Kiến thức hữu ích khi nâng cấp SSD cho laptop

Joined
Oct 11, 2023
Messages
36
Reaction score
1
SSD mang lại nhiều ưu điểm khi sử dụng vì vậy việc nâng cấp ssd cho laptop là điều không thể thiếu. Để nâng cấp SSD bạn cần một số kiến thức để lựa chọn đúng với nhu cầu và dòng máy của bạn đang định nâng cấp. Hãy tham khảo một vài thông tin bên dưới nhé.

1. Tại sao cần phải nâng cấp SSD cho Laptop
- Tốc độ xử lý: nếu máy tính của bạn chưa trang bị SSD, thi thoảng bạn sẽ gặp trường hợp mở máy chậm, khởi động phần mềm chậm hay xử lý dữ nhiều sẽ bị giật, lag tệ hơn là đứng máy.
- Giảm nhiệt hiệu quả: SSD không sử dụng bộ chuyển động cơ học nên hạn chế đến mức tối đa khả năng sinh nhiệt nên việc thay ổ cứng SSD giúp các bộ phận bên trong máy tính, laptop được bảo vệ hiệu quả hơn.
- Nâng cấp SSD cho laptop giúp giảm tiếng ồn hiệu quả: Khi hoạt động, ổ HDD thường gây ra tiếng ồn nhỏ, nếu ở trong không gian yên tĩnh rất dễ gây xao nhãng, mất tập trung, giảm hiệu suất làm việc.
- Dữ liệu được bảo vệ an toàn hơn: Ổ cứng HDD truyền thống sẽ không xử lý được dữ liệu khi laptop bị tắt đột ngột. Ngược lại, SSD vẫn có thể lưu lại dữ liệu trên một chip tích hợp khi laptop vô tình bị ngắt điện hay va đập.
- Ổ cứng SSD tuổi thọ cao hơn HDD: Do không sử dụng cơ chế vật lý nên tuổi thọ của SSD thường sẽ cao hơn HDD cho ít bị hỏng, ta cũng có thể lựa chọn ở cứng có TBW cao để có thể sử dụng SSD lâu hơn

2. Lựa chọn SSD phù hợp cho Laptop

Kiểm tra chuẩn vật lý hỗ trợ của Laptop khi nâng cấp ổ cứng SSD

- Nếu laptop bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì máy bạn chắc chắn máy có hỗ trợ chuẩn vật lý 2,5 inch. Bạn có thể lựa chọn ở cứng SSD Sata với chuẩn 2,5 inch

Nhu cầu sử dụng
Tùy vào nhu cầu tác vụ văn phòng, phần mềm đồ hoạ hay xử lý video, chơi game tốc độ cao để lựa chọn dung lượng tương ứng.

Lựa chọn các thương hiệu SSD uy tín
Đây cũng là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua. Các thương hiệu ổ cứng SSD tốt nhất, nổi tiếng trên thị trường hiện nay phải kể đến như: Intel, Samsung, Kingston, Western Digital (WD) ,... Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của chúng.

3. Những thương hiệu ổ cứng SSD cho Laptop

SSD Samsung

Ổ cứng SSD của Samsung đều có hiệu suất, thiết kế và độ bền rất tốt. Với sự đa dạng Samsung mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn thuộc phân khúc từ trung bình đến cao cấp.

Ổ cứng SSD Kingston
Đây là thương hiệu khá nổi tiếng thế giới với rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Không chỉ ổ cứng SSD mà tất cả sản phẩm của Kingston đều được đánh giá cao về chất lượng, tốc độ cũng như giá thành.

Ổ cứng SSD WD (Western Digital)
Đây là một hãng khá phổ biến, phân loại sản phẩm rõ ràng để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu.

SanDisk
Đây là thương hiệu lớn thứ 3 thế giới nổi tiếng với các sản phẩm về thẻ nhớ, USB và ổ cứng SSD. Tuy nhiên hiện thương hiệu này đã được Western Digital mua lại.

4. Sử dụng SSD đúng cách
-Để đảm bảo SSD hoạt động đúng cách, nâng cao tuổi thọ, bạn cần chú ý:
-Hạn chế dùng công cụ chống phân mảnh trên SSD bởi những phần mềm này sẽ làm giảm số lần đọc ghi của ổ đĩa
-Nên sử dụng SSD để cài hệ điều hành hay ứng dụng trong khi lưu dữ liệu bằng HDD. Nếu SSD bị đầy, hiệu suất lưu trữ thông tin sẽ giảm tốc độ đọc ghi rất nhiều.
-Tránh ghi chép số lượng lớn dữ liệu lên SSD, nếu lưu trữ bạn hãy lưu trên HDD.

Trên đây là những kiến thức cơ bản khi nâng cấp ổ cứng ssd phù hợp cho chiếc laptop của bạn. Xem thêm thông tin tại: https://45cm.com/blog/nang-cap-ssd-cho-laptop-181.html
 
Last edited:
Top