(Khảo sát) Nhà các thím kinh doanh gì và năm vừa rồi lãi bao nhiêu?

thangfrank

New Member
Joined
Dec 8, 2017
Messages
128
Reaction score
0
E hy vọng thông qua Topic này các VOZers sẽ chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm khởi nghiệp/ kinh doanh với bao nhiều niềm vui - nước mắt, từ đó rút ra kinh nghiệm cho các năm tới ạ :byebye:

Em xin đóng góp trước ạ, có gì xin các thím gạch nhẹ tay ^^

Chuyện 1: Kinh doanh quán lẩu
Vừa rồi về quê bạn chơi, thấy mấy năm vừa qua có làn sóng bỏ làng vào miền Nam/ miền Tây mở quán lẩu.
Chuyện này xuất phát từ 1 bạn bỏ học sớm vào Tây Ninh từ năm 16t, bươn chải làm đủ thứ nghề, xong tới ~ 22t thì quay về gia đình xin thuyết phục đầu tư mở 1 quán lẩu bình dân vì "dân miền Tây nhậu ghê lắm" (ảnh minh họa dưới)

Lúc đầu có mỗi mẹ bạn ấy ủng hộ, bán vườn cho tiền để bạn này đưa các em vào miền Tây làm. Lúc đầu lo xanh mặt vì chỉ sợ không có khách, ơn giời các cụ cho lộc mà làm ăn ngày 1 khấm khá.
Kết quả: Đến giờ sau 3 năm ae nhà đó đã có 2 quán lẩu cách nhau 20km và ngày càng khấm khá. Tết vừa rồi 3ae bảo chúng con không về vì khách nhậu Tết đông quá, tới mức sẵn sàng trả lương nv 1tr/ng/ngày để ở lại bán thông tết :adore:
Kinh nghiệm rút ra:
  • Liều thì ăn nhiều
  • Khâu đầu bếp mang yếu tố sống còn với nhà hàng. Mẹ 3ae đó kể là chỉ thuê nv khâu bưng bê thôi. Khâu đứng bếp lúc đầu 3ae ôm hết. Sau quán mở rộng thì đón họ hàng vào đó cho đi học nấu ăn rồi đứng bếp tiếp chứ không thuê người ngoài
Chuyện 2: Vẫn là kinh doanh quán lẩu
Vẫn ở làng trên ạ. Thấy 3ae nhà này thành công, có nhiều nhà trong làng cũng gom góp tiền vào miền Nam mở quán lẩu. Có cả thành công và thất bại.
Có 1 nhà vào mở (tạm gọi là quán Bắc), lúc đầu cũng có khách, nhưng sau dân địa phương thấy ngon ăn bèn mở quán cạnh tranh (gọi là quán Nam). Quán Nam thuê giang hồ dọa nạt không cho KH vào quán Bắc bên này :sosad: Quán Bắc này thì chỉ có mấy ae mới vào thân cô thê cô, lại hiền lành không dám đấu tranh.
Kết quả: Sau 2 tháng cầm cự thì đành thanh lý quán đi làm thuê trả nợ.:pudency:
Kinh nghiệm rút ra:
  • Muốn xâm nhập thị trường thì phải thật hiểu thị trường.
  • Có gan thì mới làm giàu được
Chuyện 3: Shop (?) bán bánh mì
Chuyện này cũ kể lại. Thằng bạn em có bố khá là giàu. Ngay từ hồi sinh viên hứng lên cho thằng con đôi ba chục triệu kinh doanh là chuyện thường ! :adore:
Lúc ku cậu vừa ra trường, liền xin bố hẳn mấy trăm củ, mở 1 Shop bánh mỳ. Đại loại là bán bánh mỳ que, vs mấy cái nước linh tinh, nhưng concept thiết kế là phải sạch sẽ, nhìn như quán cafe luôn ý ! Giá cả thì định vị đắt (8k/cái bánh mỳ que) (30-40k/ cái bánh mỳ bate). Quán thì thiết kế xì tin giống quán bên dưới (hình minh họa). Mà lại còn thuê người trông, nó chỉ ghé qua tí lúc sáng chiều tối (tâm lý cậu chủ nữa ^^)

