Câu chuyện phía sau màn ảnh của đạo diễn phim nghệ thuật

mtchuanh

Member
Joined
Oct 11, 2023
Messages
41
Reaction score
0
Câu chuyện phía sau màn ảnh của đạo diễn phim nghệ thuật
Nguồn: VOV5


Trong câu chuyện nghề của mình, vị đạo diễn người Pháp gốc Việt Lê Lâm, người đã thành danh với ba bộ phim nghệ thuật nổi tiếng về đề tài Đông Dương, từng chia sẻ, với bất cứ người dạo diễn nào, tài năng và sự học hỏi cái mới luôn phải đi song hành cùng nhau, vì nghệ thuật nói chung và nghệ thuật điện ảnh nói riêng, là luôn luôn đổi mới, luôn luôn sáng tạo. Và sự học hỏi của ông, cũng từ việc đi tìm hiểu sâu hơn về cội nguồn, về tính cách, lịch sử dân tộc:

“Bất cứ biên kịch nào viết một câu chuyện, dù có là hư cấu đi, nhân vật là những người mình đã gặp trong cuộc đời mình, xong rồi chế biến họ thành hư cấu, chứ thật ra cũng có ít nhất 50% là những người mình đã gặp: chú, cậu, hoặc bạn bè vv…Mặc dù tôi sống bên Pháp 40 năm trời, còn nhiều năm hơn 18 năm sống trong nước, nhưng mỗi lần ngồi bên bàn viết lên câu chuyện chỉ nghĩ đến các bạn mình ở Việt Nam thôi. Buồn cười thế đấy. Như Marcel Proust, tác giả Pháp nổi tiếng là chỉ kể câu chuyện cuộc đời ông ấy thôi. Cái khó của người nghệ sĩ là kể câu chuyện của mình mà qua thời gian và qua xã hội thì cái tôi đó phải lệ thuộc vào cái tôi xã hội, cái tôi của tập thể.”

Nhưng điện ảnh chưa bao giờ là một cuộc chơi, mà thực sự là một ngành nghệ thuật cần sự đầu tư vô cùng tốn kém. Và bởi thế, với những đạo diễn phim độc lập, ngoài “công cuộc sáng tạo” của mình, còn cuộc “trường chinh” đi tìm nguồn kinh phí để sản xuất phim.

Đạo diễn Lê Lâm chia sẻ, ông đã phải viết rất kỹ các dự án phim của mình để có thể tìm được nguồn kinh phí chính thức. Câu chuyện tìm kinh phí làm phim của ông cách đây nhiều thập kỷ, vẫn không cũ với thực tế hiện nay.

#123Media #phimdoanhnghiep #sukien #bookingKOLs

_______________________________
123 MEDIA - Liên kết những giá trị
➤ Fanpage: ➤ Email: [email protected]
➤ Hotline: 0339.123.723
 
Top