[Chia sẻ] Kinh nghiệm kiếm tiền, quản lý vốn, chi tiêu và tích lũy cho sinh viên, người mới đi làm

|G|I|G|A|

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
671
Reaction score
0
JUchi said:
Chính xác là từ 4-5% nhé thím :chaymau:
Lãi suất của trái phiếu thường cam kết trong 2 năm đầu (và thường là cao hơn lãi suất của 4 ngân hàng nhà nước Việt nam tính trung bình 4%),
những năm sau cho tới đáo hạn là bằng lãi suất của 4 ngân hàng nhà nước trung bình 4-5% .

Trái phiếu hiện nay có nhiều dòng, nhưng có dòng có tài sản bảo đảm và không có tài sản bảo đảm (Như bọn Vinpearl giờ toàn bán không có TSBD, lãi 10.5 - 11% ngọt sớt). Thực chất trái phiếu là doanh nghiệp vay mà. Dòng không có TSBĐ cao hơn 1 tí, khoảng 1-2%

Tuy nhiên cũng không phải lo lắm. Bao giờ Novaland, Masan, Vin phá sản hẵng lo :beauty:

Trái phiếu thì thường trả lãi (coupon) 3 tháng 1 lần, nếu muốn bán sớm thì tùy thời điểm và lãi suất của thị trường lúc đó nữa.

Nhìn chung bond là 1 kênh tương đối hay.
Như thế nào gọi là trái phiếu có tài sản bảo đảm và tài sản ko bảo đảm vậy bác?
Vụ trái phiếu này em xem qua thì thấy cũng có người mua, nên cũng đang suy nghĩ. Với lại cái lãi bác nói là lãi của 1 năm hay lãi mấy tháng?
via vozForums for iPhone
 

ipodtouchgen4

Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
895
Reaction score
0
đúng lúc đang có cả 2 vấn đề về đầu tư lẫn nghề BA thì gặp thớt này :sexy: mong bác juchi và các ae có kinh nghiệm tư vấn hộ mình

1.Có nên góp vốn đầu tư vào mô hình shop nhỏ lẻ bán trên fb? Hiện giờ mình đang dc 2 người bạn rủ góp vốn vào 2 dự án khác nhau, tạm gọi là A và B. Vốn mình có sẵn tầm 50m.

Ông A thì tính bán quần áo chạy facebook. Có nguồn nhập rẻ, tính tỉ suất lợi nhuận ổn, tầm x3 x4 giá vốn sau chi phí (nếu bán dc). Cơ mà ngành này cạnh tranh nhiều, vả lại mình cũng ko phải người hứng thú mấy thứ đồ ăn diện lắm nên sợ góp vốn vào cũng ko kiểm soát dc là shop có đi đúng hướng ko.

Ông B thì tính bán đồ gia dụng nhỏ lẻ kiểu quạt làm mát, máy xay sinh tố, đèn muỗi v.v...Mấy cái này thì có vẻ bán được dễ hơn, cơ mà mấy con mẹ trên shopee phá giá vcl. Có món bán trên web TQ là 650k, mình hỏi giá nhập sll 100c ở VN là 670k mà đhs trên shopee nó bán đâu có 690 hay 700k gì đó :surrender: tính ra chắc lãi chưa dc 5% mà còn chưa kể tiền ship :stick:

Đầu tư chứng khoán thì ko biết 50m có bõ bèn gì ko tại xung quanh người thân chơi cũng bét phải tầm 200 300m đổ lên :pudency: chắc có trái phiếu là chắc kèo nhất

2.Về chuyển sang nghề BA: cá nhân mình học ngành QTKD ra, hiện đang làm trong 1 cty về bán đồ massage của người quen dc hơn 1 năm, quy mô nhỏ nên mình kiêm tá lả về làm việc vs hải quan, đàm phán giá vs nước ngoài phiên dịch TA cho sếp khi đối tác sang VN. Dạo này thấy cty ko tiềm năng pt lắm nên có ý định nhảy việc thì dc bạn mình (làm BI) bảo là tìm hiểu về nghề BA thử xem. Ngồi đọc các blog, bài báo chia sẻ BABOK guide thì thấy cũng khá hấp dẫn nhưng vẫn lăn tăn vài điểm, mong bác thớt giải đáp với :byebye:

a) Kỹ năng liên quan tới IT tối thiểu nên có để làm BA fresh là gì? Trong quá trình theo đuổi ngành này lên tầm senior thì bác thấy học thêm những kỹ năng gì là cần thiết nhất :adore: đọc web thì thấy nói khá nhiều về UI/UX, SQL, Oracle nhưng hỏi trên facebook thì họ bảo là học 1 khoá đào tạo BA biết sơ qua về quy trình pt phần mềm là dc :surrender: nghe hơi ảo

b) Với kinh nghiệm như trên của mình thì làm BA ngành nào là hợp lý?
 

