/*

Lại về việc PSU/Case bị rò điện

Discussion in 'Mainboard & Memory' started by spondw, Jan 3, 2019.

  1. spondw

    spondw New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    147
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Last Updated 17-01-2019 at 11:21
    Chào các bác ,

    Chủ đề này cũng cũ rồi, nhưng mình search không thấy có info về việc PSU/Case bị rò điện dẫn đến PC bị Freeze (không hiện BSOD)

    Mình đang xài case full nhôm, không có nối đất, rờ vào thấy tê tê.
    Tình trạng thỉnh thoảng bị treo cứng (freeze hoàn toàn phải bấm Reset), nhưng bị random, có khi 1 tuần mới bị 1 lần, có khi ngày bị 2 lần. khi Freeze thì bấm Reset xong chạy bình thường như chẳng có gì :sweat:

    Tuy nhiên cũng có lúc bấm Reset xong thì bị kiểu (rất hiếm bị): ko lên màn hình, quạt quay xong tắt rồi quay lại 2-3 lần mới lên, và mỗi lần bị "khởi động khó" như vậy thì Bios bị reset tự động về default.
    Theo mình suy đoán là không có nối đất ,nên khi điện áp thay đổi không xả mass được dẫn đến tích điện & bị freeze.

    Bác nào có kinh nghiệm về việc này cho mình xin ý kiến với thanks các bác nhiều :beauty:


    Update 04/01/2019: sau khi khoan 1 lỗ 8 ly, sử dụng 1 cây nhôm dài 10cm đóng xuống đất và nối dây vào con ốc trên Case thì test thấy case không còn bị nhiễm điện nữa => chạy đến trưa 05/01 bị Freeze 1 lần :chaymau:
    Update 06/01/2019: thay PSU khác mượn trong máy đang chạy bình thường của thằng bạn, chạy được vài tiếng vẫn Freeze :surrender:
    Update 07/01/2019: tháo toàn bộ máy ra khỏi Case ,để lên thùng carton chạy bench, tháo luôn VGA chạy onboard, được vài tiếng vẫn Freeze :surrender:
    Update 08/01/2019: phát hiện thấy sau mỗi lần Freeze vì Bios tự trả bus RAM về 1600 (ram mình DDR3 bus 2400 khi bật XMP).
    Mình tháo hết cả 4 cây, sau đó cắm từng cây chạy memtest86 thì đúng là có 1 cây bị error, nhưng nó chỉ error khi bật XMP, nếu để 1600 thì 0 error.
    Lên FB may sao có ngay 1 bác đang bán 1 cây DDR3 bus2400, mua về chạy test riêng lẻ cây mới (bật XMP) ngon lành 0 error.
    Cắm cả 4 cây vào máy, lắp case , lắp VGA, chạy từ 10/01 đến nay không Freeze lần nào :gach:
    Cám ơn anh em đã đóng góp, nhất là bác mrKhoa2008 , close topic :byebye:

    Last Updated 16-01-2019 at 11:21
    Chào các bác ,

    Chủ đề này cũng cũ rồi, nhưng mình search không thấy có info về việc PSU/Case bị rò điện dẫn đến PC bị Freeze (không hiện BSOD)

    Mình đang xài case full nhôm, không có nối đất, rờ vào thấy tê tê.
    Tình trạng thỉnh thoảng bị treo cứng (freeze hoàn toàn phải bấm Reset), nhưng bị random, có khi 1 tuần mới bị 1 lần, có khi ngày bị 2 lần. khi Freeze thì bấm Reset xong chạy bình thường như chẳng có gì :sweat:

    Tuy nhiên cũng có lúc bấm Reset xong thì bị kiểu (rất hiếm bị): ko lên màn hình, quạt quay xong tắt rồi quay lại 2-3 lần mới lên, và mỗi lần bị "khởi động khó" như vậy thì Bios bị reset tự động về default.
    Theo mình suy đoán là không có nối đất ,nên khi điện áp thay đổi không xả mass được dẫn đến tích điện & bị freeze.

