khanhha1141
Member
- Joined
- Feb 3, 2021
- Messages
- 44
- Reaction score
- 0
Bếp từ hiện nay đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong không gian bếp gia đình, tại các nhà hàng hay là một trong các lựa chọn của sinh viên đi học xa nhà. Vậy sử dụng bếp từ như thế nào để đúng cách và đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình? Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng bếp từ, bạn có thể tham khảo!
Bếp từ là gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ là loại bếp hoạt động nhờ trên tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hút được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
Hướng dẫn sử dụng bếp từ cơ bản
Bước 1: Đặt nồi lên chính giữa mặt bếp. Lưu ý, không đặt nồi rỗng lên bếp và lau bề mặt ngoài nồi trước khi đặt lên bếp.
Bước 2: Cắm điện. Lúc này, bạn sẽ nghe thấy tiếng “bíp” -dấu hiệu nhận biết bếp đã có thể sử dụng.
Bước 3: Nhấn ON/OFF hoặc biểu tượng nút bật/tắt để mở bếp
Bước 4: Chọn chế độ nấu
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất
Bước 6: Sau khi nấu xong nhấn nút ON/OFF để tắt bếp.
Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ
Nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190 - 230V.
Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp.
Việc kết nối điện phải là đảm bảo bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ30 mm và cho dây điện tiếp đất.
Bên cạnh đó, các loại muỗng và dụng cụ nấu bằng kim loại phải có khả năng chịu nhiệt cao và có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.
Thêm một lưu ý nhỏ nữa, khi mới bật bếp bạn nên để bếp ở nhiệt độ thấp. Do tốc độ làm nóng xoong, nồi nhanh hơn nhiều so với bếp gas. Nếu bạn sử nhiệt độ cao ngay từ đầu rất dễ làm nồi bị cháy.
Bài viết trên đây là hướng dẫn sử dụng bếp từ cơ bản và một số lưu ý giúp tiết kiệm điện năng và an toàn khi sử dụng. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích cho bạn và gia đình!
BẾP TIA CHỚP XANH
Địa chỉ: 605-Giải Phóng -Hoàng Mai -Hà Nội
Hotline: 0983311045
Facebook: https://www.facebook.com/manhdung.pham.182
Bếp từ là gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ là loại bếp hoạt động nhờ trên tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hút được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
Hướng dẫn sử dụng bếp từ cơ bản
Bước 1: Đặt nồi lên chính giữa mặt bếp. Lưu ý, không đặt nồi rỗng lên bếp và lau bề mặt ngoài nồi trước khi đặt lên bếp.
Bước 2: Cắm điện. Lúc này, bạn sẽ nghe thấy tiếng “bíp” -dấu hiệu nhận biết bếp đã có thể sử dụng.
Bước 3: Nhấn ON/OFF hoặc biểu tượng nút bật/tắt để mở bếp
Bước 4: Chọn chế độ nấu
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất
Bước 6: Sau khi nấu xong nhấn nút ON/OFF để tắt bếp.
Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ
- Lưu ý về nguồn điện sử dụng bếp từ
Nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190 - 230V.
Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp.
Việc kết nối điện phải là đảm bảo bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ30 mm và cho dây điện tiếp đất.
- Sử dụng bếp từ thường xuyên
- Sử dụng loại xoong, nồi phù hợp
Bên cạnh đó, các loại muỗng và dụng cụ nấu bằng kim loại phải có khả năng chịu nhiệt cao và có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.
- Không để bếp hoạt động ở nhiệt cao trong thời gian liên tục
Thêm một lưu ý nhỏ nữa, khi mới bật bếp bạn nên để bếp ở nhiệt độ thấp. Do tốc độ làm nóng xoong, nồi nhanh hơn nhiều so với bếp gas. Nếu bạn sử nhiệt độ cao ngay từ đầu rất dễ làm nồi bị cháy.
- Không nên rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng
- Vệ sinh sạch sẽ bếp từ sau khi sử dụng
Bài viết trên đây là hướng dẫn sử dụng bếp từ cơ bản và một số lưu ý giúp tiết kiệm điện năng và an toàn khi sử dụng. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích cho bạn và gia đình!
BẾP TIA CHỚP XANH
Địa chỉ: 605-Giải Phóng -Hoàng Mai -Hà Nội
Hotline: 0983311045
Facebook: https://www.facebook.com/manhdung.pham.182