Kết quả: Sau 3 ngày đầu huy động bạn bè đến thì quán vắng tanh. Sau 2 tháng thì dẹp tiệm.
Bài học rút ra:
- Đã làm gì thì nghỉ việc ở cơ quan mà chuyên tâm làm, đừng có tham lam đá 2 sân!
- Cty/ Cửa hàng/ Shop ... như con đẻ của mình vậy, mới set up thì tự mình phải ôm lấy, thậm chí ngủ nghỉ ở đó luôn chứ đừng giao cho người khác :">

Chuyện 4: Quán trà chanh
Em đi thấy nhiều quán trà chanh mở theo trend, xong khách lèo tèo nên trước giờ không đánh giá cao mô hình này lăm. Cho tới khi thấy 1 quán mở gần nhà (xin lỗi không nêu tên kẻo mang tiếng seeder)
Lúc quán này set up nhìn bé tí, bên phải là 1 cái gara xe máy, xa xa bên trái là chỗ mấy xe rác nhỏ tập kết e nghĩ bụng buôn bán gì được cái mặt bằng này. :look_down:
Nhưng để ý gara xe máy toàn làm ban ngày, tới 6-7h tối đóng cửa, quán trà chanh liền thuê luôn mặt vỉa hè (chỉ vỉa hè thôi nhé) trước gara xe máy. Thế là tự dưng được 1 cái vỉa hè siêu dài tầm ~ 15m. Chỗ tập kết rác thì đương nhiên chẳng ai thèm ngồi bán hàng. Chủ quán trà chanh cũng tận dụng luôn để làm chỗ để xe máy cho Khách. Thế là tự dưng được 1 bãi để xe máy to nữa. :adore:
Kết quả: Ban ngày thì đúng là chẳng có mấy khách. Nhưng ban đêm tầm 20h trở ra thì đông nghịt. Có hôm rỗi ngồi e rảnh đếm phải được ~ 150KH/ tối x 30 tối x thu được 30k/KH thì doanh thu 1 tháng là ~ 112tr. Trả lương NV 5ng x 5tr trả các chi phí đi thì mỗi tháng ước tính chủ quán lời 60-70tr.:beauty:
Quán này ổn định như thế nửa năm nay rồi, nể chủ quán thật sự.
 

anhhung0

New Member
Joined
Oct 4, 2017
Messages
60
Reaction score
0
đang kinh doanh thiết bị điện lạnh , năm rồi lãi 10 tỷ
 

mr_hplaserjet

New Member
Joined
Dec 11, 2017
Messages
58
Reaction score
0
Mình kinh doanh thuốc bổ, mỗi tháng lời 20 củ.
Tổng nhà kinh doanh phòng trọ, mỗi tháng được hơn 200
 

CuongNQ

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
1,281
Reaction score
1
Kinh doanh chất xám:

- Paid Media Optimization
- Marketing Advisory
- Digital Marketing Training

Năm rồi lợi nhuận trừ hết chi phí còn lại 870 triệu.
 

concuacon0001

New Member
Joined
Oct 14, 2017
Messages
65
Reaction score
0
Kinh doanh quán lẩu, đầu bếp và nv như cc. Mất hết khách và lỗ vào lít
 

phomaiconbocuoi

New Member
Joined
Aug 15, 2018
Messages
358
Reaction score
0
Tôi biết mấy chỗ kinh doanh thần thánh vốn 1 lời 10 đều đều qua các năm
 

Keep_Walking

New Member
Joined
Sep 30, 2017
Messages
396
Reaction score
1
Ông bà mở cái nhà nghỉ làm túc tắc tuổi già, mỗi năm dư dc 5 700 gì đó, cũng tạm ổn
 

NguoiyeucuNTT

New Member
Joined
Dec 1, 2017
Messages
445
Reaction score
0
Nhà có 10 cái phòng trọ, toàn cho hộ gia đình thuê kín quanh năm, phòng 2,5tr chưa điện nước ... lai lai ra năm đc hơn 250-300tr, chả làm gì nhiều, vì toàn hộ gia đình họ tự giác với trách nhiệm lắm. Gét nhất cho mấy đứa sinh viên thuê mệt bm ra, lắm chuyện nữa chứ
 
Top