hoangminh_mz

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
515
Reaction score
0
d3adc3II said:
:stick:
lol sao quan điểm của bạn ngược hẳn mình thế nhỉ, đồ tây bạn nói là nước nào mà ăn mặn hơn VN? Mà nói về ăn đồ tây, tàu, nhật thì chắc mình ăn nhiều hơn đồ Việt vì 16 năm nay ít về VN

Và Nhật ăn vị ngọt là nhiều chứ ko mặn, đồ Tây lạt, béo và hầu như ko dùng nước chấm.
Đồ tây nó ko dùng nước chấm, nhưng nó hốc muối hẳn vào đồ ăn khi ăn.
Bạn cân đối xem tổng lượng muối nó như nào, đừng chỉ vào món chính khi được serve. Thử ăn các món soup khai vị của nó xem 1 chén soup đó có mặt quá lượng muối cần dùng cho 1 khẩu phần ko nè.
Lấy Data ra nói nhé
https://www.foodnavigator.com/Articl...intake-say-BfR
"Sodium is a vital nutrient and is necessary for the body to function. However the average daily salt consumption in the western world (between 10 and 12 grams) vastly exceeds maximum recommendations from WHO/FAO of 5 grams per day."
https://e.vnexpress.net/news/news/vi...g-3465675.html
Researchers found that the average daily intake in Vietnam is 9.4 grams, while the WHO advises an adult should have no more than 5 grams of salt per day.
https://www.fda.gov/consumers/consum...t-youre-eating
The goal is to help consumers gradually reduce their daily sodium intake to 2,300 milligrams (mg) per day. That’s about roughly one teaspoon of salt, the daily consumption amount recommended in federal dietary guidelines. Today, Americans consume an average 3,400 mg per day—almost 50 percent more than is generally recommended. That’s putting their health at risk.
*3400mg natri ~ 9g muối
http://www.worldactiononsalt.com/wor...on/asia/japan/
In Japan, salt intake of population has increased from 10.7g to 11g per a day in the latest data for the first time in ten years. Experts warn that the Japanese are becoming the most 'salt-friendly' people in the world and point out it is imperative to involve the food industry to reduce salt intake.
Nói một cách ngắn gọn, khẩu vị trung bình của các quốc gia đều có độ mặn hơn ít nhất gần gấp đôi lượng muối khuyến cáo từ WHO. Nên đừng bao h bảo VN ăn mặn
 

no1single1991

New Member
Joined
Sep 30, 2017
Messages
367
Reaction score
0
d3adc3II said:
Mình thích ẩm thực Nhật hơn, nhất là Yakitori. Ngược hẳn hoàn toàn với ẩm thực hoa, ẩm thực Nhật gia vị đơn giản, ngon hay không tập trung vào chất lượng nguồn thực phẩm. Ẩm thực hoa thì dựa vào trình nêm nếm gia vị bù đắp vào, gia vị phải thật thấm, thật nồng hẳn vào ko còn vị thịt thì mới bắt đầu ăn.

Clip này là ví dụ rõ ràng nhất của Yakitori, thịt đã ngon sẵn thì ko cần gia vị nhiều vẫn ngon, tới cục than cũng cần chuẩn :sexy:


Lái lái tí ^^:

Mình đoán nguyên nhân là từ nạn đói lớn ở Trung Quốc, phục vụ cho kế hoạch đại nhảy vọt của anh Mao, người người đi sản xuất, nhà nhà bỏ ruộng đồng đi làm việc ở các xưởng xí nghiệp đến ko có gì ăn, thức ăn ko đủ nên họ phải chế biến mọi thứ bỏ vào mồm, ẩm thực nặng về gia vị từ đấy ra

https://www.dkn.tv/the-gioi/dai-nhay...inh-hoang.html
Lái cũng ngu. Ẩm thực ở đâu nó cũng kết tinh từ cả nền văn hóa bao nhiêu năm, chứ vì gì mỗi cái thời đói ăn :go:

Còn biết vì sao ẩm thực Nhật ita gia vị không? Không chỉ mỗi ẩm thực Nhật ít gia vị, cả ẩm thực châu Âu cũng vậy. Vì sao? Vì Nhật và châu Âu éo phải là các vùng đất trồng dc gia vị như TQ, Ấn Độ, với các nước ĐNA như Việt. Hồ tiêu bên châu Âu ngày xưa còn đắt hơn vàng đấy :go:
 

hoangminh_mz

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
515
Reaction score
0
nongquedi said:
Giờ chả lẽ tôi lấy nồi kho đi kho một trăm loài động vật khác nhau cho mỗi nồi thế thành ra ẩm thực VN có 100 món kho à, chưa kể còn có chục cách kho cứ thế nhân lên thành hàng vạn món kho luôn. Nói thế chắc TQ có cả triệu loại món rồi
chứ thế ông nghĩ nấu ăn là gì? Chả phải tổ hợp của N các loại nguyên liệu với M cách nấu hả =))
 

d3adc3II

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
3,058
Reaction score
0
1VS1000 said:
Tàu thì có món này dầu mỡ kinh dị vcl, ai ăn thử cho biết cảm nhận với.
3'15
Món tứ xuyên (sichuan) thì nó làm kiểu đấy, thịt, cá gì cũng gần như chung 1 cách nấu.

