Học viện ViaWallet | NFT: Không chỉ là Sưu tầm

coinexvietnam

Member
Joined
Aug 16, 2021
Messages
46
Reaction score
0
Ngay cả khi bạn không quen thuộc với NFT, bạn sẽ luôn liên tưởng thuật ngữ này với những cụm từ như“làm giàu nhanh chóng”, “sưu tầm”, “đầu cơ”, v.v.
Khái niệm NFT lần đầu tiên được đặt ra bởi Dieter Shirley, người sáng lập CryptoKitties, vào năm 2017. Là trò chơi blockchain đầu tiên được công nhận rộng rãi, CryptoKitties cho phép hầu hết người dùng dùng thử mã thông báo ERC721 lần đầu tiên. Để phân biệt rõ hơn các mã thông báo này với các mã thông báo ERC20 thông thường, Dieter Shirley đã đề xuất khái niệm NFT (mã thông báo không thể thay thế).
Từ góc độ kỹ thuật, NFT là bằng chứng kỹ thuật số được mã hóa về quyền và lợi ích dựa trên công nghệ blockchain không thể sao chép, giả mạo hoặc phân chia. Ví dụ: khi mua hình đại diện NFT, “hàng hóa” mà chúng tôi nhận được là một địa chỉ bao gồm một chuỗi ký tự đóng vai trò là chứng chỉ bản quyền kỹ thuật số của NFT. Địa chỉ chạy trên blockchain và các bản ghi giao dịch là minh bạch và bất biến. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ai đó sao chép hình ảnh của “hình đại diện”, nó sẽ không phải là “xác thực” và phiên bản “xác thực” duy nhất không thể được sao chép hoặc phân chia (một NFT không thể được chia thành các đơn vị nhỏ hơn). Do đó, chủ sở hữu của một địa chỉ NFT cũng sở hữu bản quyền của nó.
Vì NFT là mã thông báo, chúng có thể được hiểu là “tài sản ảo” phi tập trung. Trong khi đó, vì NFT cũng là bằng chứng không thể sao chép hoặc giả mạo, chúng có thể được coi là “chứng chỉ quyền sở hữu kỹ thuật số đối với tài sản vật chất”. Hiện tại, các kịch bản ứng dụng chính của NFT bao gồm các bộ sưu tập kỹ thuật số, tài sản trong trò chơi tiền điện tử, vốn chủ sở hữu và chứng chỉ. Trong tương lai, NFT sẽ dần được áp dụng cho nhiều công cụ phái sinh tài chính hơn.
NFT được phát hành dưới dạng hợp đồng thông minh (giao thức máy tính được thiết kế để truyền, xác minh hoặc thực thi hợp đồng thông qua thông tin). Hợp đồng thông minh có thể phát hành một hoặc nhiều tài sản NFT. Ví dụ: trong số các giao thức chính, hợp đồng thông minh ERC721 chỉ có thể phát hành một loại tài sản NFT (CryptoKitties, Decentraland hoặc các ứng dụng khác), trong khi ERC1155 cho phép hợp đồng phát hành bất kỳ loại tài sản NFT nào (ví dụ: mã thông báo gốc của nền tảng giao dịch OpenSea OpenStore). Các hợp đồng thông minh NFT ghi lại thông tin về từng tài sản NFT, bao gồm ID mã thông báo, địa chỉ lưu trữ, v.v.
Vào tháng 3 năm 2021, tác phẩm nghệ thuật NFT của Beeple “Everydays: The First 5000 Days” đã thu về khoảng 69,3 triệu đô la tại nhà đấu giá Christie’s. Vào tháng 9 cùng năm, cầu thủ NBA Stephen Curry đã mua quyền sở hữu kỹ thuật số của BAYC NFT với giá 55 ETH. Việc đấu giá tác phẩm của Beeple đã tạo ra sự công nhận ngay lập tức về NFT giữa các nhà đầu tư, trong khi việc giao dịch NFT của Stephen Curry đã giới thiệu đến công chúng khái niệm về NFT.

