9 lợi thế lớn nhất của máy tính công nghiệp mini PC | Fanless Industrial PC

Rion

New Member
Joined
Jul 27, 2020
Messages
18
Reaction score
0
Máy tính công nghiệp không quạt là thiết bị được triển khai trong nhiều trong các dự án, ứng dụng, môi trường công nghiệp… với điều kiện làm việc khác nhiều so với trong tòa nhà, văn phòng. Với mục đích thiết kế chuyên dụng nên PC công nghiệp không quạt mang những tính năng đặc biệt so với máy tính cấp tiêu dùng. Hãy trải nghiệm giải pháp PC công nghiệp và tận dụng những lợi ích của PC công nghiệp được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Có nhiều lợi ích khi triển khai máy tính Min PC công nghiệp không quạt và đây là những ưu điểm quan trọng nhất mà hệ thống này mang lại:

1. Chống bụi & mảnh vụn

Một trong những lợi ích chính của việc triển khai máy tính mini không quạt là chúng có khả năng chống bụi và các mảnh vỡ nhờ thiết kế không quạt. Bằng cách triển khai thiết kế không quạt, các kỹ sư có thể loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ khe hở hoặc lỗ thông hơi nào. Điều này tạo ra một hệ thống hoàn toàn khép kín có khả năng chống bụi và các mảnh vỡ. Sở dĩ như vậy vì không cần quạt để luân chuyển không khí để làm mát hệ thống. Thay vào đó, các thành phần bên trong được làm mát thông qua việc sử dụng các tấm tản nhiệt. Các bộ tản nhiệt truyền nhiệt ra khỏi các bộ phận tạo nhiệt bên trong đến vỏ ngoài của hệ thống, hoạt động như một bộ tản nhiệt lớn, tản nhiệt ra không khí xung quanh. Thêm vào đó, khi ngày càng có nhiều cảm biến IoT trực tuyến, khối lượng công việc tại biên đang chuyển sang các môi trường từ xa, di động và ngoài trời cần duy trì kết nối 24/7, độ tin cậy cao của máy tính công nghiệp sẽ là chìa khóa giúp End-user giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động hệ thống.

Xem thêm:

2. Chống sốc & chống rung

Ưu điểm thứ 2 của máy tính công nghiệp mini không quạt là khả năng chống va đập và rung lắc, điều mà các máy tính để bàn thông thường không thể xử lý được. Ngoài ra, các PC công nghiệp không quạt có độ bền cao hơn nhiều, thậm chí còn tuân thủ các nguyên tắc thử nghiệm cho các thông số kỹ thuật quân sự (MIL-SPEC-810G), đảm bảo chống sốc lên tới 50Gs và rung động 5GRMs.

PC mini không quạt được thiết kế và chế tạo để chịu được các cú sốc và độ rung thường xuyên bằng cách sử dụng thiết kế một mảnh giúp loại bỏ nhu cầu về cáp và giảm số lượng khớp và vít mà hệ thống yêu cầu. Càng ít bộ phận chuyển động được sử dụng trong hệ thống, càng ít thứ có thể hỏng hóc, dẫn đến một giải pháp tính toán không quạt mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.

Ngoài ra, các PC không quạt chắc chắn có bo mạch chủ dày hơn, ít bị uốn hoặc cong hơn, do đó tạo ra một chiếc PC mini chắc chắn đáng tin cậy hơn có thể xử lý việc tiếp xúc thường xuyên với các cú sốc và rung động. Hơn nữa, chúng được thiết kế không có cáp (Cableless) giúp loại bỏ hoàn toàn cáp khỏi hệ thống, tương ứng với việc loại bỏ khả năng cáp bị lỏng, cho phép hệ thống xử lý tốt hơn các cú sốc và rung.

Các máy tính mini không quạt có thể được trang bị ổ SSD, bổ sung thêm khả năng chống sốc và chống rung cho hệ thống. Ổ cứng thể rắn (SSD) lưu trữ dữ liệu trên chip silicon so với đĩa quay mà ổ cứng truyền thống (HDD) sử dụng. Do đó, SSD đáng tin cậy hơn so với HDD thông thường và tạo ra một giải pháp đáng tin cậy hơn so với PC để bàn thông thường.

3. Phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng

Mini PC không quạt có thể hoạt động trong nhiều môi trường khắc nghiệt, bởi vì chúng được thiết kế và chế tạo chắc chắn hơn. Chúng có thể chịu được dải nhiệt độ rộng từ -40⁰C đến 85⁰C. Vì vậy, cho dù bạn đang triển khai Mini-PC trong biển báo kỹ thuật số ở nơi nhiệt độ mùa đông giảm xuống -40⁰C hay bạn đang triển khai nó trong một mỏ dầu ở đâu đó trên sa mạc, ngoài khơi, nơi nhiệt độ có thể lên tới 50⁰C, thì những chiếc Rugged mini-PC sẽ có thể hoạt động đáng tin cậy và cung cấp hiệu suất tối ưu.

4. Hoạt động im lặng

Lợi ích thứ 4 của việc triển khai các PC không quạt là khả năng hoạt động im lặng khi loại bỏ các quạt khỏi hệ thống. Quạt là thành phần tạo ra nhiều tiếng ồn nhất trong PC. Bằng cách loại bỏ phần tử quay, bạn chỉ còn lại một chiếc PC hoạt động êm ái liên tục trong 24/24. Các PC mini không quạt rất thích hợp để triển khai trong môi trường cần sự im lặng, ví dụ như cài đặt trong phòng điều hành, lắp đặt trên các phương tiện di chuyển …

5. Độ bền và độ tin cậy tốt hơn

Ưu điểm thứ 5 của Mini-PC không quạt là chúng được làm từ các thành phần công nghiệp bền hơn và đáng tin cậy hơn so với các thành phần được sử dụng trong máy tính để bàn thông thường. Các thành phần được sử dụng trong PC công nghiệp đã được kiểm tra và xác nhận để có thể hoạt động trong các điều kiện khó kiểm soát nhất. Việc loại bỏ quạt làm cho các máy tính mini công nghiệp trở nên đáng tin cậy hơn. Thiết kế tản nhiệt thụ động loại bỏ khả năng bụi và mảnh vụin có thể xâm nhập vào hệ thống, làm hỏng các bộ phận nhạy cảm bên trong.

Ngoài ra, máy tính mini không quạt rất bền vì chúng sử dụng ổ SSD, bền hơn ổ cứng HDD thông thường. Ổ cứng HDD có thời gian trung bình giữa các lần hỏng là 300.000 giờ, trong khi SSD có thời gian trung bình giữa các lần hỏng là 1,5 triệu giờ, do đó, SSD đáng tin cậy hơn gấp 5 lần so với ổ cứng truyền thống ( theo premioinc.com)

6. Footprint nhỏ hơn

Máy tính mini không quạt có kích thước nhỏ, cho phép chúng được triển khai riêng hoặc gần với các máy tính mini khác. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào thiết kế không quạt của hệ thống làm mát mà không cần lưu thông không khí. Vì vậy, nếu bạn cần một chiếc máy tính công nghiệp nhỏ có thể đặt vừa trong tủ nhỏ, bên dưới bàn, có thể gắn trên tường hoặc lắp đặt nguyên bản trong không gian chật hẹp thì hệ thống máy tính công nghiệp loại nhỏ là lựa chọn lý tưởng.

7. Tiêu thụ điện năng thấp

Một lợi ích bổ sung của việc triển khai máy tính mini không quạt là chúng tiêu thụ ít điện năng hơn so với máy tính để bàn thông thường. Máy tính mini công nghiệp tiêu thụ ít điện năng hơn vì chúng được trang bị CPU công suất thấp, được làm mát thụ động, tiêu thụ ít điện năng hơn và tỏa nhiệt ít hơn. Việc tiêu thụ điện năng thấp hơn dẫn đến việc tiêu thụ ít năng lượng hơn, do đó giảm chi phí năng lượng liên quan đến việc triển khai các giải pháp tính toán như vậy. Mặc dù số tiền tiết kiệm được bằng cách triển khai một máy tính mini là không đáng kể, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể về chi phí năng lượng nếu bạn đang triển khai hàng chục hoặc hàng trăm thiết bị này.

8. Điện áp đầu vào rộng, Bảo vệ sốc điện và Bảo vệ phân cực ngược

Các PC mini không quạt được trang bị tính năng bảo vệ quá áp, cho phép nguồn điện cắt nguồn bất cứ khi nào điện áp vượt quá mức quy định để bảo vệ các thành phần nhạy cảm bên trong.

Các PC nhỏ không quạt của Nexcom được thiết kế với điện áp đầu vào rộng trong khoảng (9 đến 30VDC) để tương thích với nhiều biến thể trong các tình huống đầu vào nguồn điện.

