hơn và dung lượng lớn hơn so với mạng 4G LTE.


Tốc độ 5G được kỳ vọng sẽ giúp cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và người dùng truy cập vào nhiều thông tin nhanh hơn bao giờ hết. Với băng tần siêu rộng, 5G hiệu suất cao sẽ có tốc độ nhanh hơn tới 10 lần so với 4G LTE khi trải nghiệm chơi game. Ngoài ra 5G có thể kết nối với drone, kiểm soát lưu lượng kết nối đám mây và các ứng dụng khác giúp phát hiện đám cháy rừng, cung cấp vật tư y tế tại vùng xa xôi và giúp các doanh nghiệp khảo sát các điều kiện nguy hiểm như công trường, đường dây điện,… nhanh hơn và an toàn hơn.


2. Blockchain


Blockchain là một hệ thống mã hoá các thông tin dữ liệu lưu trữ dưới dạng chuỗi – khối vô cùng phức tạp, làm cho việc đánh cắp thông tin trong hệ thống là cực kỳ khó khăn.


Về cơ bản, có thể hiểu blockchain là một cuốn sổ kế toán của doanh nghiệp dùng để lưu trữ, ghi chép lại các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới các máy tính. Trong đó các giao dịch được ghi lại bằng một chữ ký mật mã bất biến. Cơ sở dữ liệu phi tập trung được quản lý bởi nhiều người tham gia được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), trong đó khi có một khối trong chuỗi bị thay đổi sẽ báo động nguy cơ bị đánh cắp hoặc giả mạo dữ liệu.


3. Trí tuệ nhân tạo (AI)


Ở thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” dường như đã quá quen với mọi người. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo tương lai được dự báo sẽ còn phát triển và có những bước ngoặt lột xác mới để thích ứng trong hoàn cảnh hiện nay.


Giao thông vận tải: Mặc dù có thể mất một thập kỷ hoặc hơn nữa để hoàn thiện công nghệ xe tự lái, nhưng một ngày nào đó chúng sẽ dần phổ biến hơn.


Sản xuất: Robot được hỗ trợ bởi AI làm việc cùng với con người để thực hiện một số tác vụ đơn giản như lắp ráp và bốc xếp, đồng thời các cảm biến phân tích dự đoán giúp máy móc hoạt động trơn tru hơn.


Chăm sóc sức khỏe: Chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn, việc nghiên cứu và chế tạo thuốc mới được đẩy nhanh và sắp xếp hợp lý, trợ lý điều dưỡng ảo theo dõi bệnh nhân và phân tích dữ liệu lớn giúp tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho bệnh nhân.


Giáo dục: Sách giáo khoa được số hóa với sự trợ giúp của AI, các trợ giảng ảo hỗ trợ giáo viên và phân tích khuôn mặt để đánh giá cảm xúc của học sinh nhằm xác định ai đang gặp khó khăn hoặc buồn chán và điều chỉnh hoạt động phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân của họ.


Dịch vụ khách hàng: Google đang nghiên cứu chế tạo một trợ lý AI có thể thực hiện các cuộc gọi giống như con người để đặt lịch hẹn ở tiệm làm tóc gần nhà của người dùng.


Truyền thông: Ngành báo chí cũng đang khai thác AI và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nó. Hãng tin Bloomberg sử dụng công nghệ Cyborg để giúp hiểu nhanh các báo cáo tài chính phức tạp.


Trên đây là những xu hướng nghệ thuật hẹn giờ sẽ nổ ra trong thời gian sắp tới. Bạn mong chờ công nghệ nào nhất?


Xem thêm bài viết về Hi-tech tại: >>>https://vinipr.vn/hi-tech
 
Top