Flag 3 ///

New Member
Joined
Jan 9, 2019
Messages
121
Reaction score
0
JUchi said:
Quên mất link cuốn Fundamental. Không đọc được thì hộp mình gửi lại nhé.
Book 1

Book 2


Cuốn six value


Theo BA fintech lấy mấy cuốn này làm cơ sở, BABOK nữa
Bác chơi toàn tiếng Anh thế này.
Anyway, có chịu khó thì mới có thành công.
Đang muốn hỏi bác sâu hơn về cái công thức tính PV, FV. Mình dân ngoại đạo, thường thì trong giáo trình nào sẽ nói kỹ về vấn đề này vậy bác
 

JUchi

New Member
Joined
Oct 2, 2017
Messages
2,116
Reaction score
6
Tiếp nha, giờ tới chi tiêu.

Hiện tại mức tối thiểu ở HN hay SG cho sinh viên là khoảng 4tr, còn với người đã đi làm là khoảng 7tr trở lên. Phần vì sinh viên có thể ở ghép được, người đi làm rồi muốn riêng tư và cần tạo mối quan hệ.

Với sinh viên thì cũng chẳng có công thức nào cả, vì cơ bản hết rồi.

Ở ghép, thuê trọ, xài quạt, bếp ga thì tiền nhà gói trong 1 triệu (ở ghép 3 người), tối đa là 1tr5 (dạng ký túc dịch vụ) thôi. Ăn uống các thứ hết từ 2tr5-3tr.

Nếu bạn nào tổng thu nhập từ bố mẹ + làm thêm trên 6tr thì hẵng tính tới phương án đầu tư tài chính. Còn không hãy đầu tư giá trị bản thân. Mình khuyên thật lòng
Vì thực sự mỗi tháng bạn để dư ra 500k, 1 năm đi học tiết kiệm được giỏi lắm 6 triệu. Nhưng với kiến thức, kỹ năng tốt, tiếng Anh giỏi, thì mức lương khởi điểm thậm chí hơn luôn cái mức lương mà bạn không có kiến thức kỹ năng - 6 triệu luôn.Đầu tư cho bản thân thì có nhiều cái, học tiếng Anh, tiếng Trung, Hàn... Trợ giảng trung tâm, đi học việc liên quan tới nghề mà các bạn theo sau này, các chứng chỉ quốc tế, nghề... đại khái là càng thu nạp nhiều kiến thức kỹ năng thì đến lúc ra trường các bạn càng thấy nó có lợi tới như thế nào.Còn tới đi làm, các cụ hay bảo là đàn ông trẻ phải lấy vợ thì mới ổn định và giàu được, là do vợ quản lý chi tiêu hộ chứ có gì đâu
Tâm lý là từ sinh viên lên đi làm thu nhập tăng lên thì nhu cầu nó tăng lên.Giờ lấy cái mốc 8 triệu cho dễ tính nha. Thực ra công thức mình cũng tham khảo một số phương pháp phổ biến mà sách báo đưa, áp dụng vào thấy nó khá hợp lý. Hầu như đều quy về 50/30/20 hoặc 50/20/10/20... bla bla

- Nhu cầu thiết yếu:50-60%. Thống kê chung là nó đủ cho bạn. Cái này buộc phải chi. Gồm có tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước.

Trong đó tiền nhà không nên quá 25%, 20% thì càng tốt. Tức là thu nhập 8tr thì tiền nhà không nên quá 2tr (yên tâm đi, ngay Đinh Tiên Hoàng Bình Thạnh còn kiếm được căn tử tế luôn). Ở ghép 1tr6/người càng tốt (20%) vì mới đi làm mà.

5% lúc này nó là con số lớn rồi đó. 400k đủ cho tiền điện nước luôn.

25-30% (khoảng 2tr-2tr5) còn lại chính là tiền ăn. Nếu có thể thì bạn nên tự nấu. Nếu ăn ngoài thì rơi vào tầm 70k/ngày.

Ít tiền thì phải tính thôi
* Nếu mức chi cần thiết hiện tại của bạn vượt quá 75% thì do thu nhập của bạn hơi kém. Hoặc chi tiêu cần thiết của bạn có chỗ gặp vấn đề.

- Rồi, giờ còn 40% còn lại, 10% cho đầu tư, 10% cho tiết kiệm. 10% cho ngoại giao, quan hệ, học hỏi, và 10% cho thoả mãn cá nhân.