    Bác nào có kinh nghiệm về việc này cho mình xin ý kiến với thanks các bác nhiều :beauty:


    Update 04/01/2019: sau khi khoan 1 lỗ 8 ly, sử dụng 1 cây nhôm dài 10cm đóng xuống đất và nối dây vào con ốc trên Case thì test thấy case không còn bị nhiễm điện nữa => chạy đến trưa 05/01 bị Freeze 1 lần :chaymau:
    Update 06/01/2019: thay PSU khác mượn trong máy đang chạy bình thường của thằng bạn, chạy được vài tiếng vẫn Freeze :surrender:
    Update 07/01/2019: tháo toàn bộ máy ra khỏi Case ,để lên thùng carton chạy bench, tháo luôn VGA chạy onboard, được vài tiếng vẫn Freeze :surrender:
    Update 08/01/2019: phát hiện thấy sau mỗi lần Freeze vì Bios tự trả bus RAM về 1600 (ram mình DDR3 bus 2400 khi bật XMP).
    Mình tháo hết cả 4 cây, sau đó cắm từng cây chạy memtest86 thì đúng là có 1 cây bị error, nhưng nó chỉ error khi bật XMP, nếu để 1600 thì 0 error.
    Lên FB may sao có ngay 1 bác đang bán 1 cây DDR3 bus2400, mua về chạy test riêng lẻ cây mới (bật XMP) ngon lành 0 error.
    Cắm cả 4 cây vào máy, lắp case , lắp VGA, chạy từ 10/01 đến nay không Freeze lần nào :gach:
    Cám ơn anh em đã đóng góp, nhất là bác mrKhoa2008 , close topic :byebye:

    Last Updated 17-01-2019 at 11:21
    Chào các bác ,

    Chủ đề này cũng cũ rồi, nhưng mình search không thấy có info về việc PSU/Case bị rò điện dẫn đến PC bị Freeze (không hiện BSOD)

    Mình đang xài case full nhôm, không có nối đất, rờ vào thấy tê tê.
    Tình trạng thỉnh thoảng bị treo cứng (freeze hoàn toàn phải bấm Reset), nhưng bị random, có khi 1 tuần mới bị 1 lần, có khi ngày bị 2 lần. khi Freeze thì bấm Reset xong chạy bình thường như chẳng có gì :sweat:

    Tuy nhiên cũng có lúc bấm Reset xong thì bị kiểu (rất hiếm bị): ko lên màn hình, quạt quay xong tắt rồi quay lại 2-3 lần mới lên, và mỗi lần bị "khởi động khó" như vậy thì Bios bị reset tự động về default.
    Theo mình suy đoán là không có nối đất ,nên khi điện áp thay đổi không xả mass được dẫn đến tích điện & bị freeze.

    Bác nào có kinh nghiệm về việc này cho mình xin ý kiến với thanks các bác nhiều :beauty:


    Update 04/01/2019: sau khi khoan 1 lỗ 8 ly, sử dụng 1 cây nhôm dài 10cm đóng xuống đất và nối dây vào con ốc trên Case thì test thấy case không còn bị nhiễm điện nữa => chạy đến trưa 05/01 bị Freeze 1 lần :chaymau:
    Update 06/01/2019: thay PSU khác mượn trong máy đang chạy bình thường của thằng bạn, chạy được vài tiếng vẫn Freeze :surrender:
    Update 07/01/2019: tháo toàn bộ máy ra khỏi Case ,để lên thùng carton chạy bench, tháo luôn VGA chạy onboard, được vài tiếng vẫn Freeze :surrender:
    Update 08/01/2019: phát hiện thấy sau mỗi lần Freeze vì Bios tự trả bus RAM về 1600 (ram mình DDR3 bus 2400 khi bật XMP).
    Mình tháo hết cả 4 cây, sau đó cắm từng cây chạy memtest86 thì đúng là có 1 cây bị error, nhưng nó chỉ error khi bật XMP, nếu để 1600 thì 0 error.
    Lên FB may sao có ngay 1 bác đang bán 1 cây DDR3 bus2400, mua về chạy test riêng lẻ cây mới (bật XMP) ngon lành 0 error.
    Cắm cả 4 cây vào máy, lắp case , lắp VGA, chạy từ 10/01 đến nay không Freeze lần nào :gach:
    Cám ơn anh em đã đóng góp, nhất là bác mrKhoa2008 , close topic :byebye:

    Chào các bác ,

    Chủ đề này cũng cũ rồi, nhưng mình search không thấy có info về việc PSU/Case bị rò điện dẫn đến PC bị Freeze (không hiện BSOD)

    Mình đang xài case full nhôm, không có nối đất, rờ vào thấy tê tê.
    Tình trạng thỉnh thoảng bị treo cứng (freeze hoàn toàn phải bấm Reset), nhưng bị random, có khi 1 tuần mới bị 1 lần, có khi ngày bị 2 lần. khi Freeze thì bấm Reset xong chạy bình thường như chẳng có gì :sweat:

    Tuy nhiên cũng có lúc bấm Reset xong thì bị kiểu (rất hiếm bị): ko lên màn hình, quạt quay xong tắt rồi quay lại 2-3 lần mới lên, và mỗi lần bị "khởi động khó" như vậy thì Bios bị reset tự động về default.
    Theo mình suy đoán là không có nối đất ,nên khi điện áp thay đổi không xả mass được dẫn đến tích điện & bị freeze.

