Ae vào tâm sự tí .. Sự thay đổi của thành phố Hải Phòng

Ga Ga Ga

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
224
Reaction score
0
MeKa said:
HP của mình cũng khá giống với bạn đấy, 7x, 8x sẽ không bao giờ quên được nhịp sống bình yên, êm đềm, có chút thơ mộng ở HP. Tự dưng nhớ đến bánh mỳ cay, chè Thái đường Đinh Tiên Hoàng, bánh giò nóng chợ Trần Quang Khải, xôi pate ở Lãn Ông, bánh đa bò nhừ ở Cát Dài, ... ực ực :byebye:
Vì tuổi thơ hồ đó được quyền sống chậm bác ạ :byebye:

Mẹ vẫn chở xe đạp đi ra chợ.
Mình thì đi bộ, đi xe đạp. Đi đường còn truy trao bài rồi còn tâm sự bạn bè đủ thứ.

Mình nghĩ nơi đâu cũng có nét yên bình và chậm rãi, là mình có đủ từ tốn và kiên nhẫn để cảm nhận không thôi.

Chứ cái loại em vít ga 50km, rình chỗ hở là lách, thấy đông là leo lề thì HN của em nó cũng xô bồ k kém mấy bác ở quê vắng vắng lên HP tầm này :gach:
 

LOL123123

New Member
Joined
Sep 27, 2017
Messages
53
Reaction score
0
MeKa said:
Cái giá của phát triển đô thị cũng chua lắm, tốc độ bê tông hóa và mật độ dân số tăng nhanh trong khi tầm nhìn quy hoạch hạn hẹp chỉ tổ dẫn đến ách tắc giao thông, áp lực lên đời sống người dân, phá vỡ giá vị văn hóa của thành phố.

Mấy năm gần đây về HP tôi bắt đầu thấy ngột ngào vì tắc đường, 1 số nhà cao tầng mọc lên ở trung tâm thành phố trông rất phản cảm. Doanh nghiệp bơm cho thành phố làm rất nhiều đường đẹp nhưng đổi lại những khu shop house, biệt thự liền kề của Vingroup, Hoàng Huy tôi trông rất bí bách, thiếu thẩm mỹ.

Thu nhập ở HP có thể ko bằng HN, SG nhưng mức sống của người dân bao năm nay ko hề thua kém bất kỳ nơi nào trên cả nước. Tôi ko nghĩ thành phố này cần đô thị hóa quá nhanh mà xem nhẹ việc quy hoạch giãn dân, quản lý thi công xây dựng và tính toán phát triển kinh tế bền vững
Nhà mọc lên nhiều chủ yếu là nó như là giữ chỗ trung tâm cho 1 cái quần thể để sau này những cái nhà hoặc là khu vực xung quanh đấy sẽ tập trung xây dựng xung quanh những cái có sẵn rồi, như bên vincom Lê Thánh Tông xây ấy sau này nó sẽ giải tỏa gần như là cái dãy nhà liền kề chỗ gần cổng cảng để xây nhà vin ở đấy.
Còn về mặt doanh nghiệp xây thì thôi khỏi phải bàn, Vin thì thuộc về bên trung ương còn Hoàng Huy là do bên thành phố góp vào. Như nhà em ở ngay chỗ phía sau chợ Sắt ấy mấy năm nay cứ đồn là giải thể các thứ để xây phố đi bộ cho đúng hướng nhìn bên kia của cái River Side Hoàng Huy nhưng mà cũng chả có làm đâu :chaymau: .Chung quy là do các quan thì thích ăn dày nhưng vẫn muốn đùn đẩy cho doanh nghiệp và sau cùng thì tin dư luận nó căng quá cũng phải làm ổn trước sau muốn làm gì thì làm :">
 

Patitana

New Member
Joined
Dec 14, 2017
Messages
51
Reaction score
0
namlun9a2 said:
Mấy anh em đồng dâm hải phòng cho hỏi nghề nghiệp về kỹ sư (điện, điều khiển) ở Hải Phòng lương bình quân có cao không ạ? Có đủ nuôi gia đinh không :sogood:
Cùng câu hỏi, chắc vài năm lăn lộn trên HN rồi nếu có cơ hội thì về HP thôi :adore::adore:
 

xin.dung.hoi.vi.sao

New Member
Joined
Sep 28, 2017
Messages
556
Reaction score
1
green said:
cho mình hỏi QN hơn HP và giờ QN vượt xa HP về cái j thế ? bao nhiêu tranh cãi trên otf và voz này giờ vẫn có người như bạn chắc nhìn mấy khu vui chơi giải trí của Hạ Long so sánh với nội thành HP à :look_down:

Nền kinh tế của 1 thành phố trực thuộc trung ương, thành phố công nghiệp đi so với 1 tỉnh phát triển về dịch vụ, bạn cứ lên gg search mấy cái bài so sánh HP và QN đủ hiểu nền kinh tế HP nó vượt QN đến mức nào nhé
Bạn chắc là người HP rồi, nên comment có vẻ cảm tính, ủng hộ tp quê hương, mình hoàn toàn thông cảm.

