Ăn hạt hạnh nhân có tác dụng gì?

vuahatkho

New Member
Joined
Nov 29, 2023
Messages
1
Reaction score
0
Hạnh nhân là một loại hạt giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về tác dụng của việc ăn hạt hạnh nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các lợi ích của việc ăn hạt hạnh nhân và cách chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta.

1. Hạt hạnh nhân là gì?

- Hạt hạnh nhân là gì?

Hạt hạnh nhân là hạt của cây hạnh nhân, một loại cây thuộc họ hoa hồng. Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Á và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Hạt hạnh nhân có vỏ cứng và bên trong là hạt nhân có màu trắng, giàu dinh dưỡng và có vị ngọt.

- Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân là một nguồn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Bảng dinh dưỡng của Hoa Kỳ, 100g hạt hạnh nhân chứa:

    • 20g protein
    • 12g carbohydrate
    • 50g chất béo (bao gồm các axit béo không bão hòa)
    • 10g chất xơ
    • 3mg sắt
    • 200mg phốt pho
    • 300mg magiê
    • 700mg kali
    • 200mg canxi
    • 5mg kẽm
2. Tác dụng của việc ăn hạt hạnh nhân

- Giúp giảm cân

Mặc dù hạt hạnh nhân có hàm lượng chất béo cao, nhưng đó là các loại chất béo không bão hòa, có tác dụng tích cực đến sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn hạt hạnh nhân có thể giúp giảm cân hiệu quả. Các chất xơ trong hạt hạnh nhân giúp giảm cảm giác no và giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Ngoài ra, hạt hạnh nhân cũng chứa chất chống oxy hóa và các vitamin như E và B6, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giúp đốt cháy chất béo hiệu quả.

- Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt hạnh nhân là một nguồn giàu axit béo không bão hòa omega-3, có tác dụng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn hạt hạnh nhân có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng lượng cholesterol tốt (HDL), giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hơn nữa, hạt hạnh nhân cũng chứa chất chống oxy hóa và vitamin E, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.

- Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Hạt hạnh nhân là một nguồn giàu choline, một loại vitamin B có tác dụng quan trọng đến sự phát triển và hoạt động của não bộ. Choline giúp cải thiện trí nhớ, tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer và Parkinson.

Ngoài ra, hạt hạnh nhân cũng chứa các axit amin và các vitamin B khác, giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

3. Cách sử dụng hạt hạnh nhân trong bữa ăn



- Ăn trực tiếp

Cách đơn giản nhất để sử dụng hạt hạnh nhân là ăn trực tiếp. Bạn có thể mua hạt hạnh nhân đã rang sẵn hoặc tự rang tại nhà. Hạt hạnh nhân có thể được ăn kèm với các loại trái cây khác như chuối hay táo, hoặc có thể được trộn vào các món salad.

- Làm bánh

Hạt hạnh nhân cũng là một nguyên liệu phổ biến trong làm bánh. Bạn có thể sử dụng hạt hạnh nhân để làm bánh quy, bánh bông lan hay bánh mì.

- Làm nước hạnh nhân

Nước hạnh nhân là một thức uống giàu dinh dưỡng và rất dễ làm. Bạn chỉ cần ngâm hạt hạnh nhân qua đêm, sau đó xay nhuyễn và lọc để lấy nước uống. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể cho vào một ít mật ong hoặc vani.

Xem thêm chi tiết Tại đây
 
Top