    Bác nào có kinh nghiệm về việc này cho mình xin ý kiến với thanks các bác nhiều :beauty:
     
    Mã giảm giá khi mua sắm, du lịch... áp dụng cho voz

  2. Tim-kun

    Tim-kun New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    3,355
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Đầu tiên cho hỏi main gì :lmao: chứ mình chưa nghe rò điện làm đơ bao giờ(chắc rò đường 220v chăng)
     
  3. spondw

    spondw New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    147
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    [​IMG]

    Mình xài main ECS Z87H3-A2X GOLDEN, Bios mới nhất trên web ECS (có sẵn theo main khi mua)
    CPU: i7 4790k chạy default không OC, temp max 80 độ khi test Prime95
    RAM: 16GB (4GB x4) Adata (đã chạy memtest cả đêm 0 error)
    VGA: RX 580 Sapphire Nitro 8gb mua new từ hồi coin hot với giá cắt cổ nên không phải trâu cày :gach:
    PSU: Andyson M5 650W mua new bên Tân Doanh hơn 1 năm rồi (đang nghi nếu không phải bị rò điện thì chắc là bị thằng này)

    Nhờ các bác tư vấn giúp :beauty:
     
  4. RuaConHamChoi

    RuaConHamChoi New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    1,465
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Đang xài 2 case. Cả 2 case đều không nối đất nên bị rò điện là đương nhiên (chỗ nào có sơn thì không sao, chỗ nào tróc sơn hoặc gắn ốc trắng đụng vào giật tê người.
    Xài 2 nguồn SS P1050 vs RM1000i, main Z170 vs Z390. Không bao giờ bị tình trạng giống bác.
    Cái vụ rò điện thì ở đâu cũng rò nếu không nối đất. Phòng kỹ thuật của Tân Doanh bác thử cắm con nguồn vào rồi sờ con nguồn nó cũng giật cho bác tưng mang.:brick:
     
  5. spondw

    spondw New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    147
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    nhiều khi điện khu bác ổn định hơn,
    mình lấy bút thử điện test phần vỏ case và cả phần ốc của PSU thì thấy đèn sáng :chaymau:
    mỗi lần crash mình đều có ghi chú lại, hôm 23/12 crash 1 phát rồi chạy ngon lành đến nay là hơn 1 tuần - lúc trưa nay crash 2 phát
    đúng là khó đỡ :surrender:
     
  6. MRQAD

    MRQAD New Member

    Joined:
    Jun 29, 2018
    Messages:
    40
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Nối đất là hết thôi mà.
     
  7. QuynhNhu

    QuynhNhu New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    1,815
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Nối đất sẽ hết rò, nhưng tình trạng đơ máy vẫn sẽ tiếp diễn.
    Gửi từ Samsung SM-J320H bằng Link đã ẩn. Bạn cần đăng nhập
     
  8. leon_123

    leon_123 Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    8,043
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Rò điện không hẳn là nguyên nhân chính gây đơ máy đâu bác. :surrender:
     
  9. Sepultura

    Sepultura New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    122
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Tớ ko rành vụ này nhưng cũng có tí liên quan, là thế này :

    Trong năm 2018, tớ xài con mobo của MSI và phải đi bảo hành đến 3 lần, mãi về sau tớ mới hiểu là do cái case (của Cooler Master hơn 1 triệu chứ ko phải đồ đểu nhá), tớ thử gắn qua cái case khác (của Zalman) thì main chạy bình thường đến giờ, chẳng có vấn đề gì.

    Lúc chưa đổi qua dùng case Zalman thì bị lỗi tương tự ông thớt : có khi máy bị freeze, có khi đang chạy thì treo hoặc đơ vài giây, có khi gặp những lỗi quái lạ xuất hiện theo kiểu random như ko khởi động được, có khi ko vào Win được, có khi vào win chơi game đã đời xong thoát game mới đơ -> éo đỡ được :sweat: tớ cũng xài nguồn xịn đàng hoàng.

    Mình cũng thử đủ kiểu, sau mới phát hiện ra là do cái case nhưng cũng ko biết được lý do chính xác, chỉ biết là do nó. Giờ lấy cái case làm giá đỡ cho mấy chậu cây :beauty:
     
  10. dhphucs

    dhphucs New Member

    Joined:
    Sep 27, 2017
    Messages:
    590
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    tưởng main asus hay bị, giờ mới biết nhiều bác xài main khác cũng bị freeze. Bị cái này khá ức chế vì nó ngẫu nhiên, chẳng thà nó không lên luôn đỡ bực mình
     
comments powered by Disqus

Share This Page