10% ngoại giao, quan hệ là cần thiết. Xã hội Việt Nam mà. Bạn mới đi làm, mời đồng nghiệp hoa quả bánh kẹo. Rồi họp team, đi nhậu này nọ. Việc bạn ngại chi khoản giao lưu như thế này, nó có thể không ảnh hưởng tiêu cực, nhưng độ tích cực sẽ kém hơn với những người chịu giao lưu. Giao lưu còn giúp bạn mở rộng network, học hỏi nhiều lắm.

10% thoả mãn cá nhân: bạn thích chơi game, tới Cyber, bạn FA, 400k/shot chống vã, bạn thích đi du lịch: 800k là được 2 ngày 1 đêm Vũng Tàu.
hoặc gom lại tháng sau mua 1 thứ bạn thực sự thích

20% còn lại đầu tư và tiết kiệm. Mình sẽ nói kỹ phía sau. Mình tự nhận mình không phải là pro trader hay pro investor. Nhưng mình luôn tăng trưởng dương, cao hơn ngân hàng khá nhìu.

Hiểu đơn giản thì 10% bạn bỏ vô quỹ trái phiếu của ngân hàng, như Tech hoặc MB, set ngày nhận lương hàng tháng tự động trừ.

10% nữa bạn chọn đúng 1 cổ phiếu nào đó trên thị trường (tìm hiểu một chút, có lịch sử phát triển tốt bla bla bla), rồi cứ tới ngày đó mua, bất kể giá nào. Xuống cũng được, trung bình giá mà. Rồi thi thoảng nó trả cổ tức cho cũng được phết. Chọn mã nào thì mình không recommend nha. Nhớ là khoản đầu tư, tiết kiệm này xét về dài hạn sẽ khá là lời đó.*Nếu bạn nào còn NỢ, thì 20% này chính là để trả nợ. Dứt khoát phải trả
hãy là vozer văn minh.Khi mức thu nhập của bạn tăng lên. Tăng lương thưởng. Có 2 dạng tăng thu nhập. 1 là thu nhập tăng bất thường và 2 là thu nhập tăng theo kế hoạch.

Khi có thu nhập bất thường, tuyệt đối không tiêu
Khao nhỏ, phát card thì được, tuyệt đối không tiêu. Hãy cứ coi như cuộc sống của bạn không có gì xảy ra cả. Cất ngay số tiền bất thường đó vào quỹ.

Tăng lương cũng vậy. Thứ mà bạn được phép tăng, đấy là cái mục chi tiêu cần thiết. Ăn ngon hơn chút, ở nhà rộng hơn chút (lưu ý khi chuyển nhà là bạn phát sinh 1 lượng chi tiêu hơi nhiều đó). Nếu thu nhập tăng mà chi tiêu cơ bản giữ nguyên, nghĩa là % giảm xuống, số tiền bạn đem đi đầu tư sẽ cao lên.

Việc quản lý theo danh mục đó không làm bạn giàu lên nhanh, nhưng bền


* Hoặc đầu tư 1 mảng nào đó, cái đầu tư này là tuỳ ý mọi người. Nhưng mình thì chuyên về đầu tư tài chính hơn

----

Còn mục này, là cái lý thuyết của mình để giảm cái ham muốn xuống. 1 là xác định cái cần và muốn. Cái nào cần mua cần tiêu thì phải tiêu. Ví dụ như sữa rửa mặt, lăn nách, quần áo... Mình mua đồ xịn thì xài được lâu hơn. Còn cái mình muốn, như 1 chai nước hoa chẳng hạn, thì dời nhu cầu sang tháng sau, nếu thích thì mua. Không thích thì thôi.

Và quan điểm cá nhân của mình. Thưởng Tết bao nhiêu mình biếu bố mẹ hết
 

JUchi

New Member
Joined
Oct 2, 2017
Messages
2,116
Reaction score
6
Flag 3 /// said:
Bác chơi toàn tiếng Anh thế này.
Anyway, có chịu khó thì mới có thành công.
Đang muốn hỏi bác sâu hơn về cái công thức tính PV, FV. Mình dân ngoại đạo, thường thì trong giáo trình nào sẽ nói kỹ về vấn đề này vậy bác
Tiếng Anh giờ cũng phổ biến rồi mà bác. Đọc nhiều thì quen :adore: Bác cứ đọc báo xem phim khoảng 2 tháng cho 1 chủ đề nào đó tự nhiên thấy khác hẳn
 

ducanhs

New Member
Joined
Nov 25, 2017
Messages
169
Reaction score
0
JUchi said:
Quên mất link cuốn Fundamental. Không đọc được thì hộp mình gửi lại nhé.
Book 1

