Benh viem gan B va nhung dieu can biet

healthyungthu

New Member
Joined
Jul 6, 2022
Messages
15
Reaction score
0
1. Viêm gan B là gì?
Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B gây ra. Nó có thể gây tổn thương gan lâu dài.

Viêm gan B có thể cấp tính hoặc mãn tính. Nếu một người bị viêm gan B cấp tính, vi-rút này khiến họ bị bệnh trong một thời gian ngắn (dưới 6 tháng), sau đó cơ thể họ loại bỏ vi-rút và họ sẽ hồi phục.

Nếu nhiễm trùng kéo dài hơn 6 tháng thì được gọi là viêm gan mãn tính. Viêm gan mãn tính là một căn bệnh suốt đời.

Tiêm chủng có thể ngăn ngừa viêm gan B.2. Các triệu chứng của bệnh viêm gan B là gì?
Nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào khi lần đầu bị nhiễm viêm gan B.

Những người có triệu chứng hoặc dấu hiệu có thể nhận được:

vàng da và mắt

Nước tiểu đậm

thanh

buồn nôn và ói mửa

đau cơ và khớp

đau bụng

ăn mất ngon

phát ban

đau ở phía bên phải của bụng

sốt

3. Nguyên nhân gây viêm gan B?
Viêm gan B là do virus viêm gan B gây ra. Nó có thể xảy ra do tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh và các chất dịch cơ thể khác trong các tình huống sau:

dùng chung kim tiêm và các dụng cụ tiêm chích ma túy khácdùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc đồ cắt móng tay

quan hệ tình dục (dị tính hoặc đồng tính luyến ái)

xăm mình bằng kim và thiết bị không được khử trùng

tiếp xúc gần gũi trong gia đình với người bị viêm gan B

được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh viêm gan B (mặc dù điều này không phổ biến ở Úc vì phụ nữ mang thai được sàng lọc bệnh viêm gan B và điều trị nếu cần thiết, và trẻ sơ sinh được tiêm chủng ngay sau khi sinh)

tiếp xúc ngẫu nhiên, chẳng hạn như vết thương do kim tiêm hoặc bị máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm bệnh bắn vàotruyền máu - điều này hiện nay rất hiếm vì máu ở Úc được sàng lọc bệnh viêm gan B

Bạn không thể bị nhiễm viêm gan B khi bị người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi hoặc do ăn uống bị ô nhiễm. Bạn không thể nhiễm virus từ nước bọt, sữa mẹ hoặc nước mắt.

4. Viêm gan B được chẩn đoán như thế nào?
Chẩn đoán nhiễm viêm gan B được thực hiện bằng xét nghiệm máu.

Bởi vì nhiều người không có triệu chứng khi mắc bệnh viêm gan B nên họ có thể không bao giờ được chẩn đoán. Đó là lý do tại sao nên sàng lọc viêm gan B ở một số người, bao gồm:

những người có nguy cơ cao hơn

những người đã tiêm chích ma túy

nam giới có quan hệ tình dục với nam giới

những người sinh ra ở những khu vực trên thế giới có bệnh viêm gan B phổ biến

Thổ dân và người dân đảo Torres Strait

những người sắp được hóa trị hoặc phương pháp điều trị khác có thể ức chế hệ thống miễn dịch

người nhiễm HIV hoặc viêm gan C

phụ nữ mang thai

Nếu bạn cho rằng mình đã tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Có những phương pháp điều trị có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng nếu được thực hiện ngay sau khi tiếp xúc.

5. Viêm gan B được điều trị như thế nào?
Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm gan B cấp tính. Việc điều trị nhằm mục đích duy trì sức khỏe tốt chứ không phải để chữa khỏi bệnh.

Không phải ai bị viêm gan B mãn tính cũng cần điều trị. Nhìn chung, những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính nhưng hiện tại không có dấu hiệu tổn thương gan sẽ không cần điều trị. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra y tế thường xuyên để theo dõi các dấu hiệu tổn thương gan.

Những người đã bị tổn thương gan cần được giám sát y tế chặt chẽ và có thể cần dùng thuốc kháng vi-rút cũng như theo dõi và sàng lọc thường xuyên ung thư gan. Thuốc kháng vi-rút giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan về lâu dài. Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính, bạn có thể phải dùng thuốc suốt đời.

Nếu bị viêm gan B, bạn nên uống nhiều nước, ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và tránh uống rượu.

Xem thêm thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-viread-300mg-tenofovir-gia-bao-nhieu/
 
Top