Đọ sức khả năng hiển thị màu của QLED và OLED

Kisuf

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
170
Reaction score
0
Hôm nay vô tình lướt Youtube thì thấy một cái clip khá hay (input), thử nghiệm khả năng hiển thị màu sắc của các tấm nền khủng hiện nay như QLED và OLED. Mình cũng đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về QLED và OLED, nên cũng khá là hứng thú với việc có sự sai màu rõ rệt trong video clip kể trên. Do đó mình đã thử lặn lội ra siêu thị điện máy để trải nghiệm thực tế cả 2 tấm nền này.

Tổng thể

Nhìn chung nếu nằm trong một khối màu rực rỡ, bạn rất khó phân biệt được sự khác biệt và độ chính xác của các màu sắc được tái hiện trong này. Như các hình bên dưới, bạn có thể thấy cả 2 sản phẩm đều hiển thị màu sắc tốt, nhìn chung là không có vấn đề gì rõ rệt.

Màu đen

Khả năng tái hiện màu đen là một tính năng quan trọng mà bất kì tấm nền nào cũng phải quan tâm, bởi nó sẽ giúp sản phẩm hiển thị hình ảnh với độ sâu trung thực, đem lại trải nghiệm phim ảnh tốt hơn. Ở phần này, OLED luôn có thế thượng phong nhất định so với QLED, một phần là do cấu tạo của tấm nền. Đối với QLED, như hình ta vẫn thấy có thiên hướng hiển thị tông màu xám, trong khi phần hình OLED thì màu đen được hiển thị rất tốt.

Hiển thị màu sắc trung thực

Đây là lý do mà sau khi xem clip thử nghiệm mù, mình đã phải phi ngay ra siêu thị điện máy để kiểm chứng. Vì một lý do nào đó, có thể là do mặt kỹ thuật hay công nghệ, QLED cho ra màu sắc không được trung thực khi so với tấm nền OLED. Đơn cử ta có thể thấy với 2 tấm hình hiển thị có màu đỏ và màu cam, sản phẩm sử dụng tấm nền QLED đã hiển thị màu đỏ và màu cam gần như trùng với nhau, nếu nhìn thoáng qua thì khó mà nhận ra được sự khác biệt giữa 2 màu sắc này trên nền QLED. Nếu lưu ý một chút, ở cột nhỏ bên phải hiển thị các bài thử nghiệm mẫu khác, chúng ta có thể thấy tuy hiển thị nhỏ, nhưng ở TV OLED, người xem vẫn có thể phân biệt được các dải màu cam và đỏ hoàn toàn tách biệt. Trong khi đó, trên QLED, chúng ta chỉ thấy hoặc là đỏ hoặc là cam, hoàn toàn không phân biệt được.

Kể cả ở hình bên dưới, khi thử nghiệm với hình ảnh gồm 5 màu sắc thuộc tông đỏ, cam khác nhau, màn hình QLED cũng không thể hiện được sự khác biệt rõ rệt giữa 5 sắc thái này. Ngay cả ở 2 dải màu cuối cùng, màu đỏ và cam cũng gần như lẫn vào nhau như bài thử nghiệm trên cùng.

Ở phần cuối cùng, khi thử nghiệm với các màu sắc tươi, rực rỡ hơn, QLED lại chứng tỏ sự thất vọng khi tiếp tục hiển thị sai màu. Trong 5 màu được hiển thị gồm Xanh dương, Xanh lá, Vàng, Cam và Đỏ, OLED đã hiển thị hoàn toàn chính xác cả 5 màu cơ bản (chúng ta chưa nói đển độ chuẩn màu để in ấn nhưng ít nhất nhận diện được tên màu), trong khi đó, QLED đã hiển thị màu Xanh dương đầu tiên thành Xanh lá. Đó là một sự sai lệch cực đáng kể mà không hãng sản xuất nào muốn.
 

Kisuf

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
170
Reaction score
0
Vậy không lẽ một sản phẩm đắt tiền như vậy (xem bảng giá) lại bị mù màu hay sao? Các bạn có thể đến bất kì siêu thị điện máy nào để kiểm chứng các bài thử nghiệm mà mình đã thực hiện trên đây để xem kết quả có giống như mình thử không nhé. Từ khóa cho các hình mình đã thử là “Red vs orange palette”.
 

MasterAudio

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
23
Reaction score
0
Lại câu chuyện tấm nền, QLED thì vẫn là LED thôi mà, vẫn dùng đèn phát sáng tấm nền, sao mà so với OLED được.
 

kikola

New Member
Joined
Oct 4, 2017
Messages
9
Reaction score
0
Thực sự người dùng cuối thường không tìm hiểu nhiều trước khi mua hàng, nhất là mấy mặt hàng gia dụng cứ ra nghe lời mấy em bán hàng, gặp mấy ông Samsung chiết khấu cao nên cứ thế tư vấn Qled thôi
 

siro2011

New Member
Joined
Dec 2, 2017
Messages
11
Reaction score
0
Qled với Oled thì Oled hơn hẳn màu đen rồi, còn cái vụ đỏ với cam thì mới thấy. Không nghĩ là Qled chán đến vậy :shame:
 

WiKi@

New Member
Joined
Dec 2, 2017
Messages
3
Reaction score
0
Không biết màn hình led thường có bị như này không, chứ Qled mà vậy thì không hiểu sao mà vẫn bán được
 

ky0ky0

New Member
Joined
Oct 10, 2017
Messages
4
Reaction score
0
Gam màu trên oled rộng hơn qled nhiều mà, cứ để 2 con sát nhau là lòi ra ngay
 

vietdq2011

New Member
Joined
Oct 5, 2017
Messages
7
Reaction score
0


Nhìn cái này thì phân biệt quá rõ ràng luôn còn gì.
 

vietdq2011

New Member
Joined
Oct 5, 2017
Messages
7
Reaction score
0
Mà không hiểu sao thằng Samsung cứ đi theo cái Qled của nó trong khi hầu hết các hãng khác đều dùng Oled hoặc đơn giản chỉ là Led thôi
 

siro2011

New Member
Joined
Dec 2, 2017
Messages
11
Reaction score
0
Không biết các màu khác thì thế nào, ông thớt không tiện tay làm luôn thêm mấy màu nữa
 
Top