Book 2


Cuốn six value


Theo BA fintech lấy mấy cuốn này làm cơ sở, BABOK nữa
Thank bác, cuốn fundamental em có rồi :sexy:
Quy trình tín dụng, quy trình định giá tài sản, quy trình thẻ, một ít về quản lý rủi ro và bảo hiểm... xây credit score model... --> mấy cái này khó tìm thực sự luôn :stick: như kiểu tài liệu nội bộ ấy. Muốn đào sâu vào ngành này để kiếm việc BA liên quan đến banking mà ...:stick::stick:
 

ltltbkh

New Member
Joined
Sep 30, 2017
Messages
222
Reaction score
0
Một tháng trừ mọi chi phí mình dư đc 40tr, 20tr trích tiết kiệm tự động VCB, còn 20 để không. Thớt tư vấn mình với


Được gửi từ iPhone X - vozForums
 

dainam223

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
336
Reaction score
0
JUchi said:
Dư 20tr thì bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ (1tr5/tháng), còn trẻ, rất nên mua.
Nữa là còn tùy vào bạn có nhu cầu thanh khoản thường xuyên không.

Cái vụ mỗi tháng lập 1 sổ như vậy khá là thiệt về mặt thanh khoản, không nên. Lãi suất thấp nữa.

Hiện có 1 kênh mới, đó là chứng chỉ quỹ. Mình định viết sau.
Chứng chỉ quỹ là 1 dạng ngân hàng/ quỹ đầu tư cầm tiền của bạn đi đầu tư hộ.
Có chứng chỉ quỹ trái phiếu và cổ phiếu.

Chứng chỉ trái phiếu thì ổn định hơn, lãi trung bình 8% (Techcombank) và 8.2% (MB). Mua chứng chỉ quỹ thì thanh khoản 3 tháng trở lên là có lợi, 9 tháng trở lên là không mất phí.
Nếu bạn gửi tiền ngân hàng mà tất toán sớm thì bạn bị phạt lãi suất cực thấp, còn với chứng chỉ quỹ thì không. Bạn chỉ bị trừ phí quản lý (sớm), còn lại gửi bao lâu tính tiền bấy lâu. Tức là vẫn được 8%/năm

Chứng chỉ cổ phiếu thì rủi ro/lợi nhuận cao hơn. Đợt uptrend cách đây 2 năm, mỗi năm quỹ lời 20%, nhưng năm ngoái down nặng thì lỗ 15%. Xét về long term thì quỹ cổ phiếu ngon hơn. Còn short term thì hên xui.

Tùy khẩu vị, bạn chia 70/30 (cho an toàn) hoặc 50/50 như mình.
mua bảo hiểm nt chi vậy pác, em đang đọc hđ bh của prudential đây, tính đi hủy trong 21 ngày vì chả thấy lợi ích mẹ gì :adore:
 

JUchi

New Member
Joined
Oct 2, 2017
Messages
2,116
Reaction score
6
ducanhs said:
Thank bác, cuốn fundamental em có rồi :sexy:
Quy trình tín dụng, quy trình định giá tài sản, quy trình thẻ, một ít về quản lý rủi ro và bảo hiểm... xây credit score model... --> mấy cái này khó tìm thực sự luôn :stick: như kiểu tài liệu nội bộ ấy. Muốn đào sâu vào ngành này để kiếm việc BA liên quan đến banking mà ...:stick::stick:
Ai cần thật sự, inbox mình email mình cho 1 ít trong phạm vi cho phép :">

dainam223 said:
mua bảo hiểm nt chi vậy pác, em đang đọc hđ bh của prudential đây, tính đi hủy trong 21 ngày vì chả thấy lợi ích mẹ gì :adore:
Về lợi ích thì nhiều lắm, tích luỹ và phòng ngừa rủi ro. Nói cái này ra thì cực kỳ dài, mình hiểu sâu về bảo hiểm mà lười tư vấn lắm :adore: Còn trẻ thì nên mua đi bạn, rẻ mà. Đến lúc cần mới thấy nó quý, tiền của bạn vẫn ở đấy có đi đâu đâu.
 

dainam223

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
336
Reaction score
0
JUchi said:
Ai cần thật sự, inbox mình email mình cho 1 ít trong phạm vi cho phép :">Về lợi ích thì nhiều lắm, tích luỹ và phòng ngừa rủi ro. Nói cái này ra thì cực kỳ dài, mình hiểu sâu về bảo hiểm mà lười tư vấn lắm :adore: Còn trẻ thì nên mua đi bạn, rẻ mà. Đến lúc cần mới thấy nó quý, tiền của bạn vẫn ở đấy có đi đâu đâu.
chỉ khi bệnh hiểm nghèo chết thì mới có giá trị, mà còn trẻ thì 2 cái đó tỉ lệ 1-2%, 10 năm thì rút về bằng số tiền mình bỏ ra, trong khi giá đất SG trong 10 năm tăng hơn 16 lần :sosad:
 
Top