Khi vỡ ối bao lâu thì đau bụng sinh

muoigentis

Member
Joined
Mar 13, 2020
Messages
75
Reaction score
0
Bà bầu mang thai đủ tháng bị vỡ ối và co thắt tử cung mạnh kèm theo những cơn đau chuyển dạ thì đây là dấu hiệu cho thấy bà bầu sắp sinh sau đó có thể từ 12-24 giờ hoặc sớm hơn tùy vào tình trạng sức khỏe và độ mở của cổ tử cung từng thai phụ. Cùng gentis tìm hiểu chi tiết hơn nhé !

Khi vỡ ối bao lâu thì đau bụng sinh
Dấu hiệu nhận biết vỡ ối là gì?
Khi vỡ ối, dịch ối sẽ thoát qua âm đạo và chảy ra đáy quần của các mẹ bầu. Nhiều người hay nhầm vỡ ối và són tiểu nhưng thực ra nước ối thì không có mùi, thêm vào đó, vỡ nước ối thường tới cùng các cơn gò tử cung gây đau bụng.
Chỉ một số ít bà bầu vỡ ối mà không đau bụng, nên các mẹ cần chú ý phân biệt vỡ ối và són tiểu để vào viện kịp thời, vì khi ối vỡ, môi trường sống an toàn của bé đã không còn, để cạn ối có thể gây khó khăn cho việc sinh nở và thậm chí đi kèm cả những rủi ro khi sinh.
Khi nước ối vỡ ra có màu xanh lá hay nâu, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay vì đây có thể là một số dấu hiệu viêm nhiễm.

Vỡ ối sau bao lâu thì sinh?
You must be registered for see images

Thông thường một ca chuyển dạ sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu gồm có 3 kỳ, kỳ ban đầu, vỡ ối và co thắt tử cung mạnh. Qua mỗi kỳ, cổ tử cung của bạn lại mở rộng thêm ra cho đến khi mở được 10 cm. Giai đoạn thứ hai của cơn chuyển dạ là giai đoạn rặn đẻ, là lúc bạn thực sự đưa bé ra bên ngoài cơ thể và giai đoạn thứ ba là khi bạn sổ nhau thai.
Vỡ ối thường diễn ra trong giai đoạn 2, nghĩa là từ 12-24 giờ trước khi sinh. Tuy nhiên nhiều người lên bàn sinh rồi vẫn chưa vỡ ối và bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật bấm ối.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bị vỡ ối non vì những nguyên nhân sau:
Thai bất thường: đa thai, đa ối, nhau tiền đạo, bong rau thai…
Sức khỏe mẹ không tốt: mẹ nhiễm bệnh phụ khoa, khung chậu hẹp, hở eo tử cung…
Chấn thương từ tác động bên ngoài như té ngã hay giao hợp quá mạnh bạo cũng khiến cho màng ối bị rách, gây vỡ ối.
Mẹ có tiền sử vỡ ối trước đó.
Mẹ bị thiếu dinh dưỡng và vitamin C cũng dễ gây ra vỡ ối. và những điều mẹ bầu nên biết ?

Những dấu hiệu bà bầu sắp sinh em bé dễ nhận biết nhất
Nếu không thể xác định rõ ràng vỡ ối bao lâu thì sinh, vậy mẹ bầu có thể dựa vào những dấu hiệu nào để biết con yêu sắp chào đời? Dưới đây là những dấu hiệu sớm báo mẹ sắp bước vào ca chuyển dạ.

Xuất hiện cơn co thắt thường xuyên
Những cơn co thắt giả Braxton Hicks xảy ra khá phổ biến khi mang bầu 3 tháng cuối nhưng nếu các cơn co thắt xuất hiện từ 6-7 lần trong một giờ thì mẹ nên gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện. Đây có thể là dấu hiệu em bé sắp chào đời.

Cơn co thắt ngày càng mạnh mẽ
Những cơn co thắt ở giai đoạn cuối thai kỳ thường khiến các mẹ chủ quan vì cho rằng đó là cơn đau đẻ giả nhưng nếu những cơn đau này ngày một mạnh mẽ trong vòng 3 tiếng thì rất có thể mẹ sẽ sắp bước vào ca vượt cạn.

Đau lưng kéo dài
You must be registered for see images


Ngay từ khi mới mang bầu, lưng của mẹ có thể đã bị ảnh hưởng và sẽ ngày càng đau hơn khi thai nhi phát triển lớn hơn. Tuy nhiên nếu những cơn đau lưng kéo dài trong suốt 2 giờ liền, đau như trước chu kỳ kinh nguyệt thì đó cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Bà bầu cảm nhận áp lực nặng nề ở vùng chậu
Một dấu hiệu sớm báo mẹ sắp sinh con nữa là cảm nhận áp lực nặng nề ở vùng chậu. Nguyên nhân là do lúc này thai nhi đã tụt hẳn xuống dưới khu vực vùng chậu của người mẹ để dễ dàng chào đời.
Tóm lại, vỡ ối là một trong những dấu hiệu sắp sinh dễ nhận thấy nhất. Vậy khi có những dấu hiệu như vừa kể trên bà bầu cần được đưa ngay đến bệnh viện để được khám và theo dõi dấu hiệu sinh kịp thời nhé!

Đọc thêm:
 
Top