Chơi bóng chuyền có thực sự giúp tăng chiều cao? Tìm câu trả lời cùng HIUP

SuaHIUP

Member
Joined
Nov 9, 2023
Messages
34
Reaction score
0
Bóng chuyền luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho những người yêu thích hoạt động thể dục. Tuy nhiên, liệu việc chơi bóng chuyền có thực sự góp phần trong việc giúp cải thiện chiều cao của trẻ trẻ? Hãy cùng HIUP Việt Nam tìm đáp án cho câu hỏi “Chơi bóng chuyền có cao không?“ ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết
1. Chơi bóng chuyền có cao không?
Chơi bóng chuyền có cao không? Câu trà lời là có. Bóng chuyền là một môn thể thao có nguồn gốc từ nước Mỹ. Đây được xem là sự kết hợp giữa môn bóng rổ và môn quần vợt. Vì vậy, tổ hợp những động tác trong bộ môn này đều có tác động vô cùng tích cực đến các nhóm cơ bắp và hệ xương khớp của người chơi, từ đó giúp phát triển vóc dáng hữu hiệu

Chơi bóng chuyền giúp trẻ cao lớn


Chơi bóng chuyền có cao không?

Với bộ môn thể dục phát triển tầm vóc này, vóc dáng lưới trắng là 2m4 đối với nam và 2m2 đối với nữ. Cùng khoảng đó, vận động viên phải thực hiện liên tục những động tác đánh bóng qua tấm lưới, phát triển sức rướn của cơ thể cũng như sức bật của đôi chân.

Những động tác này có tác động vô cùng tích cực đến phần cột sống, đĩa đệm giữa các khớp được mở rộng tối đa; từ đó phát triển sức bền bỉ và sự linh hoạt cho người chơi. Bên cạnh đó, việc thay đổi tư thế liên tục sẽ giúp kích thích vận động tứ chi và phần sụn khớp gối; giúp phát triển sinh các sụn mới, giúp cho xương chắc khỏe và dài ra một cách đáng kể.

2. Nên đánh bóng chuyền từ bao giờ để cao?
Độ tuổi lý tưởng nhất để chơi bóng chuyền tăng tầm vóc là giai đoạn dậy thì trong khoảng từ 12-18 tuổi. Khoảng này hình thể và nền tảng thể lực của bé tương đối tốt, có thể dễ dàng thực hiện các kỹ thuật của bóng chuyền.

trẻ em dưới 6 tuổi chưa nên tập luyện với bóng chuyền, bao gồm bóng chuyền lưới và sân thi đấu bởi vì lúc này các em còn quá nhỏ cả về thể chất lẫn trí thông minh, chưa thực sự hợp lý với bộ môn có tính đối kháng cao như bóng chuyền.

Trẻ nên bắt đầu chơi bóng chuyền từ lúc mấy tuổi?


Nên chơi bóng chuyền từ bao giờ để cao

khoảng 6 – 12 tuổi được xem là khoảng thời gian để tiếp xúc và làm quen phù hợp. Các em có thể vừa tập vừa chơi để nắm vững các kỹ thuật cơ bản, sau đó mới bước vào quá trình chơi bóng chuyền tăng chiều cao nghiêm túc sau này.

Sau tuổi 18, đặc biệt là ngoài 20 tuổi, bóng chuyền chỉ nên được xem là một môn thể dục rèn luyện sức khỏe. Lúc này hầu hết chúng ta đều đã ngừng nâng cao về tầm vóc do các tấm phát triển ở đầu hệ xương dài cốt hóa thành hệ xương, đồng thời tuyến yên tiết ra ít hormone phát triển. Do đó, dù tập luyện bóng chuyền tích cực mỗi ngày, chiều cao cũng không thể tăng cường được nữa.

3. Chơi bóng chuyền cần cao bao nhiêu?
vóc dáng không phải là yếu tố duy nhất quyết định khả năng chơi bóng chuyền. Trong môn thể thao này, sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp, và kỹ thuật chơi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù có có tầm vóc chất lượng là một lợi thế, nhưng người chơi có tầm vóc thấp vẫn có thể trởi thành những người chơi xuất sắc thông qua kỹ thuật và sự nhanh nhẹn.

Chơi bóng chuyền cần cao bao nhiêu


Chơi bóng chuyền cần cao bao nhiêu

Do đó, thay vì tập trung chỉ vào chiều cao, người chơi nên chú trọng đến việc nâng cao toàn diện, bao gồm cả cơ bắp, linh hoạt, và kỹ thuật, để có thể ghi điểm trong trận đấu.
 
Top