Hình 1: Hồ sơ đấu giá tác phẩm của Beeple tại Christie’s
Thị trường NFT tiếp tục mở rộng. Ngoài các nghệ sĩ kỹ thuật số, các doanh nghiệp vật lý cũng đang chuyển hướng tập trung sang phân khúc NFT. Vào tháng 2 năm 2022, Puma, một công ty được niêm yết tại Đức sở hữu thương hiệu thể thao lớn thứ ba thế giới, đã đổi tên tài khoản “PUMA” thành “PUMA.eth” trên Twitter. “Tên mới” này là một tên miền ENS, cũng là một loại NFT. Những người trong ngành tin rằng việc nâng cấp có nghĩa là Puma không chỉ trở nên chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực NFT mà còn sẵn sàng tham gia vào thế giới Web3 rộng lớn hơn.
Là một người dùng tiền điện tử, nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực NFT, phương pháp dễ nhất là mua các bộ sưu tập NFT trên thị trường, như Stephen Curry đã làm. Ví dụ: bạn có thể nhận được mfer NFT — NFT khá thịnh hành dạo gần đây.

Hình 2: mfer NFTs (Nguồn: OpenSea)
Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào các tương tác xã hội và giao dịch tài sản ảo trong một trò chơi metaverse:

Hình 2: Metaverse Gaming của Decentraland (Nguồn: twitter @decentraland)
Hoặc bạn có thể nhận được một con vật cưng đáng yêu trong một trò chơi blockchain:

Hình 4: Nuôi NFT thú cưng trong Cryptokitties (Nguồn: CryptoKitties)
Hoặc bạn cũng có thể đăng ký một tên miền phi tập trung độc đáo, thú vị trên các nền tảng như ENS và DAS:

Hình 5: Tên miền ENS của Người đồng sáng lập Ethereum (Nguồn: twitter @VitalikButerin)
Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn xây dựng các tác phẩm nghệ thuật NFT của riêng mình với tư cách là một nghệ sĩ NFT:

Hình 6: Trở thành NFT Creator trên OpenSea (Nguồn: OpenSea)
NFT có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác. Hiện tại, các trường hợp sử dụng NFT phổ biến nhất bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, trò chơi và xác nhận quyền kỹ thuật số. Trong tương lai, NFT sẽ được ứng dụng vào các dự án thực tế hơn. Người chơi NFT nên hiểu rằng về cơ bản, NFT là tài sản để đầu tư. Như vậy, chúng đi kèm với những rủi ro nhất định. Ngoài ra, vì hầu hết các NFT đều được bán thông qua đấu giá nên giá trị của chúng phần lớn phụ thuộc vào đánh giá chủ quan của người mua và người bán, và các nhà đầu tư nên đưa ra quyết định thận trọng trước khi đầu tư vào NFT.
Bạn có muốn tìm hiểu thêm về thị trường NFT không? Bạn có muốn trải nghiệm các chức năng quản lý NFT như lưu trữ, chuyển / nhận và giao dịch không? Tải xuống ViaWallet (https://viawallet.com/download) để thử trải nghiệm quản lý NFT mượt mà và khám phá các DApps NFT thú vị hơn!


https://medium.com/m/signin?actionUrl=https%3A%2F%2Fmedium.com%2F_%2Fvote%2Fp%2F2d3b975ae9c5&operation=register&redirect=https%3A%2F%2Fcoinexvietnam.medium.com%2Fh%25E1%25BB%258Dc-vi%25E1%25BB%2587n-viawallet-nft-kh%25C3%25B4ng-ch%25E1%25BB%2589-l%25C3%25A0-s%25C6%25B0u-t%25E1%25BA%25A7m-2d3b975ae9c5&user=CoinEx+Vi%E1%BB%87t+Nam&userId=7f69381fb2&source=-----2d3b975ae9c5---------------------clap_footer-----------
 
Top