Cuộc đua zkRollup — zkSync vs. StarkWare (II)

coinexvietnam

Member
Joined
Aug 16, 2021
Messages
65
Reaction score
1
Tiếp theo bài viết trước của chúng tôi, hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào hệ sinh thái StarkWare, so sánh nó với hệ sinh thái zkSync và rút ra kết luận của chúng tôi.

Về StarkWare
StarkWare đang xây dựng StarkNet, một L2 ZK-Rollup do STARK cung cấp bởi STARK phi tập trung, không được phép, chống kiểm duyệt, hỗ trợ tính toán chung trên Ethereum. Nó dựa trên ngôn ngữ Turing-complete Cairo.
Các nhà phát triển, người dùng và các nodes StarkNet sẽ có thể làm mọi thứ mà người ta mong đợi từ bản tổng hợp L2 không được phép: Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng triển khai logic nghiệp vụ của riêng họ và triển khai chúng trên StarkNet. Người dùng có thể gửi các giao dịch đến StarkNet để được thực hiện, giống như họ tương tác với Ethereum ngày nay. Các nút và người tham gia của StarkNet sẽ được khuyến khích về kinh tế tiền điện tử để đảm bảo mạng hoạt động hiệu quả và công bằng.
StarkEx là ví dụ sống động đầu tiên về việc sử dụng ZK-Rollup dựa trên STARK để cải thiện khả năng mở rộng ứng dụng. Nó là một công cụ khả năng mở rộng L2 mà các dự án có thể sử dụng để đạt được tính toán ngoài chuỗi rẻ. Có nghĩa là, một bằng chứng STARK, chứng thực tính đúng đắn của việc thực thi, được tạo ra ngoài chuỗi. Bằng chứng đó có thể bao gồm tối đa 12,000–500,000 giao dịch (tùy thuộc vào loại giao dịch). Bằng chứng sau đó sẽ được gửi đến người xác minh STARK để được chấp nhận trên chuỗi. Điều này có nghĩa là một lần xác minh cho tất cả các giao dịch, với chi phí khí phân bổ cho mỗi giao dịch cực kỳ thấp. Kể từ tháng 6 năm 2020, StarkEx đã phục vụ nhiều khách hàng trong các lĩnh vực như xử lý các giao dịch phức tạp về mặt logic (spot, phái sinh và NFT) và thanh toán, bao gồm DeversiFi, dydx, ImmutableX và Sorare.
Đáng chú ý là StarkWare đã bắt đầu thu lợi nhuận liên tục mà không phát hành bất kỳ loại tiền điện tử nào. Điều này không thể tách rời khỏi StarkEx, công ty cung cấp dịch vụ zkRollup SaaS. Trong tương lai, nhiều DApps và các tổ chức thông thường có thể áp dụng các dịch vụ tùy chỉnh của nó.

StarkNet là mạng Layer 2 không được phép, nơi bất kỳ người dùng hoặc nhà phát triển nào cũng có thể triển khai các hợp đồng thông minh được Cairo tuân thủ. Không giống như StarkEx, nơi các ứng dụng chịu trách nhiệm gửi các giao dịch, StarkNet trình tự các giao dịch hàng loạt và gửi chúng để được xử lý và chứng minh. StarkNet hỗ trợ chế độ khả dụng của dữ liệu Rollup, có nghĩa là trạng thái của rollup được ghi vào Ethereum cùng với các bằng chứng STARK.
StarkNet Alpha được khởi chạy trên testnet công khai vào tháng 6 năm 2011 và mainnet vào tháng 11. Hiện tại, StarkNet đang bước vào giai đoạn 2, nơi nó sẽ tập trung vào hiệu suất, thông lượng, chi phí giao dịch và độ trễ. Hơn nữa, trình tự sắp xếp sẽ được chuyển giao cho cộng đồng, và việc phân cấp sẽ từng bước đạt được. Ngoài ra, các nodes đầy đủ sẽ cho phép mọi người lưu và xác minh trạng thái của mạng cục bộ, cho phép người dùng theo dõi chính xác những gì đang diễn ra. Ba đội ngũ, Erigon, Nethermind và Equilbalance, đang phát triển các nodes đầy đủ.