Mình là người ở nơi khác, nhưng do công việc nên đi lại cả HP và QN nên cảm nhận được cả 2 tp trước đây và hiện tại như thế nào.

Đúng như bạn comment ở trên, HP có lợi thế là tp trực thuộc TW từ rất lâu rồi, với lợi thế chính là cảng biển, đường sắt nối với HN, tuy nhiên một thời gian dài có vẻ HP đã ngủ quên trên lợi thế.

Sau này, khi hệ thống đường xá, cao tốc phát triển, đồng thời chính phủ lên kế hoạch xây dựng tam giác kinh tế HN-HP-QN, thì QN đã tận dụng được cơ hội tốt hơn. Mình thấy cũng là do QN có đội ngũ lãnh đạo tốt, trong đó có bác Vũ Đức Đam :adore:

Về du lịch, QN tận dụng vịnh Hạ Long tốt hơn HP tận dụng vịnh Lan Hạ nhiều lần. Mình đã 1 lần đợi phà từ đất liền ra đảo Cát Bà rất lâu, được cái ngồi ngắm tàu to đi ra đi vào rất khoái :byebye:

Về dịch vụ ăn uống, HP mạnh ở mảng bar pub và đồ ăn bình dân, QN thì đa dạng hơn, mà chặt chém cũng gớm hơn nữa :shame:

Về công nghiệp, HP có nhiều KCN hơn, nhưng QN lại có mảng tài nguyên than rất mạnh, cả làm thật lẫn thổ phỉ, và có khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái khá sôi động

Về giao thông, bây giờ cứ giã cao tốc từ HN xuống Hạ Long hay Vân Đồn chơi rồi đi về trong ngày đơn giản rồi, và sau này HN đi Móng Cái chắc cũng nhanh thôi :byebye:

Về kinh tế, QN chắc chắn có đặc khu Vân Đồn, còn HP thì chưa thấy thông tin nào :chaymau:

Về điện đóm, QN có sản lượng điện cao hơn hẳn HP

Về cảng biển, HP có lợi thế quá lớn cảng HP, nhưng QN cũng có cảng Cái Lân ăn than, tàu rời các loại

Về cửa khẩu với TQ, QN có vài cái nhất nhì cả nước, HP chắc là không có rồi :shame:

Về sân bay QN đã có Vân Đồn, so với Cát Bi của HP

Về du lịch tâm linh QN có chùa Yên Tử, Ba Vàng, Cái Bầu, đền Cửa Ông... có vẻ thu hút nhiều khách hơn so với chọi trâu Đồ Sơn, chùa Cao Linh, hay các chùa nội thành của HP :adore:

Điểm yếu của QN trước đây là vùng đất này quá rộng và dài đi lại khó khăn, đi từ đầu đến cuối tỉnh có khi cả tuần, nhưng giờ đây đường xá tốt lên, điểm yếu lại trở thành điểm mạnh, giao thương và du lịch đều được đẩy mạnh.

Về xây dựng cơ sở hạ tầng thì gần đây VIN làm mưa làm gió thay đổi bộ mặt của 1 số vị trí của HP, còn QN thì búa xua hơn, có cả VIN và FLC và 1 vài ông khác nữa.

Về khu giải trí, như bạn đã nêu trên, QN có còn HP chưa

Và cái quan trọng là con người, mình thấy lượng thanh niên ở QN nhiều hơn ở HP, có lẽ vì họ có công nghiệp than và du lịch nên thu hút nhiều bạn trẻ hơn. Riêng ở Đồ Sơn thì HP hơn hẳn lượng người trẻ so với QN :sexy::sexy::sexy:

Đương nhiên QN không phải là thành phố trực thuộc TW như HP, nhưng họ lại là tỉnh có số lượng thành phố trực thuộc nhiều nhất cả nước.

Mình cũng thử google thì thực sự GRDP bình quân đầu người của QN cũng hơn HP năm 2018, năm 2019 thì không rõ.

Còn trong list các tỉnh thành giàu nhất VN 2018 thì có cả HP và QN, nhưng QN xếp trên

Dẫn chứng dài dòng để nói rõ luận điểm là mình khách quan chứ không nói lèo, và thực tế là cả 2 tp mình đều thấy tốt, không ghét tp nào hay ưu ái tp nào cả. Ở cả 2 tp này đều dễ chịu hơn Hà Lội - thủ đô của bụi mịn :stick:

Nhưng thực sự nếu HP tiếp tục ỳ ạch thì e là không chỉ QN mà cả Bắc Ninh họ cũng vượt lên rồi :sweat:

https://www.nhunao.com/top-10-tinh-g...-hien-nay.html
 
Joined
Sep 28, 2017
Messages
509
Reaction score
0
chắc tầm chục năm rồi mới quay lại HP chơi. Năm nay đi tận 3 lần thấy khác biệt khá nhiều. Đường đông hơn hẳn
 

Nobi.Nobita

New Member
Joined
Apr 7, 2018
Messages
710
Reaction score
0
Mức lương trung bình ở HP dao động từ 8 đến 10 15tr, em đang muốn rẽ sang ngành logistic mà chưa tìm được chỗ gửi thân :adore:
 
Top