Dầu máy bơm chân không là gì? Công dụng của dầu chân không

Joined
Mar 15, 2022
Messages
8
Reaction score
0
Dầu máy bơm chân không là gì?

Dầu máy bơm chân không là loại dầu chuyên sử dụng cho các máy bơm hút chân không vòng dầu. Khác với các loại dầu thủy lực, dầu máy khác, dầu chân không có yêu cầu cao về độ nhớt, áp suất hơi và tính ổn định về mặt hóa học.
Thuật ngữ tiếng anh: vacuum pump oil. Các kỹ thuật trong ngành gọi loại dầu này với nhiều cái tên các như như: dầu chân không – dầu bơm hút chân không – dầu máy hút chân không.
Công dụng của dầu chân không
Như có nhắc ở trên, dầu chân không dùng cho các máy bơm chân không vòng dầu.
Kết cấu của bơm chân không vòng dầu là các cánh gạt đặt trong rãnh rotor. Quá trình tạo chân không được diễn ra nhờ sự chuyển động quay của trục rotor và sự ra vào của cánh gạt (quét vào lòng bơm).
Dầu máy bơm hút chân không có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và tạo hiệu quả cho bơm.
Việc bổ sung dầu chân không giúp đem lại các công dụng:
  • Bôi trơn và làm giảm ma sát cho các chuyển động
  • Làm mát cho buồng bơm
  • Làm kín cho các khe hở trong buồng bơm, đảm bảo độ chân không cho máy
  • Chống gỉ sét các chi tiết của máy.
Dưới đây là hình ảnh mô tả khả năng sử dụng của dầu bơm chân không:

3 đặc trưng nổi bật nhất của dầu chân không
Để đem lại hiệu quả làm việc, dầu chân không cần đáp ứng các yêu cầu về thông số kỹ thuật. Đặc biệt là 3 yếu tố: độ nhớt, áp suất hơn và độ ổn định hóa học.
Độ nhớt ổn định
Các loại dầu chân không đòi hỏi phải có độ nhớt đủ cao (độ “dính”) để bao phủ các bộ phận trong buồng bơm. Nhờ độ nhớt nhất định này mà các chi tiết được bôi trơn, chuyển động trơn tru.
Độ kín là yếu tố quan trọng trong nguyên tắc làm việc của các máy bơm chân không. Dầu chân không Vacuum pump oil lấp đầy các khoảng trống trong buồng bơm (các khe cánh và buồng bơm) nhằm đảm bảo độ kín.
Thông thường các loại dầu chân không có độ nhớt đạt 100 mm2/s (40 °C).
Áp suất hơi thấp
Dầu máy bơm hút chân không có đặc trưng về áp suất hơi thấp: có nghĩa là dầu sẽ không dễ bay hơi khi tiếp xúc với áp suất và nhiệt độ nhất.

Khi máy chạy, các chất trong buồng bơm có thể sôi làm các phân tử lẫn vào chân không, gây ô nhiễm chân không. Bởi vậy, tất cả các bộ phận (kể cả dầu chân không) cần có áp suất hơi thấp để loại bỏ tình trạng này (thông thường từ 10 ^ -5 torr hoặc thấp hơn).
Ổn định về mặt hóa học


Dầu máy hút chân không có sự ổn định về mặt hóa học. Nhờ vậy mà trong quá trình vận hành, dầu không xảy ra phản ứng với các loại khí và vật liệu.
Hầu hết các loại dầu chân không được pha chế từ dầu gốc tinh lọc chất lượng cao, kết hợp với hệ phụ gia cao cấp để đạt được tính ổn định này.
Ngoài 3 đặc trưng được nhắc ở trên, các sản phẩm dầu chân không trên thị trường cũng đáp ứng các đặc trưng:
– Nhiệt độ sôi ở mức cao,
– Khả năng chịu nhiệt tốt, do quá trình hoạt động bơm chân không phát sinh nhiệt độ cao.
 
Top