HIUP giải đáp ba mẹ lùn thì con có cao được không

SuaHIUP

Member
Joined
Nov 9, 2023
Messages
34
Reaction score
0
Câu hỏi thường được đặt ra là liệu ba mẹ thấp trẻ có thể có con cao lớn ? Điều này là lo kháng chung của nhiều ông bố bà mẹ có chiều cao Khiêm tốn, nhưng lại quan tâm và lo lắng về tương lai của con yêu. Tuy nhiên, đa số ba mẹ không biết rằng yếu tố dinh dưỡng chiếm tới 32% trong việc xác định tầm tầm của trẻ sau này. Điều này có nghĩa là dù ba mẹ có chiều cao thấp, trẻ vẫn có thể phát triển chiều cao tốt nếu biết cách áp dụng các "bí cần tăng tầm vọc" dưới đây.

Nội dung bài viết
1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé
Trước khi giải đáp câu hỏi “ ba mẹ thấp trẻ có cao được không “, phụ huynh cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách của bé. Tầm cao của bé được tác động bởi nhiều yếu tố và mỗi nhân tố sẽ có mức độ tác động nhất, cụ thể như sau:

1.1 yếu tố di truyền (DNA)
Theo Bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM thì công việc nâng tầm của bé không giống như tăng ký, chiều cao của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu chỉ quan tâm về việc bổ sung nhân Loại tiền tố này nếu bỏ qua các loại tiền tố khác thì bé sẽ không thể cao như mong muốn. Vậy những yếu tố này là gì và tầm xa thiết yếu của chúng như thế nào?

Bố mẹ lùn có cao không thể truyền tải


Các yếu tố tác động đến tầm xa của bé

Dựa trên kết quả tổng hợp của các nghiên cứu về gen và di truyền, các nhà khoa học kết luận rằng: Cấu hình gen chỉ sử dụng 23% đến vẻ đẹp của trẻ. Gần 80% còn lại phụ thuộc vào thực đơn, vận hành và môi trường. Cụ thể: dinh dưỡng 32% , vận động 20% , môi trường ( ngủ, sinh hoạt, môi trường sống…) là 25% .

Một ví dụ thực tế cho thấy rằng truyền tải không quyết định hoàn toàn phong cách chính là sự tăng trưởng thần tốc của người dân đất nước Nhật Bản . Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản được gọi với cái tên là “ Nhật Lùn ” vì phong cách trung bình lúc đó của họ rất thấp. Nhưng hiện nay, mọi chuyện đã khác, Nhật Bản đã vươn lên thành top 3 đất nước có phong cách trung bình tốt nhất Châu Á . Vậy điều này là làm đâu?

bình luận chiều cao của người cập nhật


Nhật Bản là bằng chứng cho thấy khả năng truyền tải gen không được xác định hoàn toàn chiều cao

Sự phát triển thần kinh này là nhờ vào những chính sách của họ. Cụ thể, người Nhật đã thực hiện hàng loạt các chương trình liên quan đến chăm sóc dinh dưỡng, tập luyện thể giáo dục và môi trường sống trên phạm vi quốc gia. Theo tờ báo NewYork Times , trước năm 1950, phong cách trung bình của người Nhật là 150cm (Nam)149cm (Nữ) . Hiện nay, con số này đã đạt được kích thước 172cm ở nam giới và 158cm đối với nữ giới.

1.2 Tăng trưởng nội tiết tố
Hoạt động dưới điều tiết của gen, Hormon tăng trưởng (hay nội tiết tố tăng trưởng) giữ vai trò thiết bị trong việc tăng cường chiều cao ở trẻ nhỏ.

Sự phát triển hormone được sản sinh ra trong suốt quá trình sống của cơ bắp, đóng vai trò tăng cường tổng hợp protein tế bào, chuyển hóa đồ ăn thành năng lượng, kích hoạt phát triển đĩa phát triển tạo ra hệ xương mới và làm lâu bền . Sự phát triển của hormone được tiết lộ nhiều nhất trong khoảng thời gian bé ngủ vào ban đêm và khi hoạt động thể thao vào ban ngày.

Hormon tăng trưởng đóng vai trò quan trọng đối với chiều cao trẻ


Hoocmone tăng ảnh hưởng đến chiều cao của bé

1.3 Nội tiết
Ngoài nhân tố di truyền (gen) và hormone tăng trưởng thì các bệnh lý nội tiết liên quan đến dư thừa hay thiếu kiểm soát hormone phát triển GH, có thể kể đến hội chứng Turner, hội chứng Cushing, hội chứng Prader-Willi, hội chứng Down…, đều tạo chiều cao của trẻ chững hoặc chậm tăng cường trong khoảng đầu đời hoặc khi dậy thì.

1.4 Dậy sớm
Dậy thì sớm là hiện tượng trẻ dậy thì trước 8 tuổi với trẻ gái hoặc trước 10 tuổi đối với trẻ trai. Trẻ dậy thì sớm tuy có chiều cao nhỉnh hơn so với bạn bè cùng trang sáng nhưng do quá trình trưởng thành xương nhanh, hệ xương đóng sớm hơn và từ đó dẫn đến việc làm chững lại về phong cách sau này.

Tuổi dậy thì sớm ảnh hưởng đến chiều cao


bé dậy thì sớm có thể sẽ thấp hơn so với bạn bè sau này

1.5 yếu tố môi trường
Môi trường môi trường cũng là một trong những nhân tố có thể làm chậm sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ em. Sống trong môi trường bị ô nhiễm nhiễm trùng, bé thường dễ mắc các bệnh lý lây nhiễm từ vi khuẩn và vi-rút, làm cho hệ miễn dịch của bé phải hoạt động hết sức để đối phó.

Hậu quả là lượng vitamin và chất khoáng trong cơ thể trẻ sẽ được cạn kiệt nhanh chóng, từ đó gây ra tình trạng gầy và sức mạnh đi xuống.

Chiều cao của ảnh bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài


bố mẹ nên đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho trẻ

Ngoài ra, tình trạng kinh tế, xã hội và áp lực học tập cũng là những nhân tố về môi trường có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố và tác động trực tiếp đến quá trình cao lớn của trẻ. Bố mẹ nên tích cực tạo dựng một môi trường sống lành mạnh và sạch sẽ cho con cái, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động và ngủ đúng cách để giúp bé tăng trưởng toàn diện và cao lớn hơn.

1.6 Bệnh có thể thực thi
Một số loại bệnh như bệnh bảo vệ, tim, tiêu hóa, phổi, xương và nội tiết có khả năng gây ra tình trạng tăng trưởng chậm ở trẻ, đồng thời xuất hiện cùng với nhiều bệnh lý khác. Tăng trưởng ở bé thường là triệu chứng đầu tiên của các bệnh nêu trên, sau đó có thể nâng cao thành các bệnh lý mãn tính gây cản trở việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, gây tổn hại đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Đối với các bệnh bẩm sinh hoạt động ở thai nhi trong quá trình thai kỳ, thường sẽ gây ra mức độ nâng cao của thai nhi trong tử cung, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao sau của bé..

2. Bố mẹ thấp có thể không được cao?
Có, phụ huynh thấp không đồng nghĩa với việc con cũng sẽ thấp. Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ riêng di truyền. Di truyền chỉ chiếm khoảng 23%, trong khi những nhân tố khác như dinh dưỡng, tập luyện, ngủ và môi trường sống còn lại chiếm gần 80%.

Chính vì thế bí quyết để bố mẹ thấp nuôi bé cao vượt trội chính là tập trung vào các yếu tố mà có thể thay đổi được như chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập và giấc ngủ.
 
Top