Ngoài ra, các thiết kế tốt nhất cho các giải pháp điện toán không quạt được trang bị tính năng bảo vệ đột biến điện, giúp phát hiện đột biến điện nếu điện áp tăng lên trên mức có thể chấp nhận được, chuyển dòng điện xuống đất để tránh hư hỏng các bộ phận bên trong.

Bảo vệ phân cực ngược đảm bảo rằng giải pháp tính toán mini không bị hỏng trong trường hợp phân cực của nguồn điện bị đảo ngược. Nếu hệ thống phát hiện phân cực ngược phát hiện cực đã bị đảo ngược, nó sẽ cắt nguồn điện cho các bộ phận bên trong để tránh bị hỏng hóc.

Các tính năng bảo vệ nguồn điện đặc biệt này dành riêng cho các giải pháp điện toán cấp công nghiệp đòi hỏi độ tin cậy trong các ứng dụng quan trọng.

9. Hỗ trợ kết nối không dây

Máy tính mini không quạt có thể được cấu hình để bao gồm Wi-Fi 6, Bluetooth, 4G, LTE và 5G. Wi-Fi cung cấp các máy tính mini không quạt với kết nối tốc độ cao và độ trễ thấp. Ngoài ra, Wi-Fi có phạm vi rộng lớn, nhiều tính năng phong phú và mức độ kiểm soát triển khai toàn diện cho phép bạn định cấu hình cài đặt theo yêu cầu cụ thể.

Nếu không có kết nối Wi-Fi, hệ thống máy tính không quạt của bạn có thể duy trì kết nối với internet vì nó được trang bị các mô-đun sim cho phép kết nối di động, bao gồm 4G, LTE và 5G, tất cả đều cung cấp truyền thông tốc độ cao cho phép đo dữ liệu từ xa và các ứng dụng IoT.

Ngoài kết nối Wi-Fi và di động, PC mini không quạt còn được trang bị Bluetooth, mang đến khả năng kết nối nhanh chóng và đơn giản cho các thiết bị tiêu thụ điện thấp, cho phép các thiết bị IoT kết nối liền mạch với thiết bị điện toán biên của bạn trong khi vẫn duy trì hiệu quả sử dụng điện. Điều đó nói rằng, Bluetooth không cung cấp tốc độ và phạm vi mà kết nối di động và Wi-Fi cung cấp, nhưng nó cung cấp khả năng kết nối một-một hoặc nhiều đối với nhiều kết nối đáng tin cậy.

Các loại máy tính mini không quạt

Có hai loại máy tính mini không quạt chính: Industrial fanless mini PC và Rugged fanless mini PC.

Mini PC không quạt là máy tính cấp công nghiệp có thể được triển khai trong môi trường không thân thiện với máy tính để bàn thông thường. Tuy nhiên, các máy tính mini có khung cứng cáp còn tiến thêm một bước nữa, tăng thêm độ chắc chắn cho các thiết bị, cho phép chúng được triển khai trong các môi trường có nhiệt độ nóng và lạnh khắc nghiệt.

Ví dụ, máy tính mini không quạt thông thường có thể được triển khai trong môi trường có nhiệt độ từ -20⁰C đến 50⁰C, trong khi PC không quạt chắc chắn có thể được triển khai trong môi trường có nhiệt độ từ -40⁰C đến 85⁰C, do đó, chúng có khả năng xử lý tốt hơn trong môi trường nhiệt biến động cực nóng hoặc cực lạnh.

Cả hai máy tính PC không quạt chắc chắn và máy tính mini không quạt thông thường đều có thể được triển khai trong môi trường tiếp xúc với bụi, mảnh vỡ, va đập và rung sốc. Trên thực tế, cả PC mini không quạt và PC mini không quạt thông thường đều có thể chịu được bụi và mảnh vỡ nhờ vào thiết kế không quạt, ngăn không cho các mảnh vụn và bụi xâm nhập vào hệ thống gây ra hư hỏng. Ngoài ra, cả hai giải pháp đều có khả năng chống sốc, được chứng nhận là chịu được cú sốc lên tới 50Gs và độ rung 5 Grm.

Máy tính công nghiệp không NEXCOM

1- Hi-performance NISE Fanless PC

2- Compact and Expansion Fanless PC

3- Slim and Budget Fanless PC

4- Front-Access Industrial Book-PC

 
Top