Khởi nghiệp - BÀI 4 BÁN GIÁ THẾ NÀO ?

hoangdan83

New Member
Joined
Jan 13, 2020
Messages
8
Reaction score
0
BÀI 4: BÁN GIÁ THẾ NÀO?

(Bạn nên uống Panadol trước khi đọc bài này. Và nhớ share về tường của mình để gặm nhấm và thực hành từ từ nhé)
Đây là chủ đề cực kỳ khó viết, khó hiểu và khó nói vì nó liên quan đến TIỀN. Tại sao liên quan đến TIỀN lại khó? Đơn giản mỗi lần tôi đi mượn TIỀN hoặc đòi nợ ai đó tôi cảm thấy rất khó nói, không biết mở đầu thế nào, chắc bạn cũng vậy!? Bạn có thấy bộ Công thương và bộ Giao thông vận tải hàng tháng chi TIỀN tạ để nuôi hàng tấn giáo sư tiến sĩ nhưng mỗi chuyện THU GIÁ hay THU PHÍ mà cứ loạn cả lên, mãi không xong? Mới có 2 ví dụ đời thường như vậy mà đã điên đầu rồi, có như vậy mới thấy GIÁ nó khó đến cỡ nào.
Hồi trước tôi học về chiến lược 7P trong marketing, trong đó PRICE – GIÁ. Có rất nhiều “chiến lược” GIÁ như xây dựng giá theo cạnh tranh, hớt váng, hỗn hợp, theo chi phí, theo lợi nhuận… nói thật là tôi gần như không hiểu gì về các chiến lược GIÁ này, mò làm mãi không làm được. Khi làm kinh doanh tôi tự xây dựng một chiến lược giá mà tôi gọi là “chiến lược GIÁ theo mong muốn của khách hàng” để áp dụng cho công việc của mình. Tức là tôi xác định rõ khách hàng mục tiêu của tôi là ai? Họ ở đâu? Họ mua sản phẩm để làm gì? Vì sao họ lại chi TIỀN để mua sản phẩm đó? Vì sao họ phải chi tiền? Họ có khả năng chi bao nhiêu TIỀN cho sản phẩm của tôi? Họ có những mong muốn gì (có thể họ nói toẹt ra cho bạn biết, cũng có thể họ không nói cho bạn biết, mà cái khách hàng không nói mới ngon ăn)?... Trả lời được các câu hỏi đó rồi tôi sẽ có một mức GIÁ phù hợp để cho cả người mua và người bán đều cảm thấy hài lòng, vui vẻ. Đọc đến đây có nhiều bạn bắt đầu có cảm giác muốn “xé sách’’ thì phải? Hãy bình tĩnh vì sách là phát minh vĩ đại của con người, là tài sản quý của nhân loại.
Bạn hãy đọc kỹ đoạn hội thoại ngắn dưới đây
- Lợi thế của công ty em là gì?
- Lợi thế của công ty em là GIÁ rẻ.
- Có cái gì nữa không?
- Chất lượng tốt.
- Tốt so với cái gì?
- Tốt so với đối thủ cạnh tranh
- Sản phẩm của em làm ra để bán cho khách hàng hay đối thủ cạnh tranh?
- Tất nhiên là bán cho khách hàng.
- Vậy khách hàng của em có cần rẻ và tốt không?
- À… (trầm tư). Em nghĩ là có.
- Vậy GIÁ em rẻ hơn đối thủ nhưng em có bán được nhiều hơn đối thủ không?
- À, anh hỏi đúng. Em cũng đang thắc mắc không biết sao mình bán rẻ mà khách không mua, trong khi thằng đối thủ bán đắt hơn người ta cứ mua ào ào?
- Tại vì thằng đối thủ của em nó chịu khó đọc bài của anh, còn em siêng cày game Liên Quân !
Đọc xong bạn thấy thế nào? Bạn đã thấy hình bóng mình trong đó chưa? Bạn đã bao giờ thấy mình bị rớt xuống cái hố bùn đó chưa? Hãy đọc mấy ví dụ cụ thể dưới đây để giải nghĩa đoạn hội thoại vừa rồi nhé.
Bạn có thấy Apple, Mercedes họ áp dụng một trong nhiều phương pháp GIÁ trong 7P không? Tôi thì không thấy họ áp dụng. Khách hàng mục tiêu của họ là các doanh nhân, chính khách thành đạt, lắm tiền. Họ mua các sản phẩm này không chỉ là mua cái điện thoại, cái xe hơi. Cái họ cần là thể hiện là sự sang trọng, đẳng cấp, giàu có, nhìn vào là biết họ ở một đẳng cấp khác. Vậy thì Apple, Mẹc phải định giá sản phẩm của họ thật cao, làm sao đó cao nhất có thể mặc dù sản phẩm của họ không có tính năng gì quá nội bật và vượt trội. Đơn giản là nếu Apple, Mẹc định giá rẻ thì tôi tin là không ai mua vì khách hàng sẽ mua Sơn Tùng, Kia Morning.