Vào ngày 25 tháng 5 năm 2022, StarkWare công bố khoản tài trợ Series D trị giá 100 triệu đô với mức định giá 8 tỷ đô. Vòng này do Greenoaks Capital và Coatue dẫn đầu, với sự tham gia của các nhà đầu tư mới và hiện tại khác bao gồm Tiger Global. Sau vòng D, StarkWare hiện đã huy động được tổng cộng 262 triệu đô
Tính đến ngày 12 tháng 6 năm 2022, TVL được nền tảng StarkEx kích hoạt đạt 1 tỷ đô, với 184 triệu giao dịch, khối lượng giao dịch tích lũy 615 tỷ đô và 58,4 triệu NFT được đúc.

Ngoài các dự án xuất sắc được hỗ trợ bởi StarkEx, StarkNet cũng đã tiến triển nhanh chóng. Một số lượng lớn các dự án và DApps chọn triển khai trên mainnet của nó trong khi vẫn theo đuổi triển khai zkSync. Hãy xem qua một số dự án do Starkware cung cấp.

1./ Nethermind: một cơ sở hạ tầng blockchain
Website:
Nethermind.io là một công ty tập trung vào việc cung cấp các giải pháp phần mềm Ethereum và Layer 2. Nó cung cấp nhiều khối xây dựng cơ sở hạ tầng phi tập trung, bao gồm Nethermind client (Ethereum client có thể tùy chỉnh), Warp (một EVM mã nguồn mở) và trình dịch Cairo. Những điều này cho phép triển khai trực tiếp hợp đồng thông minh Voyager trên StarkNet. Nethermind.io có thể dễ dàng duyệt và tương tác với StarkNet.

2/ Braavos: Một ví tiền điện tử
Website:
Braavos là một ví tự quản lý trên StarkNet cho phép người dùng quản lý tiền điện tử và NFT của họ theo cách thân thiện với người dùng. Ví, có sẵn trên Firefox và Chrome, đã được nâng cấp lên Phiên bản 2.0.

3/ Aspect (trước là PlayOasis): một thị trường NFT
Aspect là một thị trường NFT dựa trên StarkNet hiện đang chạy trên StarkNet testnet. Dự án, hiện đang ở giai đoạn alpha, cho phép bạn tạo, mua và bán NFT. Ngoài ra, nó cũng có sẵn trong Argent X Wallet và Braavos.
4/ Altzone: một dự án metaverse
Website:
Là một giao thức thay thế các tương tác hợp đồng thông minh bằng giao diện 3D, Altzone tích hợp với các giao thức hiện có để mang lại trải nghiệm người dùng gián đoạn. Tận dụng trải nghiệm 3D, dự án truyền tải nhiều khái niệm trừu tượng, phức tạp theo cách đơn giản, trực quan. Các ứng dụng của Altzone bao gồm các cầu nối cross-chain, các chiến lược DeFi và DEX có thể tổng hợp, và thậm chí là các hình ảnh hóa dữ liệu trên chuỗi mang tính đột phá. Về mặt sản phẩm, Altzone tự hào có phiên bản 3D của Phòng trưng bày nghệ thuật NFT và những nơi dành cho các tương tác DeFi như ngân hàng và hợp tác với JediSwap.
Layerswap: cầu nối cross-chain
Website:
Với LayerSwap, người dùng có thể kết nối tiền điện tử từ tài khoản tiền điện tử của họ trực tiếp với mạng Layer 2. Họ có thể tiết kiệm tới 10 lần phí khi chuyển tiền điện tử từ 8 CEX hiện được hỗ trợ, bao gồm Coinbase, Binance và FTX, sang các mạng L2 như Arbitrum, zkSync, Loopring, Starknet, v.v.

