Kiến thức Khi nào nên đầu tư chứng khoán ? Có nên chơi Chứng Khoán thời điểm này ?

dautulagi

New Member
Joined
Jul 14, 2021
Messages
1
Reaction score
1
Sự thành bại phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng chiến lược của từng nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Quan trọng nhất là khi nào nên đúng thời điểm.

Đầu tiên, đầu tư chứng khoán là gì?


Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

You must be registered for see images

Có nên chơi chứng khoán Việt Nam vào thời điểm hiện tại không?

Thị trường chứng khoán từ lâu đã là kênh đầu tư hàng đầu Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau nhưng mục đích chung vẫn là tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Dù đã rất lâu sau khi ủy ban chứng khoán nhà nước thành lập (28/11/1996) hay phiên giao dịch đầu tiên hoạt động (28/07/2000) và trải qua nhiều biến cố, giai đoạn thăng trầm nhưng đến nay đa phần mọi người vẫn còn những nhận định chưa đúng về thị trường chứng khoán ở việt nam. Như chứng khoán là trò chơi của người giàu, chứng khoán là cờ bạc, chơi chứng khoán rất khó khăn,…

You must be registered for see images

“Có nên chơi Chứng Khoáng không?” – Có !

Bởi những thứ mà chứng khoán đem lại cho bạn hoàn toàn là xứng đáng:


-Khi thành công bạn sẽ có được: tài chính, thời gian rảnh, sự tôn trọng của mọi người, cảm giác chiến thắng bản thân, kiến thức,… vô vàn những thứ khiến bạn trở nên tuyệt vời hơn.
-Vậy còn khi thất bại? Chứng khoán cho bạn kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức, động lực thúc đẩy bản thân,… Geogre soros-nhà đầu cơ nổi tiếng thế giới có câu nói “Tôi giàu có vì tôi biết khi nào mình sai… Tôi tồn tại được nhờ nhận ra các sai lầm của mình”.

You must be registered for see images

Với thời công nghệ phát triển cho phép bạn chỉ cần điện thoại, laptop, máy tính, máy tính bảng,… để kết nối internet là bạn đã có thể ngồi bất kỳ nơi đâu để giao dịch chứng khoán, không còn những khó khăn như lúc trước.​

“Có nên chơi Chứng Khoán thời điểm này không? Khi nào nên đầu tư chứng khoán?” câu trả lời sẽ là: “Bây giờ hoặc Không bao giờ.”

Người Trung Quốc có câu: “Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước đi đầu tiên”. Đối với chứng khoán cũng vậy, bạn sẽ không thể trở về quá khứ hay đi đến tương lai để chọn một thời điểm phù hợp cho mình tham gia, vậy nên việc bạn cần làm đầu tiên là trang bị đủ cho mình những thứ cơ bản cần thiết: một ít kiến thức, tiền,… và khiến bản thân phù hợp với mọi thời điểm của thị trường.
Nhiều người cho rằng chứng khoán thời điểm hiện tại rất khó khăn nhận định này không sai nhưng cũng không đúng, thời điểm căng thẳng, chu kỳ và vấn đề khác của kinh tế, thời nào cũng có, và TTCK không thể trốn tránh được.

You must be registered for see images

Không có con đường tắt để dẫn đến thành công, chỉ có con đường duy nhất là bạn phải liên tục trải qua khó khăn và hoàn thiện bản thân, vậy thì có lẽ bạn nên vui mừng khi được tham gia vào thời điểm hiện tại.

Vậy khi đầu tư chứng khoán các NĐT cần lưu ý điều gì?

Dưới đây là mẹo đầu tư chứng khoán tốt nhất cho người mới bắt đầu mà các bạn có thể tham khảo:

1. Theo dõi tin tức tài chính

Việc đầu tiên trước khi ra quyết định đầu tư là cần theo dõi sát sao các tin tức trên thị trường tài chính, chứng khoán.

Các tin tức về sự kiện diễn ra trong tương lai sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng thị trường, lên kế hoạch đầu tư cũng như quản lý rủi ro của mình.

Các tin tức về sự kiện đã diễn ra sẽ khái quát được hướng đi của thị trường trong các sự kiện, giúp nhà đầu tư hiểu được những thông điệp và hành vi của thị trường.

2. Bắt đầu với vốn thấp

Với người mới học chơi chứng khoán, nên bắt đầu với tâm lý thận trọng cùng một số vốn khiêm tốn. Sau khi làm quen với nhịp độ thị trường và tích lũy được kinh nghiệm giao dịch, bạn có thể bắt đầu tăng dần số vốn đầu tư để nâng mức lợi nhuận tiềm năng.

Hiện nay, nhờ lợi thế từ đòn bẩy tài chính, nhiều nhà môi giới cho phép nhà đầu tư giao dịch với một số vốn nhỏ từ 1 triệu đến vài triệu đồng. Cơ chế đòn bẩy cho phép nhà đầu tư ký quỹ một khoản tiền nhỏ, chỉ bằng 1/10 đến 1/50 giá trị của vị thế giao dịch, thuận lợi để nhà đầu tư bắt đầu với một số vốn thấp.

You must be registered for see images

3. Quản lý rủi ro

Sự khác biệt giữa 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp và một nhà đầu tư mới là khả năng quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro đề cập đến việc lên kế hoạch cho các khoản thất thoát có thể xảy ra, mức chịu lỗ tối đa có thể chịu đựng được từ đó có thể cắt lỗ theo đúng kế hoạch.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường đặt lệnh cắt lỗ một cách dứt khoát, quyết đoán ngay khi bắt đầu mở vị thế giao dịch. Trong khi những người mới chơi chứng khoán thường rơi vào tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, tức đợi tài khoản thâm hụt mới nghĩ đến việc cắt lỗ, đến lúc ấy thì tài khoản đã cháy.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần quá lo lắng làm thế nào để quản lý rủi ro đầu tư vì hiện nay, đa số các nhà môi giới và nền tảng giao dịch uy tín đều cung cấp công cụ quản lý rủi ro như lệnh chốt lời, lệnh chốt lỗ… Thậm chí, có nhà môi giới còn cung cấp công cụ bảo vệ chống số dư âm trong tài khoản cho nhà đầu tư, chẳng hạn như Mitrade.

4. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư với một tỷ trọng đầu tư rõ ràng, có kế hoạch sẽ giúp cân bằng và duy trì hiệu quả của nguồn vốn. Một danh mục đa dạng hóa tốt nên bao gồm:

-Các tài sản ít có rủi ro và tốc độ tăng trưởng ổn định hoặc thu nhập cố định.

-Các tài sản có khả năng biến động cao, giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn tốt.

-Nguồn tiền mặt có sẵn cho các trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, danh mục đầu tư cũng thường bao gồm các tài sản có chiều hướng biến động ngược chiều để hạn chế rủi ro mất mát trong trường hợp thị trường đi ngược kỳ vọng.

5.Rút kinh nghiệm từ các trader khác

Bài học thành công lẫn thất bại từ các trader khác như bạn bè, chuyên gia, các nhà đầu tư huyền thoại đều sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn. Học hỏi kinh nghiệm người đi trước cũng giúp bạn tránh các sai lầm dễ mắc phải để có thể rút ngắn con đường thành công trong việc đầu tư chứng khoán.

Sau đó, hãy nghiên cứu chiến lược, ý tưởng giao dịch của trader này bằng những ghi chép cẩn thận để rút ra bài học phù hợp cho bản thân.

Trên đây là những thông tin về Đầu tư chứng khoán. Hy vọng những chia sẻ của sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về thị trường chứng khoán Việt Nam. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn!
 
Top