Gia vị chủ yếu là ớt, mala sauce, quế. Ăn rất cay, vị dầu mỡ nhiều.

Lâu lâu ăn thì ngon chứ ăn thường xuyên thì m chịu, ngấy vl
 

Ahura

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
2,494
Reaction score
0
hoangminh_mz said:
Đồ tây nó ko dùng nước chấm, nhưng nó hốc muối hẳn vào đồ ăn khi ăn.
Bạn cân đối xem tổng lượng muối nó như nào, đừng chỉ vào món chính khi được serve. Thử ăn các món soup khai vị của nó xem 1 chén soup đó có mặt quá lượng muối cần dùng cho 1 khẩu phần ko nè.
Lấy Data ra nói nhé




Nói một cách ngắn gọn, khẩu vị trung bình của các quốc gia đều có độ mặn hơn ít nhất gần gấp đôi lượng muối khuyến cáo từ WHO. Nên đừng bao h bảo VN ăn mặn
VN ăn mặn hơn gấp 3 có khi gấp 4
ngay như trong voz này mấy thớt mì tôm đã có mấy ông kêu phải cho ít nước lại để đậm đà hơn, húp cho sạch nước mì đó
còn nước chấm
tồi có thằng bạn nó rủ đi ăn bún đậu mắm tôm, mà cái mắm tôm là nó mặn hơn các loại mắm bt rồi mà nó quất 2 chén mắm mỗi lần ăn
tôi thì xin nước mắm chấm, còn chưa hết 1/3 chén mắm luôn, quan điểm của tôi là chấm lấy vị chứ ko chấm để lấy mặn(đậm đà)
 

d3adc3II

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
3,058
Reaction score
0
no1single1991 said:
Lái cũng ngu. Ẩm thực ở đâu nó cũng kết tinh từ cả nền văn hóa bao nhiêu năm, chứ vì gì mỗi cái thời đói ăn :go:

Còn biết vì sao ẩm thực Nhật ita gia vị không? Không chỉ mỗi ẩm thực Nhật ít gia vị, cả ẩm thực châu Âu cũng vậy. Vì sao? Vì Nhật và châu Âu éo phải là các vùng đất trồng dc gia vị như TQ, Ấn Độ, với các nước ĐNA như Việt. Hồ tiêu bên châu Âu ngày xưa còn đắt hơn vàng đấy :go:
Đồng chí nc, thảo luận thì có văn hóa tí, bạn có thể ko đồng ý với quan điểm của mình, ko thành vấn đề, nhưng ko cần như thế bạn nhé. :)
 

Ahura

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
2,494
Reaction score
0
hoangminh_mz said:
nói thế này tôi đem bạn tới nhà hàng Ấn Đụ, bảo nó phang cho nồi curry full spices xem có nuốt nổi không? Ẩm thực quốc gia nào cũng tinh túy, thế đéo nào cứ phải nước này hơn nước nọ. Nước nào càng phổ biến, chứng tỏ dân nó di cư nhiều, ẩm thực của nó có nhiều biến thể fusion với ẩm thực địa phương, chứ chả chứng minh được là nó tinh tế hay cao cấp hơn.
Tôi chả bảo ẩm thực VN tinh tế nhất, cũng chỉ ghét mấy thằng sính ngoại chả biết bao nhiêu mà cứ dè bỉu tinh hoa dân tộc, đội nước ngoài lên đầu. Ẩm thực vn cũng chỉ tinh tế ngang bằng tất cả các nước khác, người VN cần tự hào về ẩm thực VN cũng như người nước ngoài tự hào về ẩm thực của họ, vì chả có ai có quyền hay khả năng nhận định được ẩm thực cả, 100% cảm tính thôi :v
bạn nên lấy các món như phở
bún chả
gỏi cuốn
nem thính

ra để vd cho món ăn việt tt chứ đem 3 cái loại mắm ra tự hào, nghe thúi quắc :gach:
mấy cái gia vị chỉ tô nền cho món ăn thôi
cách chế biến
nguyên liệu
và sự cầu kỳ của đầu bếp
mới làm nên tinh thần cũng như tinh hoa của món ăn
 

nongquedi

New Member
Joined
Sep 29, 2017
Messages
1,252
Reaction score
0
hoangminh_mz said:
chứ thế ông nghĩ nấu ăn là gì? Chả phải tổ hợp của N các loại nguyên liệu với M cách nấu hả =))
Để gọi là loại thì phải có sự khác biệt đủ lớn. Như phở Bắc và phở Nam thì gọi là 2 loại phở, để nói loại phở cũng éo đúng, chia làm cách nấu thì đúng hơn. Còn mắm cá làm nước mắm nêm thì bắt con cá nào cũng gọi là mắm nêm. Ông nói cá cơm có chục loại cá cơm nên thành ra chục loại mắm đúng buồn cười


Dưới loại còn có nhóm kiểu các thứ
 
Top