6. zkLend: một dự án cho vay
Website:
zkLend là một giao thức thị trường tiền tệ L2 kết hợp khả năng mở rộng của zkRollup, tốc độ giao dịch vượt trội và tiết kiệm chi phí với tính bảo mật của Ethereum. Là một cổng cho người dùng cá nhân/tổ chức vào DeFi, dự án cho phép những người tham gia được ủy quyền gửi, vay và cho vay tài sản mà không ảnh hưởng đến việc tuân thủ và bảo mật trên StarkNet.
Cuộc đua zkRollup: zkSync vs. StarkWare
zkSync và StarkWare là hai công ty lớn trong lĩnh vực theo dõi zkRollup. Cả hai đều dựa trên zkRollup và có kiến trúc tương tự để gửi các bằng chứng hợp lệ. Cả hai đều có những lợi thế công nghệ liên quan nhưng hơi khác nhau về các chi tiết cụ thể.
StarkWare sử dụng STARK, một công nghệ mật mã do nó phát minh ra, trong khi zkSync sử dụng SNARK. Việc áp dụng STARK có nghĩa là hệ thống hoạt động mà không cần cấu hình tin cậy, tạo ra STARK nhanh hơn 10 lần so với SNARK. Mặt khác, công nghệ STARKs kém hoàn thiện hơn so với SNARK.
Về tính khả dụng của dữ liệu, các dự án zkRollup có thể lưu trữ dữ liệu giao dịch sang Ethereum thông qua calldata, cho phép tìm thấy các bản ghi giao dịch trong L1, nhưng TPS tối đa của phương pháp lưu trữ dữ liệu đó chỉ là khoảng 2,000. Điều đó nói rằng, người dùng cũng có thể chọn lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi để giảm phí giao dịch, điều này làm tăng TPS thêm mười lần. Cả zkSync và StarkWare đều cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi của riêng họ: zkPorter và Volition.
zkPorter sẽ được bảo mật bởi zkSync stakers thông qua hệ thống PoS. Ứng dụng vẫn đang trong quá trình phát triển và khi nó hoạt động, zkPorter sẽ cung cấp phí giao dịch không đổi 1–3 cent bằng cách đưa dữ liệu ra khỏi chuỗi.
Về hỗ trợ EVM, StarkWare không hỗ trợ EVM và chỉ có thể dịch Solidity sang ngôn ngữ mới của StarkWare là Cairo thông qua một trình dịch mã có tên Warp. Ngay bây giờ, zkSync tập trung vào việc hỗ trợ phát triển các hợp đồng thông minh: nó có kế hoạch khởi chạy một máy ảo thân thiện với SNARK, hiệu quả, hoàn chỉnh có tên là zkEVM để thực hiện các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum. ZkEVM là một máy ảo giữ lại ngữ nghĩa EVM nhưng cũng thân thiện với ZK. Nó thực thi các hợp đồng thông minh theo cách tương thích với các phép tính không có kiến thức. Vào thời điểm có sẵn zkEVM, các ứng dụng Ethereum có thể được chuyển sang zkSync một cách liền mạch.
Kết luận
Bất chấp điều kiện thị trường giảm, phí gas trên Ethereum đã giảm đáng kể so với các số liệu được ghi nhận trong thị trường tăng giá vừa qua. Điều đó nói rằng, trước thị trường tăng giá tiếp theo, hiệu suất L1 của Ethereum khó có thể thấy bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào. Trong khi đó, zkSync và Starkware, hai dự án dựa trên zkRollup, sử dụng bằng chứng zero-knowledge và tính khả dụng của dữ liệu trên chuỗi để đảm bảo tính bảo mật cho tiền điện tử của người dùng. Thêm vào đó, bảo mật của họ phù hợp với Ethereum. Ngoài ra, trong khi duy trì hiệu suất bảo mật tốt, zkSync và Starkware cung cấp phí giao dịch khá thấp hơn phí gas của Ethereum. Do đó, zkRollup có khả năng trở thành thứ mà Vitalik đề cập đến như là giải pháp mở rộng quy mô chính của Ethereum trong trung và dài hạn.
Là một dự án zkRollup đang thịnh hành, zkSync ưu tiên trải nghiệm của người dùng và nhà phát triển và nhằm mục đích giảm độ phức tạp của toàn bộ nền tảng. Dựa trên hiệu suất được ghi lại trong vài năm qua, Matter Labs, nhóm đằng sau zkSync, đã đạt được những tiến bộ ổn định trong việc phát triển giao thức. Với bản nâng cấp zkSync 2.0, hệ sinh thái đang phát triển mạnh. Mặt khác, Starkware đã tích lũy kinh nghiệm phong phú trong việc phát triển tiền điện tử và hoạt động trong hệ sinh thái khi cung cấp dịch vụ StarkEx SaaS trong những ngày đầu. Đây cũng là cách StarkNet đạt được tiến độ phát triển nhanh chóng. Dự án cũng đang tập trung vào việc cải thiện hơn nữa hiệu suất. Đồng thời, cam kết của nó đối với phân cấp đã trở nên rõ ràng hơn.
Ngoài ra, mô hình lợi nhuận của Layer 2 sẽ kiểm tra thêm tính đa dạng và chất lượng dự án của hai hệ sinh thái. Trong khi đó, zkSync và StarkNet cũng đang cạnh tranh về công nghệ, hệ sinh thái và tính thân thiện với người dùng.
 
Top