Bạn có thấy điện thoại Sơn Tùng áp dụng chiến lược giá trong 7P không? Tôi vẫn không thấy. Điện thoại này tôi thấy thông số sản phẩm rất đỉnh về bộ nhớ, RAM, camera… nhưng bán rất rẻ. Vì đối tượng họ nhắm tới là giới trẻ, sinh viên, công nhân, dân văn phòng. Những người này điều quan trọng với họ là dung lượng bộ nhớ, pin trâu để cày game, lướt web không lác… kiểu ngon bổ rẻ. Vậy Oppo có muốn và dám bán giá cao không? Tôi chắc là họ muốn nhưng họ không dám vì giá cao thì khách hàng mục tiêu của họ không mua, không có khả năng chi trả.
Hay như bệnh viện Pháp Việt là khách hàng của Thế Giới Giấy. Giá khám chữa bệnh của họ rất đắt nhưng vẫn đông khách. Trong khi đó Hòa Hảo khách rất đông nhưng họ không bán được giá cao như PHÁP VIỆT ? Phải chăng do họ không sử dụng giấy của THẾ GIỚI GIẤY? chắc là đúng nhưng chỉ một phần thôi. Quan trọng là PHÁP VIỆT họ đủ đẳng cấp để làm cho khách hàng của mình cảm thấy “hạnh phúc và sang chảnh” với cái giá cao đó, còn Hòa Hảo thì chắc chắn không làm được. Không tin Hòa Hảo cứ xây một cơ sở mới đẹp hơn PHÁP VIỆT và bán giá như PHÁP VIỆT đi, tôi cá là không có ai vào, mặc dù có thể PHÁP VIỆT phải thuê thiết bị của họ để làm các xét nghiệm này nọ. Ví dụ này bạn có thấy nó đúng với vấn đề thứ 5 trong bài 1 không? (đừng cố tạo ra sản phẩm tốt nhất, hãy tạo ra sản phẩm phù hợp).
Tôi có hai người bạn cùng bán nội thất gia đình, cùng mua vào mỗi cái giường GIÁ 3000000 đồng. Một người bán GIÁ 3500000 đồng/cái không ai mua, ế ẩm và dẹp tiệm; một người bán 5000000 đồng/cái thì đắt như tôm tươi, giao hàng không kịp. Hoặc như ngày ngày xưa tôi bán cherry Mỹ, nhập về tới Việt Nam GIÁ 400000 đồng/kg nhưng tôi bán giá tới… 300000 đồng/kg. Đối thủ thì cứ ngồi chửi tôi ngu, thằng điên bán phá giá mà họ đâu có biết tôi bán lời trung bình tới 200000 đồng/kg. Hai ví dụ này không viết chi tiết ra được vì nó thuộc văn nói, viết ra rất sến với lại nó thuộc bí mật, tôi chỉ chia sẻ trực tiếp cho những người quen thân.
Những ví dụ trên đây nó cho thấy việc xác định đúng sản phẩm và khách hàng mục tiêu ở bài 1 và 2 nó vô cùng quan trọng, nó tác động trực tiếp vào túi tiền của bạn. Không phải cứ phải bán rẻ là bán được nhiều và ngược lại, không phải cứ bán đắt là ế ẩm.
Đọc đến đây có lẽ nhiều người bắt đầu cảm thấy chóng mặt và đầu ong ong vì không hiểu gì!? Rồi có người lại thắc mắc “Vậy theo anh em nên áp dụng chiến lược giá đắt hay giá rẻ?’’. Câu trả lời là… chỉ có bạn mới trả lời được. Nếu tôi trả lời được thay bạn thì tôi là bạn chứ không phải tôi là tôi. Tuy nhiên, nó sẽ phần nào được giải đáp trong bài 5 – KHÁC BIỆT CỦA BẠN LÀ GÌ? Bài viết này tôi sẽ giúp bạn trở nên có GIÁ trong hành trình bán thân của mình.
Lo viết nhìn lại thấy bài viết dài quá rồi, chắc nhiều người bắt đầu đọc lướt. Vì vậy tôi sẽ dừng bài này ở đây để duy trì cảm hứng đọc cho các bạn. Tôi định viết thêm về về vấn đề ĐƯỢC/ MẤT khi bán GIÁ ĐẮT/ GIÁ RẺ nhưng dài quá không tốt. Nếu có nhiều bạn muốn đọc tôi sẽ viết sau.

Hết 4 bài rồi, bạn đã thấy ngán chưa? Bạn còn hứng thú để đọc các bài tiếp theo không? Nếu YES thì hãy like và còm để tôi có cảm hứng viết tốt hơn nhé;
Nếu NO thì No star all, bãi bai!

Hãy thả tym và còm men để tôi biết bạn vẫn còn hứng thú đọc các bài tiếp theo. Và nếu hữu ích thì tag thêm bạn bè, biết đâu giúp được ai đó?.
MAI QUỐC BÌNH
CEO CÔNG TY THẾ GIỚI GIẤY
 
Top